วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘หม่องทองดี’ แข่งเครื่องบินกระดาษพับที่เชียงใหม่อีกครั้ง แม้ไร้สัญชาติ

‘หม่องทองดี’ แข่งเครื่องบินกระดาษพับที่เชียงใหม่อีกครั้ง แม้ไร้สัญชาติ

  • Share:

‘หม่องทองดี’ อดีตแชมป์เครื่องบินเด็กไร้สัญชาติ เข้าร่วมแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่เชียงใหม่อีกครั้ง เผยตอนนี้ทำงานกับสมาคมเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ พ้อหยุดเรียน เพราะไม่อยากเป็นภาระพ่อแม่

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายหม่อง ทองดี อดีตตัวแทนเยาวชนไทยไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น จนได้แชมป์กลับมาเมื่อปี 2552 ได้เดินทางมาที่สนามการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13 รอบคัดเลือก ซึ่งจัดโดยคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

นายหม่อง ทองดี อายุ 19 ปี กล่าวว่า การมาแข่งขันรอบคัดเลือกในวันนี้ มั่นใจว่าจะสามารถเข้ารอบคัดเลือกนี้ผ่านไปได้อย่างแน่นอน เพื่อเป็นตัวแทนบุคคลทั่วไปในภาคเหนือเข้าไปแข่งขันในระดับประเทศต่อไป

หม่อง ทองดี อดีตตัวแทนเยาวชนไทยไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการขอสัญชาติไทย หลังจากได้แชมป์มาจากประเทศญี่ปุ่น นายหม่องได้นำบัตรของผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนให้ผู้สื่อข่าวดู และกล่าวว่า ตอนนี้ตนถือบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนอยู่

“ผมเรียนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เทอม 2 ที่โรงเรียนหอพระ อ.เมืองเชียงใหม่ ทางพ่อแม่ยังคงทำงานก่อสร้าง และไม่สามารถส่งผมเรียนต่อได้ ผมไม่รู้จะฝืนเรียนไปทำไม เพราะไม่อยากเป็นภาระของที่บ้าน จึงหยุดเรียนเอาไว้ และตอนนี้ไปทำงานอยู่กับสมาคมเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ที่ กทม. ซึ่งต้นเดือนที่ผ่านมาผมได้เอาโดรนช่วยตามหานักบิน ฮ.ตกที่ จ.จันทบุรี ด้วย” นายหม่องกล่าว

ด้าน ผศ.ดร.ชุติมา คงจรูญ ผู้ช่วยคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ม.แม่โจ้ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันในสนามภาคเหนือในครั้งนี้ มีเด็กจากโรงเรียนต่างๆ เข้ามาร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งการแข่งขันแบ่งเป็น 2 รุ่นคือ รุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปี และบุคคลทั่วไปไม่จำกัดอายุ เพื่อคัดเลือกตัวแทนภาคเหนือเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศในรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 28 ส.ค. 59 ที่ศูนย์แสดงสนค้าอิมแพค เมืองทองธานี การแข่งขันในวันนี้มี นายหม่อง ทองดี มาร่วมการแข่งขัน ซึ่งนายหม่องยังคอยเป็นพี่เลี้ยง สอนเด็กๆ ที่มาร่วมแข่งขันฝึกพับเครื่องบินกระดาษอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้