วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่าด้วยเรื่อง "นางงาม"

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมาดูเหมือนเรื่องราวของกระแสข่าวนางงามในประเทศไทยเราดูจะเข้มข้นเป็นพิเศษเลยนะคะ ตั้งแต่การประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์จบไป มาถึงการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา เรียกว่าสร้างความฮือฮากันเป็นอย่างมากกับรูปแบบการประกวดที่จัดเป็นสาวงามตัวแทนจาก 77 จังหวัด จนสุดท้ายสาวงามจากจังหวัดสงขลาก็คว้ามงกุฎไปครองตามความคาดหมาย รวมไปถึงเวทียิ่งใหญ่อีกเวทีอย่างมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ก็เริ่มเปิดรับสมัครตามภาคต่างๆ กันไปแล้ว

แต่ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ขอพูดถึงอีกหนึ่งเวทีที่แม้จะไม่ได้มีการจัดการประกวดกันอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่ก็ถือได้ว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในการส่งตัวแทนสาวไทยเข้าประกวดในเวทีระดับโลก นั่นคือ มิสซิสยูนิเวิร์ส หรือ เวทีนางงามจักรวาล ที่เปิดโอกาสให้หญิงสาวที่สมรสแล้วเข้าร่วมประกวดได้นั่นเอง พูดถึงคำว่าลิขสิทธิ์แล้วก็ขอให้ความรู้กันไว้นิดหนึ่งก็แล้วกันค่ะ คำว่า ลิขสิทธิ์ เป็นคำนาม แปลว่า สิทธิทางวรรณกรรม ศิลปกรรม และประดิษฐกรรม ซึ่งผู้เป็นต้นคิดได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย หรือสิทธิ์แต่ผู้เดียวที่กฎหมายรับรองให้ผู้สร้างสรรค์กระทำการใดๆ เกี่ยวกับงานประเภทวรรณกรรม นาฏกรรม ศิลปกรรม ดนตรีกรรม โสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์ สิ่งบันทึกเสียง งานแพร่เสียงแพร่ภาพ หรืองานอื่นใดในแผนกวรรณคดี วิทยาศาสตร์ หรือศิลปะที่ตนได้ทำขึ้น อันได้แก่ สิทธิ์ที่จะทำซ้ำ ดัดแปลง หรือนำออกโฆษณา รวมทั้งอนุญาตให้ผู้อื่นนำงานนั้นไปทำเช่นว่านั้นด้วย

อธิบายแล้วก็ยาวเลยนะคะ กลับมาต่อกันที่เรื่องที่อยากจะพูดถึงกันดีกว่า นั่นคือเรื่องของ มิสซิสยูนิเวิร์ส และชุดประจำชาติที่กลายเป็นที่ถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันถึงความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร เรามาดูเรื่องนี้กันดีกว่าค่ะ ทันทีที่มีการเปิดตัวผู้ที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประกวด มิสซิสยูนิเวิร์ส คือ คุณกันธิชา ฉิมศิริ พร้อมกับเปิดเผยชุดประจำชาติไทยที่จะไปใช้ประกวดในเวทีดังกล่าว นั่นคือ ชุด “สุวรรณเจดีย์” ซึ่งได้ออกแบบโดยมีแรงบันดาลใจจากพระศรีรัตนเจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ที่หลายท่านคงเคยได้เห็นข่าวกันไปบ้าง ก็เรียกว่ากลายเป็นอีกหนึ่งชุดประจำชาติที่โดนกระแสดราม่าถาโถมอย่างหนักถึงความไม่เหมาะสมของชุดประจำชาติชุดดังกล่าว ถึงขนาดที่กรมการศาสนาได้ขอความร่วมมือให้มีการเปลี่ยนชุดกันเลยทีเดียว เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางหาว่าเอาเจดีย์ เอาสถูปมาทำให้ดูไม่ดี ดูหมิ่นศาสนา วันนี้คุณครูลิลลี่จึงขอนำเรื่องราวของคำว่า เจดีย์ มาอธิบายให้ได้อ่านกันสักนิดนะคะ

เจดีย์ เป็นคำนามแปลว่าสิ่งซึ่งก่อเป็นรูปคล้ายลอมฟาง มียอดแหลม บรรจุสิ่งที่นับถือมีพระธาตุเป็นต้น หรือหมายถึงสิ่งที่บุคคลเคารพนับถือ (อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจจะงงว่า ลอมฟาง คืออะไร คำตอบก็คือ ลอมฟาง มาจากคำกริยาว่า ลอม คือ รวมตะล่อมกันขึ้นไปให้เป็นจอม หรืออาการที่โค้งเข้าหากันเป็นวง เช่น ควายเขาลอม หรืออย่างกรณีลอมฟางก็คือ การเอาฟางมากองรวมกันเป็นกองข้าวที่มีลักษณะรวมตะล่อมกันขึ้นไปเป็นจอม หรือมีลักษณะโค้งเข้าหากันนั่นเองค่ะ) ส่วนสถูป อ่านว่า สะ-ถูบ เป็นคำนามแปลว่าสิ่งก่อสร้างที่มีรูปโอคว่ำ ซึ่งก่อไว้สำหรับบรรจุของควรบูชามีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และพระธาตุของพระอรหันต์เป็นต้น บางทีใช้คู่กับคำว่า เจดีย์ เป็นสถูปเจดีย์ ค่ะ

ทีนี้เรามาดูชุดใหม่ที่แก้ไขแล้ว และเพิ่งมีการแถลงข่าวให้ชมกันอีกครั้งเมื่อประมาณสักสิบวันที่ผ่านมานะคะ ชุดใหม่ที่ทำออกมาเป็นชุดประจำชาติไทยชุดนี้ มีชื่อชุดว่า "ตะเพียนทอง ครรลองไทย" ซึ่งได้นายต่อเติมฝัน ฉายาพันธ์ เป็นผู้ออกแบบคนเดิมเป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ สำหรับลักษณะของชุดเป็นสีทองอร่าม รูปทรงประยุกต์มาจากปลาตะเพียนที่สานจากใบลาน ส่วนหมวกจะมีรวงข้าวซึ่งเป็นสินค้าส่งออกของไทยประดับอยู่ด้านบน เรียกได้ว่าดูสง่างามและบ่งบอกถึงความเป็นไทย โดยทางกองประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ยืนยันว่าจะนำชุดประจำชาติใหม่นี้เดินทางไปประกวดมิสซิสยูนิเวิร์สที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีนในเร็วๆ นี้ค่ะ ก็เป็นอันว่าจบเรื่องราวดราม่าของชุดประจำชาติอย่างเรียบร้อยสวยงาม

ปิดท้ายไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ ขออธิบายความหมายเพิ่มเติมจากชื่อชุดไทยชุดใหม่อีกสักนิดนะคะ ตะเพียนทอง ครรลองไทย คำว่า ครรลอง เป็นคำนาม แปลว่า ทาง แนวทาง แบบฉบับ นั่นเองค่ะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ


instagram : kru lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

7 ก.ค. 2559 15:28 7 ก.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ