วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวพันธุ์' ยันยึดตามมติกฤษฎีกา ปมตั้ง 'สังฆราช'

'สุวพันธุ์' ยันยึดตามมติกฤษฎีกา ปมตั้ง 'สังฆราช'

  • Share:

"สุวพันธุ์" ระบุยังไม่รับรายงาน ตีความมาตรา 7 ปมตั้งสมเด็จพระสังฆราช พร้อมยึดตามกฤษฎีกา ขอยังไม่พูดหาก มส.เห็นแย้ง  

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความตามมาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2535 เรื่องขั้นตอนการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า ตนยังไม่เห็นและยังไม่ได้รับรายงาน ผลการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่าจะออกมาอย่างไร แต่ทราบว่าคณะกรรมการกฤษฎีกา มีการประชุมและพิจารณากันหลายครั้ง ซึ่งมีการขอข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องครบทุกมิติ ทั้งเรื่องข้อกฎหมาย เรื่องโบราณราชประเพณี วิธีการปฏิบัติในอดีต

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นข้อกฎหมาย เราต้องอ่านข้อตีความข้อวินิจฉัยของกฤษฎีกา เพราะมีคำอธิบาย หากตนพูดอะไรไปตอนนี้อาจจะไม่ตรงและผิดพลาดได้ ขอเวลาตนได้อ่าน และทำความเข้าใจกับเอกสารก่อน ซึ่งพร้อมจะชี้แจงและอธิบายให้สังคมเข้าใจ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินทำเรื่องถึงรัฐบาล โดยนายกฯ ได้มีบัญชาให้ตนพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งตนเห็นว่าควรให้กฤษฎีกาพิจารณา ซึ่งเมื่อกฤษฎีกาได้ตอบตนมาแล้ว ตนก็จะต้องดูรายละเอียด ความเห็นทุกอย่างทั้งหมดก่อน ว่ามีความกระจ่างชัดหรือไม่ ยังมีประเด็นที่เป็นข้อสงสัยหรือไม่ เพื่อที่จะต้องเสนอนายกฯ อีกครั้ง    

"เมื่อตีความมาแล้ว ไม่ว่าจะตีความว่าอย่างไรก็แล้วแต่ ในความเห็นชั้นต้น ผมเห็นว่าได้สร้างความชัดเจนขึ้นมาแล้ว ฉะนั้นถ้าตีความมาอย่างไร เราก็ทำให้เป็นไปตามการตีความ มันก็จบ เพราะการที่มีข้อสงสัยในเรื่องข้อกฎหมาย ถ้าให้ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงได้ตีความ ก็จะทำให้ข้อกฎหมายนั้นมีความชัดเจน" นายสุวพันธุ์ กล่าวและระบุว่า ซึ่งตนจะต้องมีการปรึกษา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ที่กำกับดูแลกิจการสำนักงานพุทธศาสนา เหนือตนขึ้นไปอีกชั้นด้วย     

เมื่อถามว่า ความเห็นของกฤษฎีกา จำเป็นต้องไปหารือกับมหาเถระสมาคม (มส.) อีกหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ก็ต้องคุยกับคณะสงฆ์ โดยตรง

เมื่อถามว่า ถ้า มส.ไม่ยอมรับความเห็นของกฤษฎีกา นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดเรื่องนี้ เพราะตนยังไม่เห็นผลการตีความ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้