วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอเดียเก๋! ครู-นร.ปรับพื้นที่ในร.ร. ลงแขกดำนา ปลูกข้าวเป็นอาหารกลางวัน

ไอเดียเก๋! ครู-นร.ปรับพื้นที่ในร.ร. ลงแขกดำนา ปลูกข้าวเป็นอาหารกลางวัน

  • Share:

ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าวัด (คุรุราษฎร์บำรุงวิทย์) จ.สกลนคร ร่วมแรงร่วมใจใช้พื้นที่ว่างด้านหลังโรงเรียน ลงแขกดำนาปลูกข้าวตามวิธีโบราณ นำผลผลิตที่ได้เตรียมไว้เข้าโครงการอาหารกลางวัน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 คณะครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าวัด (คุรุราษฎร์บำรุงวิทย์) ต.เหล่าปอแดง อ.เมือง สกลนคร ต่างพากันก้มหน้าปักดำต้นกล้าลงบนผืนดินที่นา ซึ่งใช้พื้นที่ว่างด้านหลังของโรงเรียนจำนวน 1 ไร่ 3 งาน แปรสภาพมาเป็นทุ่งนา สำหรับการปลูกข้าวในช่วงฤดูฝน เพื่อนำผลผลิตข้าวเข้าสมทบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งนี้ และสมทบในงานบุญกองข้าวของหมู่บ้าน

นายนาวา ศรีษะเนตร อายุ 54 ปี คุณครูโรงเรียนบ้านท่าวัด (คุรุราษฎร์บำรุงวิทย์) กล่าวว่า การร่วมแรงใจของครูและนักเรียนในการลงแขกดำนาภายในโรงเรียนนี้ เป็นไปตามโครงการเกษตรเพื่อโครงการอาหารกลางวัน โดยอาศัยพื้นที่ว่างด้านหลังโรงเรียน ทำเกษตรหมุนเวียนไปตามแต่ละฤดูกาล ซึ่งในช่วงฤดูฝนพื้นที่ว่างตรงนี้มีสภาพชื้นแฉะเหมาะสำหรับการทำนา จึงร่วมกันกับคณะครูและนักเรียนชั้นมัธยม ลงแรงกันในการทำนา ขณะที่ฤดูกาลอื่นก็จะสลับไปทำเกษตรอย่างอื่น เช่น ในฤดูหนาวก็จะทำการปลูกผักแทน

นอกจากจะได้ผลผลิตจากการทำการเกษตรเพื่อนำเข้าโครงการอาหารกลางวันแล้ว ยังจะได้แบ่งข้าวที่เป็นผลผลิตจากโรงเรียนเพื่อสมทบกับงานบุญกองข้าวของหมู่บ้านในทุกๆ ปี ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ดีในการประหยัดงบประมาณในการประกอบอาหารตามโครงการอาหารกลางวัน ยังเป็นการสานสัมพันธ์อันดีระหว่างชุมชนกับโรงเรียน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้