วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน กำชับสถานประกอบการ ปรับปรุงแคมป์คนงาน ป้องไฟไหม้ซ้ำรอย

รองอธิบดี กสร. กำชับสถานประกอบการปรับปรุงที่พักคนงานก่อสร้าง หลังไฟไหม้แคมป์ บ.อิตาเลียนไทยฯ ทำดับ 1 เจ็บ 1 ด้านประกันสังคม เตรียมเข้าดูแลสิทธิประโยชน์

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 นายสุวิทยา จันทวงศ์ รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้แคมป์ที่พักคนงานของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ถนนประชาอุทิศ เขตดอนเมือง มีคนงานเสียชีวิต 1 ราย (ไฟไหม้วอดแคมป์คนงานย่านสรงประภา 1 พันชีวิตไร้ที่อยู่ เบื้องต้นดับ 1) ว่า แคมป์ที่พักคนงานเป็นอาคารไม้เก่า 2 ชั้น จำนวน 10 แถว แบ่งเป็นแถวละ 10 ห้อง รวม 300 ห้อง อยู่บนเนื้อที่ 5 ไร่ มีคนงานที่เป็นคนไทยทั้งหมดพักอาศัย 1,000 คน เป็นคนงานที่ทำงานก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้า และงานก่อสร้างอื่นๆ และเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตถูกไฟคลอก 1 ราย คือ นายพนมกร จันทอักษร อายุ 20 ปี และมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย คือ นายศิริพงษ์ กองเกิด อายุ 27 ปี ถูกไฟคลอกตามร่างกาย นำตัวส่งโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทั้ง 2 คน เป็นลูกจ้างประจำของบริษัท อิตาเลียนไทยฯ และทางสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะเข้าไปดูแลในเรื่องสิทธิประโยชน์ตามสิทธิที่ควรได้รับ 

ทั้งนี้ นายจ้างได้นำลูกจ้างไปพักชั่วคราวที่บ้านพักคนงานใกล้เคียงที่แคมป์พักหลักหก สามโคก และวัดนาวง แล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้า โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ กสร. จะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุถึงสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ต่อไป

นายสุวิทยา กล่าวด้วยว่า แคมป์ที่พักคนงานที่สถานประกอบการ เช่น กรณีบริษัท อิตาเลียนไทยฯ จัดให้แก่คนงานนั้น เป็นสวัสดิการที่อยู่นอกเหนือจากที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนด แต่กระทรวงแรงงาน ได้ออกประกาศขอความร่วมมือสถานประกอบการให้ดูแลที่พักหรือแคมป์คนงานให้มีความสะอาด ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย โดยขณะนี้ได้จัดโครงการต้นแบบที่พักคนงาน มีสถานประกอบการ 11 แห่งใน กทม. และ จ.นนทบุรี เข้าร่วมโครงการ แต่แคมป์ที่พักคนงานของบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ที่ดอนเมือง ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งต่อจากนี้ กสร. จะกำชับไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดต่างๆ ให้เข้าไปขอความร่วมมือและให้คำแนะนำสถานประกอบการต่างๆ โดยเฉพาะกิจการก่อสร้าง ให้ดูแลปรับปรุงที่พักหรือแคมป์คนงานให้สะอาดและปลอดภัย เช่น การติดตั้งถังดับเพลิง สัญญาณเตือนภัย.

รองอธิบดี กสร. กำชับสถานประกอบการปรับปรุงที่พักคนงานก่อสร้าง หลังไฟไหม้แคมป์ บ.อิตาเลียนไทยฯ ทำดับ 1 เจ็บ 1 ด้านประกันสังคม เตรียมเข้าดูแลสิทธิประโยชน์ 7 ก.ค. 2559 13:22 7 ก.ค. 2559 14:08 ไทยรัฐ