วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"Draw Comes True" จากฝันของเด็กบนกระดาษ ถูกเนรมิตเป็นตุ๊กตาผ้า หารายได้ช่วยผู้ป่วยเด็ก

“Draw Comes True” โครงการที่ต่อยอดจินตนาการบนแผ่นกระดาษของเด็กๆ ให้ออกมาเป็นตุ๊กตาผ้าสุดน่ารัก ของคณาจารย์และนักศึกษา ภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อนำออกประมูลหารายได้สมทบทุน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ประสบความสำเร็จ จึงสานต่อโครงการฯ ปี 2 ส่งต่อความห่วงใยให้น้องผู้ป่วยต่อไป

ผศ.ดร.กรทิพย์ วัชรปัญญาวงศ์ เตชะเมธีกุล หัวหน้าภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ กล่าวว่า โครงการ “Draw Comes True” คือ โครงการสร้างตุ๊กตาจากภาพวาดของเด็กๆ ให้กลายเป็นจริง เริ่มต้นโดย อ.พิธาลัย ผู้พัฒน์ เป็นผู้ริเริ่มนำโครงการฯ เข้ามา สำหรับการจัดโครงการครั้งที่ 2 นี้ ทางภาควิชาวิทยาการสิ่งทอฯได้เข้ามาร่วมเป็นแกนหลักดำเนินโครงการฯ โดยมี อ.พิมพวรรณ คุ้มภัย คอยให้คำปรึกษาเพิ่มเติมกับกลุ่มนิสิตฯที่เข้าร่วมเป็นจิตอาสา ประมาณ 30 คน จากภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ชั้นปีที่ 2 และปีที่ 3 รวมถึงนิสิตเก่าที่จบไปแล้วและบุคคลภายนอกที่ได้รับทราบข่าวสารของโครงการฯ โดยเริ่มต้นกลุ่มนิสิตประมาณ 20 คน ได้เข้าไปทำกิจกรรมพูดคุยและสอนวาดภาพระบายสีให้กับน้องผู้ป่วยภายในโรงพยาบาลเด็ก ซึ่งภาพที่น้องๆได้วาดตามจินตนาการนั้น จะนำไปจัดทำเป็นตุ๊กตาผ้าตัวจริง โดยเราได้รับภาพวาดจากเด็กผู้ป่วย จำนวน 31 ภาพ และภาพจากเด็กโรงเรียนอื่นๆ อีก 16 ภาพ รวมทั้งหมด 47 ภาพ จากนั้นจะนำมาถอดแบบ ขึ้นรูป และตัดเย็บเป็นตุ๊กตา พร้อมนำออกประมูลแก่ผู้ที่สนใจ ผ่านโครงการ “Draw Comes True” ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 ส.ค. ผ่านทาง www.facebook.com/drawcomestrue โดยรายได้จะสมทบทุน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) เพื่อใช้ในการจัดหาครุภัณฑ์การแพทย์ และพัฒนาบุคลากรให้พร้อมในการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กให้เพียงพอต่อความต้องการ และจะทำการจัดส่งตุ๊กตาผ้าเหล่านั้นกลับไปให้เด็กเจ้าของภาพวาด เพื่อเป็นการสานฝันของพวกเขาให้เป็นจริง.

“Draw Comes True” โครงการที่ต่อยอดจินตนาการบนแผ่นกระดาษของเด็กๆ ให้ออกมาเป็นตุ๊กตาผ้าสุดน่ารัก ของคณาจารย์และนักศึกษา ภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 7 ก.ค. 2559 14:19 7 ก.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ