วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' ซัดร่างฯ 'มีชัย' แฝง 'นิรโทษฯ' คสช.พ้นคุก

'วัฒนา' ซัดร่างฯ 'มีชัย' แฝง 'นิรโทษฯ' คสช.พ้นคุก

  • Share:

"วัฒนา" ยกย่อง 7 นักศึกษา สู้เพื่อประชาธิปไตย ไม่ขอประกันตัว จนผู้มีอำนาจพ่ายแพ้ยอมปล่อยตัว แบบไม่มีเงื่อนไข ซัดร่างฯ "มีชัย" ต่อ บอกหนักกว่าสุดซอย แฝง "นิรโทษ" คสช.พ้นคุก

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "ผมไม่ยอมให้ คสช.ใช้ประชามติฟอกตัว" ขอยกย่องนักศึกษา 7 คน ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยไม่ขอประกันตัว จนผู้มีอำนาจพ่ายแพ้ต้องยอมปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข ส่วนตนแม้จะถูกดำเนินคดีที่ศาลทหารด้วยข้อหาคล้ายกัน แต่ขอประกันตัวออกมา จิตใจจึงเทียบกับน้องๆ ไม่ได้ น้องๆได้พิสูจน์แล้วว่าเผด็จการไม่มีทางชนะประชาชน ส่วนเหตุที่การยึดอำนาจไม่เคยหมดสิ้นไปจากสังคมไทย เพราะมีการนิรโทษกรรม จึงทำให้คนเหล่านั้นได้ใจ เพราะไม่ต้องรับผิดชอบ แท้ที่จริงการนิรโทษกรรมจะต้องได้รับการให้อภัยจากผู้เสียหายก่อน ซึ่ง กรธ.ได้นำการนิรโทษกรรมไปบัญญัติไว้ในมาตรา 279 ของร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติก็เท่ากับประชาชนยอมรับการนิรโทษกรรม ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถนำ คสช.และพวกมาลงโทษได้อีก

"นี่คือคำตอบว่าเหตุใด คสช. จึงต้องดำเนินคดีกับผู้คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ข้ออ้างที่ว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญเพื่อปราบโกงจึงเป็นเพียงวาทกรรมหรือลมปาก แท้ที่จริงคือ คสช.กลัวติดคุกจึงต้องทำทุกทางเพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ดังนั้นทุกฝ่ายที่เคยออกมาประท้วงรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะมีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ก็ควรจะออกมาคัดค้านการนิรโทษกรรมให้กับ คสช. ด้วย เพราะหนักกว่าฉบับสุดซอยหลายเท่า จากนี้ไปก็อยู่ที่พี่น้องประชาชนว่าจะยอมให้ คสช. และพวกใช้ประชามติฟอกตัวไม่ต้องรับผิดชอบหรือไม่ หรือประชาชนต้องการเห็นการยึดอำนาจอยู่คู่กับสังคมไทยต่อไป ผลการออกเสียงประชามติคือคำตอบ สำหรับผมตัดสินใจแล้วว่าจะยุติวงจรอุบาทว์และจะไม่ยอมให้ คสช.ใช้ประชามติฟอกตัวอีกต่อไป" นายวัฒนา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้