วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟท. จัดจนท.-รถยนต์ อำนวยสะดวกผู้โดยสาร 
ระหว่างซ่อมทางรถไฟรือเสาะ

รฟท. จัดเจ้าหน้าที่-รถยนต์โดยสาร บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร ระหว่างปิดซ่อมแซมทางรถไฟรือเสาะ จ.นราธิวาส ที่ถูกระเบิด พร้อมร่วมมือหน่วยงานด้านความมั่นคง เร่งซ่อมทางให้กลับมาใช้ได้ภายใน 5 วัน ...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 จากเหตุการณ์ลอบวางระเบิด บริเวณทางรถไฟระหว่างสถานีบาลอ (จังหวัดยะลา)–รือเสาะ (จังหวัดนราธิวาส) เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา จนส่งผลให้รางรถไฟเกิดความเสียหายเป็นทางยาว 20 เมตร รวมถึงเกิดหลุมลึกกว้างขนาดใหญ่อีก 2 หลุม และทำให้การรถไฟฯ ต้องมีการปิดเส้นทางดังกล่าว และปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟ เพื่อทำการซ่อมแซมปรับปรุงทาง


นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในระหว่างที่การรถไฟฯ ปรับเปลี่ยนการเดินขบวนรถในเส้นทางที่เกิดเหตุระเบิด เพื่อให้เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ลงพื้นที่ซ่อมแซมทางที่เสียหาย ให้กลับมาใช้งานโดยเร็วนั้น การรถไฟฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการให้บริการการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนคนไทย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่กำลังอยู่ในช่วงเทศกาลฮารีรายอ เฉลิมฉลองของชาวไทยเชื้อสายมุสลิม ด้วยการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ และบริการรถยนต์โดยสารคอยอำนวยความสะดวกรับส่งผู้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทาง จนกว่าจะเปิดให้เดินรถไฟได้เป็นปกติ


การรถไฟฯ ได้ประเมินว่า ระหว่างที่มีการซ่อมแซม จะมีขบวนรถไฟได้รับผลกระทบต่อการเดินรถ ประมาณวันละ 14 ขบวน โดยขบวนรถจากกรุงเทพฯ จะไปได้ถึงที่สถานียะลาเท่านั้น ทำให้มีประชาชนจำนวนมากไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง เนื่องจากโดยปกติเส้นทางรถไฟสายใต้จะมีประชาชนใช้บริการมากอยู่แล้ว ประกอบกับขณะนี้ ตรงกับเทศกาลฮารีรายอจะมีประชาชนใช้บริการรถไฟในการเดินทางเพิ่มขึ้นอีก การรถไฟฯ จึงได้จัดรถโดยสารคอยให้บริการ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ คอยดูแลอำนวยความสะดวกการเดินทางแก่ประชาชนอย่างสุดกำลัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและเป็นที่พึ่งของประชาชนในยามลำบากให้ได้มากที่สุด"บรรยากาศในการให้บริการหลังปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินขบวนรถไฟ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา พบว่า มีประชาชนที่ได้ซื้อตั๋วรถไฟล่วงหน้าและต้องการเดินทางต่อผ่านในจุดที่รางรถไฟได้รับความเสียหาย โดยสถานียะลา ได้จัดเจ้าหน้าที่ของการรถไฟฯ ขนถ่ายผู้โดยสาร จากขบวนรถไฟไปใช้บริการรถโดยสารที่จัดเตรียมไว้ เพื่อไปส่งตามที่หมายต่างๆ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้รับความร่วมมือจากพนักงานทุกฝ่ายเป็นอย่างดี ทำให้ประชาชนมีความอุ่นใจในการเดินทาง นอกจากนี้ ในส่วนผู้โดยสารที่ไม่ประสงค์จะเดินทางในช่วงนี้ ยังสามารถเลือกคืนเงินค่าโดยสารได้เต็มราคาอีกด้วย"

นายวุฒิชาติ กล่าวต่อว่า การรถไฟฯ ได้ประสานกับฝ่ายความมั่นคงให้ดูแลพื้นที่เกิดเหตุ และการซ่อมแซมทางรถไฟอย่างใกล้ชิด โดยให้เจ้าหน้าที่ของการรถไฟฯ เข้าพื้นที่ซ่อมแซมได้เฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกดินเท่านั้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นป่าและสวนยางทึบ จึงต้องระวังในเรื่องของมาตรการความปลอดภัย อีกทั้งยังได้ประเมินการซ่อมแซมเบื้องต้นว่าจะเสร็จ และกลับมาเปิดให้บริการได้ประมาณ 5 วัน (นับจากวันที่ 5 ก.ค.) โดยจะกินพื้นที่การซ่อมแซมจากจุดระเบิดของทางไม่น้อยกว่าฝั่งละ 20 เมตร ใช้งบประมาณซ่อมแซมเบื้องต้น 5 ล้านบาท


สำหรับวัสดุที่ต้องใช้ในการซ่อมทาง นอกจากปรับชั้นหินแล้ว จะต้องใช้รางใหม่ประมาณ 100 เมตร หมอนคอนกรีตรองราง 100 ท่อนในการซ่อมอีกด้วย และขอย้ำว่า การรถไฟฯ ได้ให้ความสำคัญต่อการซ่อมทางเพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ การรถไฟฯ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รถไฟลง 3 จชต. เปิดวิ่งถึงแค่ยะลา จนท.เร่งซ่อมรางอีกวันหลังถูกลอบบึม

ลอบวางบึมรางรถไฟที่รือเสาะ ม้าเหล็กหยุดชะงัก ผู้โดยสารตกค้าง

รฟท. จัดเจ้าหน้าที่-รถยนต์โดยสาร บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร ระหว่างปิดซ่อมแซมทางรถไฟรือเสาะ จ.นราธิวาส ที่ถูกระเบิด พร้อมร่วมมือหน่วยงานด้านความมั่นคง เร่งซ่อมทางให้กลับมาใช้ได้ภายใน 5 วัน ... 7 ก.ค. 2559 13:05 7 ก.ค. 2559 14:04 ไทยรัฐ