วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปวีณา รุดช่วย ด.ญ. 8 ขวบ ปั่นซาเล้งเก็บของเก่า หาเลี้ยงครอบครัว

ปวีณา รุดช่วย ด.ญ. 8 ขวบ ปั่นซาเล้งเก็บของเก่า หาเลี้ยงครอบครัว

  • Share:

พบน้องมุกวัย 8 ขวบ ไปเรียนแค่อาทิตย์ละ 2 วัน เหตุต้องปั่นซาเล้งไปกับยายอายุ 80 ปี เพื่อเก็บของเก่าขายช่วยที่บ้านหาเงิน ‘ปวีณา’ รู้ข่าวรีบช่วย หางานให้พ่อแม่เด็ก มอบทุนการศึกษา พร้อมเจรจาเจ้าหนี้ให้ผ่อนผันค่างวด

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี (องค์กรสาธารณประโยชน์) เปิดเผยว่า มูลนิธิได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบด.ญ.ดารุณี เสกอ่วม หรือน้องมุก อายุ 8 ขวบ ไม่ค่อยได้ไปโรงเรียนต้องปั่นซาเล้งเก็บของเก่าขายกับยายอายุเกือบ 80 ปี ที่อ.สามโคก ปทุมธานีเพื่อนำเงินไปให้พ่อแม่นั้น ตนได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานกับทางนางรุ่งทิวา สุดแดน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานี นายอเนก สมบุญ นายกเทศมนตรีตำบลสามโคก และนายปราโมทย์ คุ้มรักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสะแก เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ นายปราโมทย์ ได้ให้ข้อมูลว่า เด็กหญิงคนดังกล่าว เป็นเด็กเรียนดี ขยัน หมั่นเพียร รับผิดชอบในหน้าที่ โดยเด็กจะไปเรียนเพียงอาทิตย์ละ 2 วันเท่านั้น เพราะต้องไปหาเก็บของเก่า ซึ่งเป็นเด็กที่น่าสงสารมาก

จากการตรวจสอบ พม.ปทุมธานี พบว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการประสานในเรื่องเดียวกันจากประธานอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานี โดยเด็กหญิงคนดังกล่าวเรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนวัดสะแก เป็นเด็กตั้งใจเรียนดี อาศัยอยู่กับครอบครัว ประกอบด้วย บิดา มารดา ยาย และพี่น้องคนอื่นๆ รวม 7 คน ครอบครัวมีฐานะยากจน มักจะขาดเรียนบ่อย เพราะต้องไปปั่นซาเล้งช่วยยาย วัย 76 ปี เก็บของเก่าขายเพื่อจุนเจือค่าใช้จ่ายในบ้าน นางปวีณา จึงได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวเด็กจำนวนหนึ่ง

ขณะเดียวกันนางปวีณา ได้ประสาน พ.ต.อ.โกศล วีรวิศาล ผกก.สภ.สามโคก เพื่อนำตัวบิดา ไปตรวจปัสสาวะ ปรากฏพบสารเสพติด จึงให้มารดาของเด็กหญิงลงบันทึกประจำวัน และตักเตือนในเรื่องการดูแลเลี้ยงดูเด็กตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก และ พ.ร.บ.การศึกษา และด้วยความสมัครใจของบิดาที่จะเข้ารับการบำบัดจึงได้ส่งตัวเข้ารับการบำบัดต่อไป โดยมูลนิธิปวีณาฯ และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานี ได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับโรงเรียนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของเด็ก 2 คน ทุกวัน

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด นางปวีณา ร่วมประชุมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือครอบครัว ด.ญ.ดารุณี พร้อมทั้งจะส่งมารดาเข้ารับการฝึกอาชีพเพื่อให้มีอาชีพ และพิจารณาทุนประกอบอาชีพให้กับครอบครัว และติดตามการช่วยเหลือ ส่วนบิดาหลังบำบัดยาเสพติดแล้วจะหาอาชีพให้ทำเป็นช่างเครื่อง นอกจากนี้ยังมอบทุนกับครูเพื่อช่วยเหลือเป็นค่าอาหารกลางวันให้กับ ด.ญ.ดารุณี และได้ประสาน พ.ต.อ.โกศล เพื่อช่วยเจรจากับเจ้าหนี้นอกระบบให้กับครอบครัวอีกด้วย

ทั้งนี้หากผู้มีจิตศรัทธาท่านใด ต้องการช่วยเหลือเด็กหญิงดารุณี เสกอ่วม หรือน้องมุก อายุ 8 ปี เพื่อช่วยเหลือเงินทุนการศึกษา หรือค่าอาหารกลางวัน สามารถติดต่อได้ที่ มูลนิธิปวีณาฯ 08-1814-0244, 09-8478-8991, และ 06-2560-1636

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้