วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฟังไป ขับไป” ไม่เห็นช้างท้ังตัว

นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจของไอร์แลนด์ ได้บอกกล่าวผู้ขับรถทั้งหลาย ให้ทราบว่าการเปิดฟังวิทยุจราจร ขณะขับขี่ก็อาจเป็นอันตรายได้ ขนาดที่ผู้ขับขี่เผลอเกือบจะชนเข้ากับช้างทั้งตัวข้างถนนเข้าแล้ว

นักวิจัยได้เปิดเผยว่า “ทุกสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิล้วนแต่น่าห่วงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการฟังวิทยุ หรือพูดโทรศัพท์ที่ไม่ต้องใช้มือถือก็ตาม” เขายังได้อ้างเหตุผลจากทฤษฎี ในเรื่องความสงสัยว่า กล่าวว่าการขับขี่ยวดยานนั้น การมีสมาธินับว่าเป็นของสำคัญมาก “เนื่องจากเรามีความสนใจอยู่อย่างจำกัด หากถูกแย่งชิงไปเสียแล้ว จะทำอะไรไม่ราบรื่น”

ในการทดลองโดยใช้เครื่องจำลองการขับขี่รถ กับผู้ขับขี่ 18 คน ปรากฏผลว่า ผู้ผ่านการทดลองยอมรับว่า หากเป็นถนนที่ไม่ค่อยคุ้นเคย จะรู้สึกว่าควบคุมสมาธิได้ลำบาก ไม่ทันสังเกตป้ายจราจร และที่สำคัญก็คือ เกือบจะชนแผ่นภาพรูปช้างขนาดใหญ่ที่วางไว้ข้างถนน การขับให้ตรงเลนและความว่องไวในการหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ ล้วนแต่ยากลำบาก นักวิจัยได้กล่าวว่า “ที่มีการป่าวร้องกำชับกัน ว่าอย่าได้ละสายตาไปจากถนนนั้น ยังไม่เพียงพอ จะต้องให้สมองจับจ้องกับถนนด้วย”.

นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจของไอร์แลนด์ ได้บอกกล่าวผู้ขับรถทั้งหลาย ให้ทราบว่าการเปิดฟังวิทยุจราจร ขณะขับขี่ก็อาจเป็นอันตรายได้ ขนาดที่ผู้ขับขี่เผลอเกือบจะชนเข้ากับช้างทั้งตัวข้างถนนเข้าแล้ว 7 ก.ค. 2559 12:08 7 ก.ค. 2559 12:14 ไทยรัฐ