วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลเมืองเน็ตยื่น 4 หมื่นชื่อต่อ สนช. ค้านร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ใหม่

กลุ่มพลเมืองเน็ตยื่นรายชื่อประชาชน 4 หมื่นชื่อ ต่อ สนช.ชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ห่วง 3 มาตรา 13, 15 และ 20 กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ปลอดภัย...

ที่รัฐสภา เครือข่ายพลเมืองเน็ต นำโดยนายอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen) ยื่นรายชื่อประชาชน 40,000 ชื่อ ต่อนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. เพื่อขอให้ สนช.ชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.... ที่มีปัญหาเรื่องจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน เรื่องการแสดงออกและการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ปลอดภัย

นายอาทิตย์กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ สนช. ทบทวนและแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าว 3 มาตราที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยขอแก้ไขมาตรา 14 เรื่องคำนิยามข้อมูลเท็จความเสียหายแก่ประชาชน ที่ยังไม่มีความชัดเจน ให้เกิดความชัดเจน มาตรา 15 และมาตรา 20 ที่ขอให้การออกมาตรการใดๆ ที่จะกระทบต่อสิทธิเสรีภาพโดยทั่วไปของประชาชน ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาของรัฐสภาเท่านั้น

ด้าน นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องเข้าสู่ที่ประชุมวิป สนช.เพื่อนำข้อมูลไปให้กรรมาธิการ พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ประกอบการพิจารณาที่กำลังอยู่ในวาระ 2 และ 3 และอยากให้กลุ่มพลเมืองเน็ตเข้าไปชี้แจงกับ กมธ.เพื่อจะได้เข้าใจยิ่งขึ้น.

กลุ่มพลเมืองเน็ตยื่นรายชื่อประชาชน 4 หมื่นชื่อ ต่อ สนช.ชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ห่วง 3 มาตรา 13, 15 และ 20 กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่ปลอดภัย... 7 ก.ค. 2559 14:37 7 ก.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ