วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ สนองนโยบาย 'บิ๊กตู่' พัฒนาตลาดน้ำ ฟื้นฟูเป็นแหล่งท่องเที่ยว

พาณิชย์ เตรียมถก กทม. 8 ก.ค.นี้ ร่วมวางแผนพัฒนาตลาดน้ำ ตามนโยบาย "บิ๊กตู่" นำร่องใช้คลอง ตั้งแต่ตลาดเทเวศร์-หัวลำโพง เพิ่มความสะดวกในการสัญจรแก่ประชาชน หนุนอาชีพขายของทางน้ำ ปรับปรุงคูคลองเป็นแหล่งท่องเที่ยว...

วันที่ 7 ก.ค.59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า วันที่ 8 ก.ค.59 กรมฯ จะหารือกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อร่วมกันวางแผนพัฒนาตลาดน้ำ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ฟื้นฟูตลาดน้ำ แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ และใช้คลองเป็นเส้นทางสัญจรให้กับประชาชน โดยเบื้องต้นจะใช้เส้นทางในคลองตั้งแต่ตลาดเทเวศร์ไปจนถึงหัวลำโพง เพราะเป็นจุดที่เหมาะสมในการเชื่อมโยงคนให้มาถึงจุดหมาย คือ ตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม

"กทม. จะไปดูในเรื่องการเดินทางสัญจรทางน้ำ จุดที่เหมาะสมในการจอดเรือ การทำท่าเรือ ส่วนกรมฯ จะดูเรื่องการชักชวนให้พ่อค้าแม่ค้ามาค้าขายทางน้ำ เพราะขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายปรับปรุงการเดินทางทางน้ำ การพัฒนาคูคลองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว"

สำหรับสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปในขณะนี้ ส่วนใหญ่ราคาทรงตัว โดยเนื้อหมู ราคาลดลงมาเหลือกิโลกรัม (กก.) ละ 145 บาท จากช่วงหน้าแล้งที่ กก.ละ 160 บาท, ไข่ไก่ ราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้นในช่วงเปิดเทอม แต่ปริมาณยังมีเพียงพอต่อความต้องการ ส่วนเนื้อไก่ และผักสด ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากเข้าสู่ฤดูฝน อย่างผักที่เคยแพงก่อนหน้านี้ เช่น ถั่วพู กก.ละ 400 บาท ลดลงมาเหลือ กก.ละ 60 บาท มะนาวลูกละ 9 บาท เหลือลูกละ 2-4 บาท

ส่วนแนวโน้มราคาอาหารปรุงสำเร็จ ทรงตัวเช่นเดียวกัน เพราะวัตถุดิบประกอบอาหารมีราคาลดลง ทั้งเนื้อสัตว์ ผักสด และกรมฯ ยังมีทางเลือกในการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จผ่านร้านหนูณิชย์พาชิม ที่มีอยู่กว่า 1 หมื่นร้านทั่วประเทศ ทำให้ช่วยลดภาระด้านการบริโภคอาหารลงมาได้.

พาณิชย์ เตรียมถก กทม. 8 ก.ค.นี้ ร่วมวางแผนพัฒนาตลาดน้ำ ตามนโยบาย "บิ๊กตู่" นำร่องใช้คลอง ตั้งแต่ตลาดเทเวศร์-หัวลำโพง เพิ่มความสะดวกในการสัญจรแก่ประชาชน หนุนอาชีพขายของทางน้ำ ปรับปรุงคูคลองเป็นแหล่งท่องเที่ยว 7 ก.ค. 2559 14:03 7 ก.ค. 2559 14:30 ไทยรัฐ