วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ยันไม่จำเป็น ออก ก.ม.พิเศษคุ้มครอง 'ครู ค.'

กรธ.ยันไม่จำเป็น ออก ก.ม.พิเศษคุ้มครอง 'ครู ค.'

  • Share:

"มท.-กรธ." ถกหารือเฉพาะกิจเผยแพร่ร่าง รธน. ยันไม่จำเป็นต้องออก ก.ม.พิเศษ คุ้มครอง ครู ค. ลงพื้นที่แจงร่างฯ จ่อแนบเอกสารสรุป 9 ข้อ พร้อมเนื้อหา กกต.แจกจ่าย ปชช.

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ที่กระทรวงมหาดไทย นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การพูดคุยกับทางกระทรวงมหาดไทยในวันนี้ มีอยู่ 2 ประเด็นคือ 1. สรุปประเด็นที่ผ่านมา ที่กระทรวงมหาดไทยได้ร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ให้ความช่วยเหลือ กรธ. ในการจัดให้มีอาสาสมัครเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ต้นจนปัจจุบันนั้น อาสาสมัครได้ทำอะไรไปแล้วบ้างตามกรอบที่ได้วางไว้ เช่น การพูดออกเสียงตามสาย การจัดให้มีการประชุมหมู่บ้าน การเดินทางไปพบปะผู้คน และ 2. เป็นการนำเอาข้อกังวลที่หลายฝ่ายได้สะท้อนขึ้นมา เช่น เรื่องเอกสารที่ทางประชาชนยังไม่ได้รับ เราก็จะมาคุยกันว่าจะทำอย่างไรในการจัดให้มีเอกสารที่มีรูปแบบเป็นแผ่นเดียว แต่มีเนื้อหาหลักๆ อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็จะพูดคุยในเรื่องว่าจะใช้สื่อมวลชน หรือโซเชียลมีเดียหรือไม่ เพื่อเป็นอาวุธยาวที่ครอบคลุมได้ทั้งประเทศ เพื่อให้ประชาชนเกิดการตื่นตัว และออกมาใช้สิทธิให้มาก     

เมื่อถามว่า ปัญหาอุปสรรค เช่น เรื่องเอกสาร จะแก้ไขอย่างไร นายชาติชาย กล่าวว่า ขณะนี้ กรธ.ได้ทำเอกสารแนบ 1 แผ่น ขึ้นมา ขนาดเอ 4 โดยสรุปสาระสำคัญทั้งหมด 9 เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนอ่านแล้วก็จะได้รู้ว่ารัฐธรรมนูญนี้ได้ให้อะไรกับเขาบ้าง ซึ่งหลังจากที่ กกต.พิมพ์เอกสารเอ 4 เรียบร้อยจะสอดแผ่นพับนี้เข้าไปในซองที่ส่งถึงเจ้าบ้านที่มีผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติ ส่วน ครู ค. ที่อาจมีความกังวลเรื่องการตอบคำถามประชาชนนั้น นายชาติชาย กล่าวว่า จะให้ทางกระทรวงมหาดไทยไปอธิบายให้ชัดเจนเพื่อคลายกังวล เพราะที่ผ่านมาอาสาสมัครกังวล และเกร็งว่าถ้าพูดแบบนี้จะเข้าข่ายชี้นำ โน้มน้าวหรือไม่ โดยจะให้มีเจ้าหน้าที่ปกครอง หรือ ครู ข. เป็นพี่เลี้ยง ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายเพื่อคุ้มครอง ครู ค. ที่จะลงพื้นที่ เพราะ ครู ค. ได้รับการคุ้มครองตามมาตรา 10 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้