วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวใหญ่ใจบุญ! ตอบแทนสังคม บริการทำผม-แต่งหน้าผู้ป่วยในรพ.ฟรี

สาวใหญ่ใจบุญ! ตอบแทนสังคม บริการทำผม-แต่งหน้าผู้ป่วยในรพ.ฟรี

  • Share:

สาวใหญ่เจ้าของร้านเสริมสวยใจบุญ จิตอาสาบริการทำผมผู้ป่วยในโรงพยาบาลฟรี เผย ใฝ่ฝันอยากเป็นพยาบาล แต่ไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ จึงพร้อมตอบแทนสังคม หวังผู้ป่วยมีความสุข-กำลังใจในการต่อสู้โรคร้าย... 

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังหอผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง รพ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับนางเกตุชญา แสงพลเพชร์ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านต๋อมบาร์เบอร์ & ซาลอน ถนนทรงพล เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง กำลังขะมักเขม้นบริการสระผมให้กับผู้ป่วยด้วยใบหน้าที่มีความสุข ซึ่งมีคนไข้รอคิวกันเป็นจำนวนมาก

นางเกตุชญา แสงพลเพชร์ กำลังขะมักเขม้นบริการสระผมให้ผู้ป่วย


นางเกตุชญา ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อปี พ.ศ.2551 ตนมานอนเฝ้าไข้แม่ที่ป่วยหนักประมาณ 6 เดือนจนแม่เสียชีวิต และพบเห็นนางจิตรอารี จินดาเพ็ง พยาบาลวิชาชีพหออายุรกรรมหญิง รพ.บ้านโป่ง คอยสระผมให้ผู้ป่วยที่นอนติดเตียงและดูแลคนไข้อย่างดี จึงคอยเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเห็นว่าพยาบาลก็มีหน้าที่ของตัวเองมาก แต่ยังมีจิตอาสามาทำให้คนไข้ จากนั้นเกิดแรงบันดาลใจและเป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่วัยเด็กที่อยากเป็นพยาบาล แต่ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ ต่อมาปี พ.ศ.2556 ตนเกิดป่วยด้วยโรคประหลาด มีอาการบวมทั้งตัวผิวหนังเหมือนดักแด้นอนรักษากว่า 2 เดือน ก่อนปวารณาตัวถ้าหายจากโรคร้าย จะมาอาสาช่วยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล

เคยป่วยหนักแล้วหาย ปวารณาตัวเป็นอาสาช่วยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล


หลังหายป่วยจึงตัดสินใจไปเรียนเสริมสวยก่อนมาเปิดร้านเล็กๆ โดยอาศัยช่วงวันหยุดมาทำจิตอาสาบริการทำผมพร้อมเสริมสวยให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล ทั้งตัดผมสระผมให้ผู้ป่วยที่นอนติดเตียง ช่วยเช็ดตัวทำความสะอาดร่างกาย และแต่งหน้าทาปากให้กับผู้ป่วย หรือแม้กระทั่งญาติผู้ป่วยที่ร้องขอ หากเป็นผู้ป่วยหรือคนชราที่นอนอยู่กับบ้าน จะไปบริการตัดผมให้ฟรีถึงบ้านด้วย ของทุกอย่างตนเอามาเอง ทั้งยาสระผม ครีมนวด และอุปกรณ์ทำผม จนญาติผู้ป่วยบางคนเห็นก็ช่วยบริจาคหรือซื้อของมาไว้ที่โรงพยาบาล ทำไปไม่คิดว่าจะต้องได้อะไรตอบแทน อยากใช้โอกาสนี้เพื่อตอบแทนสังคมบ้าง และทำตามความฝันเท่านั้นเอง เราทำให้คนป่วยมีความสุขและเกิดความสบาย มีกำลังใจขึ้นเพื่อต่อสู้กับโรคร้าย เท่านั้นก็เป็นสุขใจแล้วชีวิตนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้