วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนสปีดโบ๊ต บ.ทัวร์จีนภูเก็ต 34 ลำ ตรวจสอบ จ่อขายทอดตลาดนำเงินคืนไทย

ตำรวจน้ำภูเก็ต-ปปง. นำเรือสปีดโบ๊ต บ.ทัวร์จีนเข้าข่ายนอมินี ใน จ.ภูเก็ต 34 ลำ มูลค่ากว่า 34 ล้านบาท ขึ้นจากทะเลอายัดตรวจสอบ จ่อขายทอดตลาด นำเงินคืนประเทศ ส่วนรถบัสเก็บไว้ที่ภูธรภาค 8

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.ค. 59 พ.ต.ท.ประเสริฐ ศรีคุณรัตน์ รอง ผกก.กก.8 บก.รน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำภูเก็ต และ กก.8 บก.รน. ในฐานะกำกับการดูแลและควบคุมการอายัดเรือสปีดโบ๊ต 1 ใน 2 ทรัพย์สินที่ตรวจอายัดมาจากบริษัท ทรานลี่ ทราเวล จำกัด เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา (อายัดรถบัส-สปีดโบ๊ตในภูเก็ต บริษัททัวร์จีนเข้าข่ายนอมินี) จากบริเวณท่าเรืออินทรี ถ.ศรีสุทัศน์ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต มาเก็บรักษาไว้เป็นการชั่วคราวที่บริเวณแพแสงอรุณ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จำนวน 34 ลำ มูลค่ากว่า 34 ล้านบาท จากทั้งหมด 35 ลำ เพื่อรอการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ ปปง. ร่วมการตรวจสอบดังกล่าว


ทั้งนี้ เรือสปีดโบ๊ตทั้งหมดที่ถูกตรวจอายัดไว้ ถูกลำเลียงมาแต่ละลำจะมีสติกเกอร์หมายเลขติดอยู่ที่กระจกหน้าเรือ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการตรวจสอบ โดยมีกัปตันเรือสปีดโบ๊ตของบริษัท ทรานลี่ ทราเวิล จำกัด เป็นคนขับเรือทั้งหมด มาจอดเทียบท่าก่อนที่จะนำเครนยกเรือทั้งหมดขึ้นจากน้ำไว้ บริเวณพื้นที่ว่างของแพดังกล่าว โดยมีการนำเฉพาะเรือสปีดโบ๊ตที่มีการติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 3 เครื่องยนต์ ขึ้นจากทะเลเก็บรักษาไว้บนฝั่ง ส่วนเรือสปีดโบ๊ตที่มีขนาด 2 เครื่องยนต์ จะถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่บริเวณท่าเรือ ปภ. ห่างจากแพแสงอรุณ ราว 2 กม. และมีเรือไม้ขนาดใหญ่อีก 1 ลำ จะถูกยกขึ้นจากทะเลไว้ที่บริษัท รัตนชัยคานเรือ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต


ขั้นตอนต่อจากนี้ เจ้าหน้าที่ ปปง. จะทำการตรวจสอบสภาพเรือทั้งหมดเพื่อรอสอบสวนและขายทอดตลาด นำเงินกลับสู่ประเทศต่อไป เบื้องต้นคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน จะสามารถเปิดประมูลเรือทั้งหมดได้ ส่วนรูปคดีเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนรับผิดชอบตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะที่เรือสปีดโบ๊ตอีก 1 ลำ และรถบัสที่ยังไม่ครบจำนวนนั้น อยู่ระหว่างการติดตามตรวจอายัด โดยรถบัสถูกเก็บรักษาไว้ที่ตำรวจภูธรภาค 8 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต.

ตำรวจน้ำภูเก็ต-ปปง. นำเรือสปีดโบ๊ต บ.ทัวร์จีนเข้าข่ายนอมินี ใน จ.ภูเก็ต 34 ลำ มูลค่ากว่า 34 ล้านบาท ขึ้นจากทะเลอายัดตรวจสอบ จ่อขายทอดตลาด นำเงินคืนประเทศ ส่วนรถบัสเก็บไว้ที่ภูธรภาค 8 7 ก.ค. 2559 14:15 7 ก.ค. 2559 14:46 ไทยรัฐ