วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุ่มดักเสือทั้งคืนไม่ติดกับ คาดตื่นกลิ่นคน พบรอยเท้าหมาใน โผล่แจม

เจ้าหน้าที่ร่วมชาวบ้าน ทำกับดักจับเสือหลังพบรอยเท้าป้วนเปี้ยนข้างกุฏิสงฆ์ บ้านด่านตึง จ.สกลนคร คาดเป็น "เสือไฟ" แต่ยังไม่ได้ตัว คาดตื่นกลิ่นคน ช่วงเช้าสำรวจรอบบริเวณตอนเช้า พบรอยเท้าใหม่ แถมมีรอย "หมาใน" โผล่แจม

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 59 หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เร่งวางกับดักไว้ข้างกุฏิสำนักสงฆ์ บ้านด่านตึง ต.หลุบเลา อ.ภูพาน จ.สกลนคร ที่พบรอยเท้าเสือ (ยันชัดร่องรอยสัตว์ปริศนาในภูพาน คือเสือ จนท.ระดมกำลังดักจับ) และวางกำลังซุ่มไว้รอบบริเวณ โดยการประสานกำลังกันทั้ง ทหาร มทบ.29 อุทยานแห่งชาติภูพาน และด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม รวมถึงชาวบ้านด่านตึง แต่ปรากฏว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาไร้วี่แววสัตว์ใดๆ เข้ามาใกล้ จนกระทั่งรุ่งเช้า เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบรอบๆ บริเวณสำนักสงฆ์เพื่อหาร่องรอย ตรวจพบรอยเท้าใหม่ด้านหลังสำนักสงฆ์ใกล้กับเมรุ เมื่อติดตามรอยพบว่าเป็นรอยลักษณะเดินวนเวียนเป็นรัศมีรอบๆ บริเวณสำนักสงฆ์ แต่ไม่ได้เข้าไปใกล้บริเวณที่ทำกับดักไว้

นายกฤษดา สาครวงค์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม เปิดเผยว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาร่วมกันเฝ้าระวังพื้นที่ภายในสำนักสงฆ์ ตลอดจนการทำกับดักไว้เพื่อจับเสือ แต่ก็ไม่พบ คาดว่าน่าจะตื่นกลิ่นคนจำนวนมาก และจากการสำรวจรอบๆ บริเวณในเช้าวันนี้ พบรอยเท้าใหม่ พิจารณาขนาดร่องรอยคาดว่าเป็นเสือตัวเดียวกัน และที่น่าประหลาดใจคือพบรอยเท้าสัตว์อีกชนิดหนึ่ง จากการตรวจสอบเบื้องต้นลงความเห็นว่าน่าจะเป็นรอยเท้า "หมาใน" ปรากฏควบคู่ไปกับรอยเท้าเสือในทุกๆ จุด โดยอ่านพฤติกรรมของสัตว์ทั้ง 2 ชนิด ไม่ออก

สำหรับรอยเท้าเสือที่ปรากฏในวันนี้ จากการวัดขนาด เปรียบเทียบกับรูปถ่ายและข้อมูลของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากชาวบ้านที่เคยเผชิญหน้ากับเสือตัวนี้ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็น "เสือไฟ" ซึ่งจัดเป็นเสือขนาดเล็กมีขนาดตัวโตกว่าแมว ไปจนถึงสุนัขบ้านทั่วไป และมักจับสัตว์ขนาดเล็กกินเป็นอาหาร เช่น ไก่หรือปลา ตามปกติจะไม่ทำร้ายคน นอกจากตื่นตกใจหรือบังเอิญเผชิญหน้าแบบจวนตัวจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ขอแจ้งไปยังประชาชนให้คลายความกังวล และใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งหลังจากนี้จะประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและคณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อวางแผนหาทางติดตามจับเสือตัวนี้ให้ได้โดยเร็ว.

เจ้าหน้าที่ร่วมชาวบ้าน ทำกับดักจับเสือหลังพบรอยเท้าป้วนเปี้ยนข้างกุฏิสงฆ์ บ้านด่านตึง จ.สกลนคร คาดเป็น "เสือไฟ" แต่ยังไม่ได้ตัว คาดตื่นกลิ่นคน ช่วงเช้าสำรวจรอบบริเวณตอนเช้า พบรอยเท้าใหม่ แถมมีรอย "หมาใน" โผล่แจม 7 ก.ค. 2559 11:14 7 ก.ค. 2559 12:33 ไทยรัฐ