วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกไม่หยุด น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากท่วมพื้นที่เกษตร อ.นครไทย

ที่พิษณุโลก เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์หลากท่วมพื้นที่การเกษตร อ.นครไทย เป็นวงกว้าง จนท.ที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจพื้นที่เดือดร้อน พร้อมเตรียมการช่วยเหลือเร่งด่วน...

จากสถานการณ์ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 6 ต่อเนื่องมาถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 ล่าสุดวันนี้ที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ บริเวณอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และเทือกเขานครชุม ไหลหลากลงมาจากภูเขา เข้าท่วมขังในพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้าง

พ.ต.อ.สุมิตร มั่นเมือง ผกก.สภ.นครไทย ได้ออกสำรวจสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ สำรวจว่าพื้นได้รับผลกระทบจากน้ำที่ไหลหลากลงมา ผลการสำรวจพบว่า ขณะนี้น้ำไหลท่วมพื้นที่รอบของตัวอำเภอนครไทยหลายจุด โดยเฉพาะ ต.บ้านพร้าว ต.หนองกะท้าว น้ำกำลังเพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ซึ่งน้ำท่วมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบริเวณพื้นที่ ต.บ้านพร้าว และลดระดับใกล้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่เพราะเกิดฝนตกซ้ำ ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มอีก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ลำน้ำเฟี๊ยะที่บ้านน้ำเลา ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย มีปริมาณน้ำมาก จนปริมาณน้ำหลากเต็มทุ่งในเขต ต.เนินเพิ่ม ต.บ้านพร้าว ทาง ปภ.อำเภอนครไทย กำลังเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าตลาดนครไทย โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย เนื่องจากปริมาณน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และยังคงมีฝนตกหนักอยู่ ขณะที่ชาวนครไทยหลายคน นำยอมายกจับปลาตามทางน้ำไหล เพื่อนำไปบริโภคและจำหน่าย


ด้าน จ่าเอกจีรนันท์ ทองน้อย เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลนครไทย เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำมาค่อนข้างเร็ว ทำให้นาข้าวของเกษตรกรได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก ในส่วนของเทศบาลจะได้ทำการสำรวจพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ทั้งการนำกระสอบทรายไปกั้นและสูบน้ำออก กรณีมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชน และได้เตรียมเรือท้องแบนและเรือพายไว้แล้ว โดยผู้ต้องการความช่วยเหลือสามารถโทรศัพท์แจ้งมายังเทศบาลตำบลนครไทยได้ทางหมายเลข 0-5538-8228.

ที่พิษณุโลก เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์หลากท่วมพื้นที่การเกษตร อ.นครไทย เป็นวงกว้าง จนท.ที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจพื้นที่เดือดร้อน พร้อมเตรียมการช่วยเหลือเร่งด่วน... 7 ก.ค. 2559 14:43 7 ก.ค. 2559 14:59 ไทยรัฐ