วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันระทึก! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตักมาแล้ว อพยพด่วน นทท.ขึ้นฝั่ง

(ภาพยูทูบearthspace101:เป็นภาพถ่ายจากดาวเทียมฮิมาวาริ-8 ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก )

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ยังคงรักษาระดับความรุนแรง เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงกว่า 260กม./ชม. จ่อถล่มไต้หวัน  สายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน ส่วนทางการไต้หวันสั่งทหารหลายหมื่นเตรียมพร้อมรับมือ ฝนตกหนัก ทำน้ำท่วม ดินถล่ม อพยพนักท่องเที่ยวกว่า 3 พันคนขึ้นฝั่งแล้ว

เมื่อ 7 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวไต้หวันอกสั่นขวัญแขวน เตรียมเผชิญหน้ากับซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตัก (Nepartak) พายุไต้ฝุ่นลูกแรกของปี อีกทั้ง ยังถือเป็นไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในรอบ 6 ปีที่จ่อถล่มไต้หวัน ขณะที่ ทางการไต้หวันประกาศเตือนภัยอันตรายจากพายุเนพาร์ตักอยู่ที่ขั้นสูง เนื่องจากยังคงเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงถึง 263 กม./ชม. หรือมีความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 5

ด้านโฆษกศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินของไต้หวัน กล่าวด้วยความกังวลใจว่า อิทธิพลจากพายุไต้ฝุ่นกำลังแรงลูกนี้ ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน ในเช้าวันศุกร์ที่ 8 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จะทำให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก จนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันเป็นบริเวณกว้าง และเกิดดินถล่ม โดยเฉพาะเมืองต่างๆ ทางฝั่งตะวันออกของไต้หวัน ที่จะเป็นปราการด่านแรกที่เผชิญกับพายุ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นของไต้หวันว่า มีการอพยพนักท่องเที่ยวประมาณ 3,000 คนจากเกาะกรีน และออร์คิด ซึ่งเป็นเกาะท่องเที่ยวชื่อดัง นอกชายฝั่งเขตไถตง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน กลับขึ้นฝั่งแล้ว ขณะที่ รมว.คมนาคมของไต้หวัน ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าทางการจะดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้ท่าอากาศยานเต้าหยวน เกิดน้ำท่วม ส่วนกระทรวงกลาโหมไต้หวันได้มีคำสั่งให้ทหารราว 35,00 นายทั่วไต้หวัน อยู่ในความเตรียมพร้อมช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ด้าน ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า ตามรายงานศูนย์เตือนภัยร่วมด้านพายุไต้ฝุ่น ได้คาดการณ์ความรุนแรงของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก จะทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วไต้หวัน จนวัดปริมาณน้ำฝนได้มากถึง 900 มิลลิเมตรในช่วง 24 ชม. ขณะที่อิทธิพลของพายุ ส่งผลให้คลื่นในทะเลสูงถึง 14 เมตรแล้ว ด้านสำนักงานการไฟฟ้าแห่งไต้หวัน ยังประเมินว่าความรุนแรงของพายุจะส่งผลให้ประชาชนกว่า 3.1 ล้านครัวเรือน เจอปัญหาไฟฟ้าดับ ไม่มีไฟฟ้าใช้

ขณะเดียวกัน สายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ประกาศในวันนี้ (7 ก.ค.) ว่า สายการบินคาเธย์ แปซิฟิก จะยกเลิกเที่ยวบินและปฏิบัติการทั้งหมด ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 7 ก.ค.-ช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 8ก.ค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดน่ากลัว! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘เนพาร์ตัก’ จ่อถล่มไต้หวัน คลื่นสูง 13 ม.

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ยังคงรักษาระดับความรุนแรง เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงกว่า 260 กม./ชม. จ่อถล่มไต้หวัน สายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ประกาศยกเลิกเที่ยวบินแล้ว ส่วนทางการไต้หวันสั่งทหารหลายหมื่นเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม 7 ก.ค. 2559 12:10 7 ก.ค. 2559 12:58 ไทยรัฐ