วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปส. แนะลูกจ้างโตโยต้า ขึ้นทะเบียน รับสิทธิประโยชน์คนว่างงานใน 30 วัน

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แนะ พนักงาน บ.โตโยต้า ที่ลาออก ขึ้นทะเบียนคนว่างงานในอินเทอร์เน็ต หรือที่สำนักงานจัดหางานทั่วประเทศ ใน 30 วัน เพื่อรับสิทธิประโยชน์

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงกรณี บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) จัดโครงการจากกันด้วยใจ เพื่อให้พนักงานรับเหมาค่าแรง (ซับคอนแทรค) สมัครใจลาออก ว่า ลูกจ้างที่ส่งเงินสมทบประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนที่จะว่างงาน จะได้รับเงินทดแทนกรณีว่างงาน และยังได้รับความคุ้มครองจากระบบประกันสังคมต่ออีก 6 เดือน แต่จะต้องไปขึ้นทะเบียนว่างงานที่สำนักงานจัดหางาน ของกรมการจัดหางานทั่วประเทศ ภายใน 30 วันหลังถูกเลิกจ้าง หรือลาออกจากงาน เพื่อรับสิทธิประโยชน์ในกรณีว่างงาน หากเกิน 30 วัน จะไม่สามารถรับสิทธิประโยชน์ได้ครบถ้วน

เลขาธิการ สปส. กล่าวอีกว่า กรมการจัดหางาน ได้ปรับมาใช้วิธีการขึ้นทะเบียนว่างงานและรายงานตัวผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ด้วยการใช้เลขที่บัตรประจำตัวประชาชนเข้าสู่ระบบที่ http:/empui.doe.go.th/auth/index สำหรับผู้ประกันตนที่ต้องการจะใช้สิทธิประกันสังคมต่อไป สามารถที่จะสมัครเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 39 โดยยื่นแบบคำขอได้ที่สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัดได้ทั่วประเทศภายในระยะเวลา 6 เดือน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โตโยต้าลดพนักงานเซ่นยอดขายฟุบ เปิดโครงการ "จากด้วยใจ" ให้ 800-900 คนยินยอมออก
ไม่ทอดทิ้ง! ก.แรงงาน เร่งฝึกอาชีพ-หางานรองรับลูกจ้างโตโยต้า ลาออก

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แนะ พนักงาน บ.โตโยต้า ที่ลาออก ขึ้นทะเบียนคนว่างงานในอินเทอร์เน็ต หรือที่สำนักงานจัดหางานทั่วประเทศ ใน 30 วัน เพื่อรับสิทธิประโยชน์ 7 ก.ค. 2559 14:53 7 ก.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ