วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองปราบ แจ้งข้อหา 'หญิงไก่' แจ้งความเท็จ-พยายามค้ามนุษย์ -ผิด ม.112

กองปราบ แจ้งข้อหา 'หญิงไก่' แจ้งความเท็จ-พยายามค้ามนุษย์ -ผิด ม.112

  • Share:

ยังคงเป็นปริศนาต่อไป! หญิงไก่ตัดสินใจเปลี่ยนทนายเป็นคนที่ 3 หลัง 'ธนบดี' ทนายคนที่ 2 ประกาศถอนตัว ขณะที่ เจ้าตัวเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองปราบปราม เพื่อรับทราบข้อหา ในคดีแจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์ และผิด ม.112...

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนบดี เสประธานนท์ อดีตทนายความของหญิงไก่ให้สัมภาษณ์ผ่านทางรายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่าประกาศขอถอนตัวหลังจากทำงานให้กับหญิงไก่เพียงแค่ 2 วัน ทั้งนี้ในรายการมีการพูดถึงการให้เช็คเพื่อเป็นค่าจ้างของทนายอีกด้วย ขณะเดียวกันก็คือปมพิรุธของคดีโยงค้ามนุษย์และอาจผิดกฎหมาย ม.112 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านายธนบดี ก็มีทนายความอีกคนหนึ่งเข้ามารับทำคดีให้กับหญิงไก่ ต่อมาหญิงไก่ก็ตัดสินใจจ้างนายธนบดีแทน

หญิงไก่ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองปราบปรามเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

ขณะเดียวกันเมื่อวาน (6 ก.ค.) ระหว่างที่หญิงไก่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่พิษณุโลกพบว่าเป็นทนายความอีกคนที่เข้ามารับทำคดีแทนนายธนบดี (หญิงไก่สาบานพระพุทธชินราช ‘ถ้าเขาไม่ได้ขโมยของเรา ขอให้เรามีอันเป็นไป’)

สำหรับความคืบหน้าที่กองบังคับการปราบปรามนั้น พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผบก.ป. เปิดเผยว่า ความคืบหน้ากรณี นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ นั้นขณะนี้พนักงานสวนกองปราบปรามได้สอบปากคำพยานแวดล้อม ผู้ที่เกี่ยวข้อง รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งอยู่ระหว่างการรอนางมณตา เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกไป

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่าหญิงไก่จะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้นั้น ถือเป็นเรื่องดี ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้จะสอบปากคำในประเด็นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนที่จะปล่อยตัวไป ทั้งนี้หญิงไก่ไม่ได้ประสานว่าจะเข้ามาพบเวลาใด พร้อมยืนยันว่าหากหญิงไก่มาพบพนักงานสอบสวน นำพยานหลักฐานมาแสดง พร้อมร้องขอให้พนักงานสอบสวนสอบประเด็นอะไรนั้น สามารถทำได้ ยินดีรับดำเนินการตามที่ร้องขอ พร้อมจะให้ความเป็นธรรม

หญิงไก่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีแจ้งความเท็จ

ทั้งนี้ในส่วนการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาอดีตนายจ้างคงเป็นในส่วนฐานความผิดแจ้งความเท็จ กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นให้ได้รับโทษทางอาญา และฐานความผิดพยายามค้ามนุษย์ ซึ่งในส่วนคดีของน้องก้อย ตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะนำสู่การแจ้งข้อกล่าวหาอดีตนายจ้างในฐานความผิดพยายามค้ามนุษย์ ซึ่งได้มีระบุไว้ตามหมายเรียก

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ได้สั่งการให้ ชุดสืบสวน กก.4บก.ปคม. และกก.4 บก.ป. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหาพยานหลักฐาน หลังพบว่ามีผู้ร้องเรียนในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน รวมทั้งคดีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น กรณีนางสุกัลยา ศิริม่วง แม่ของน้องมีน อยู่ระหว่างการดำเนินการ ในส่วนกรณีการตรวจสอบหนังสือเดินทางอยู่ระหว่างการตรวจสอบและรอเอกสาร

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวอีกว่า ในส่วนของการตั้งข้อสังเกตผ่านสื่อมวลชนว่าในห้องพักหญิงไก่มีกล้องวงจรปิด เหตุใดในวันที่เกิดเหตุทำไมถึงไม่นำกล้องภายในห้องมาเป็นหลักฐานประกอบการดำเนินคดีเอาผิดลูกจ้างในข้อหาแจ้งความเท็จ แต่กลับนำวงจรปิดภายนอกคอนโดมาแสดง ซึ่งประเด็นนี้ตำรวจไม่ได้ไปดูในห้องที่เกิดเหตุ แต่หากภายในห้องพักของหญิงไก่มีกล้องวงจรปิดตามที่ปรากฏตามสื่อจริงก็อยากให้นำมาแสดงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อทางคดี ส่วนจะจำเป็นหรือไม่ในการขอหมายค้นเข้าไปค้นที่ห้องหญิงไก่ ในส่วนตรงนี้ไม่ขอเปิดเผยอยู่ในขั้นตอนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามคดีนี้ตำรวจไม่นิ่งนอนใจเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ตรงไปตรงมา รวดเร็วรับรองได้คดีนี้ไม่ชักช้า

สำหรับคดีความของหญิงไก่ ทั้ง 9 คดีที่ สน.ประชาชื่น ขอเรียนว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เป็นห่วงเป็นใยในคดีนี้ได้ประสานงานกับ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รองผบช.ก.รรท.ผบก.ป.ว่า บช.น.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้ง 9 เรื่องแล้ว ซึ่งวานนี้ได้มีการประชุมหารือแนวทางร่วมกัน พร้อมกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก็ได้เร่งดำเนินการสอบปากคำพยานแวดล้อมผู้ที่เกี่ยวข้องในคดี ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นทั้งหมด เหตุใดถึงมีการแจ้งความมากมายขณะนี้ รวมทั้งตรวจสอบในคดีที่ทางหญิงไก่ได้ถอนแจ้งความไปด้วยว่าเหตุใดก่อนหน้านี้มีการดำเนินคดีตอนนี้ถึงมาถอนแจ้งความ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นหนึ่งที่ต้องตรวจสอบ


ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น. นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่กองปราบปรามแล้ว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในคดีแจ้งความเท็จต่อมาเมื่อเวลา 14.15 น.  พนักงานสืบสวน กองปราบปราม ได้แจ้งข้อหา แจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์ และ กระทำผิดตามมาตรา 112 แก่นางมณตา และนำตัวพาชี้จุดเกิดเหตุในคอนโดมิเนียมย่านประชานิเวศน์ ก่อนคุมตัวเพื่อฝากขังต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้