วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกบ้านนครปฐม เปิดเป็นโรงชำแหละหมูเถื่อน อ้างใบอนุญาตอยู่ระหว่างขอ


ตำรวจร่วมทหาร ปศุสัตว์ บุกตรวจบ้านในเมืองนครปฐม เปิดเป็นโรงฆ่าสัตว์ พบซากหมูชำแหละ และหมูรอการชำแหละจำนวนมาก ไม่พบมีใบอนุญาต อ้างอยู่ระหว่างการขอ นำตัวเจ้าของบ้านดำเนินคดี ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ก.ค.59 พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก. สภ.เมืองนครปฐม เผยว่าเมื่อช่วง 19.00 น. วานนี้ (6 ก.ค.) ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.สุธี วรรณสูตร รอง ผกก.ป. นำกำลังไปประสานกับ พันเอกอำนาจ จังพานิช หน.กยข. พันโทอรรณพ ชอบประดิษฐ์ หน.ชป.พท.กส.ทบ. เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับ นายสุพล จันทโคตร นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ นายอนุสรณ์ สังข์ผาด นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์ จ.นครปฐม พร้อมชุดเฉพาะกิจบังคับใช้กฎหมายกรมปศุสัตว์ จับกุมโรงชำแหละสุกรเถื่อน ที่บ้านเลขที่ 344 หมู่ 7 ต.หนองดินแดง อ.เมืองนครปฐม หลังสืบทราบว่า มีการลักลอบชำแหละสุกรโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงวางแผนเข้าทำการจับกุม

ที่บ้านหลังดังกล่าว พบคนงานกว่า 10 คน กำลังชำแหละหมูผ่าซีก จำนวน 20 ตัว 40 ซีก แขวนไว้ตามราว และยังมีหมูที่ขังอยู่ภายในคอก ที่ยังมีชีวิตอีกกว่า 20 ตัว รอการชำแหละ จึงเข้าตรวจอายัดไว้ พร้อมของกลางมีดปังตอขนาดใหญ่ จำนวน 1 เล่ม และเขียงขนาดใหญ่ 1 อัน โดยมี น.ส.ชลิดา ทรงศร อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 632/35 ถนนทหารบก ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม เป็นเจ้าของบ้านและรับเป็นเจ้าของโรงฆ่าสัตว์ เมื่อตรวจสอบใบอนุญาต ปรากฏว่า ไม่สามารถนำมาแสดงได้ จึงอายัดของกลาง พร้อมนำตัว น.ส.ชลิดา มาสอบสวนต่อที่ สภ.เมืองนครปฐม

เบื้องต้น น.ส.ชลิตา ให้การรับสารภาพว่า ระหว่างดำเนินการขอใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ แต่ต้องรีบส่งให้ลูกค้าต่างจังหวัด เลยต้องแอบเปิดก่อน เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อกล่าวหา ตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์ และการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 11 และฆ่าสัตว์โดยไม่แจ้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 115 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์และจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2535 ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับการออกตรวจจับโรงฆ่าสัตว์สุกรเถื่อนนี้ เนื่องจากกลัวว่า เนื้อสุกรที่ถูกชำแหละแล้ว จะถูกจำหน่ายออกโดยใส่รถเร่ขายตามหมู่บ้าน และตามตลาดนัด แต่เนื้อสุกรดังกล่าวยังไม่ผ่านการตรวจโรคและสถานที่ก็ไม่ถูกสุขลักษณะ หากผู้บริโภครับประทานเข้าไป อาจมีเชื้อโรคระบาดทำให้เป็นอันตรายได้.

ตำรวจร่วมทหาร ปศุสัตว์ บุกตรวจบ้านในเมืองนครปฐม เปิดเป็นโรงฆ่าสัตว์ พบซากหมูชำแหละ และหมูรอการชำแหละจำนวนมาก ไม่พบมีใบอนุญาต อ้างอยู่ระหว่างการขอ นำตัวเจ้าของบ้านดำเนินคดี ... 7 ก.ค. 2559 14:07 7 ก.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ