วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอกสนามยูโร

การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 คงจะทำให้สถิติการท่องเที่ยวของฝรั่งเศสเพิ่มสูงขึ้น นอกเหนือไปจากทัวริสต์ทั่วไปแล้ว ปีนี้ยังมีแฟนบอลจากทุกมุมโลกมาเยือนอีกด้วย ตามสถิติล่าสุดเมื่อปี 2014 ฝรั่งเศสเป็นชาติที่มีคนเดินทางมามากที่สุดในโลก 83.7 ล้านคน มากกว่าจำนวนประชากรของประเทศที่มีอยู่ราว 66.7 ล้านคน

มีเพียงชาติเดียวที่ทำสถิติมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกิน 70 ล้านคน เช่นเดียวกับฝรั่งเศส คือ สหรัฐอเมริกา 74.8 ล้านคน คนอังกฤษชอบมาเที่ยวเมืองน้ำหอม เพราะมีแค่ช่องแคบโดเวอร์กั้นระหว่างกันเท่านั้น ใช้เวลานั่งรถไฟลอดอุโมงค์ใต้ทะเล 3 ชม. จากลอนดอนก็มาถึงปารีส

ค่าโดยสารไม่แพง หากซื้อไปกลับ หรือช่วงโปรโมชั่นจองไว้ล่วงหน้ายิ่งถูกลงอีก เช่นจองไว้ 2 เดือนก่อนเดินทางอาจได้ราคาไปกลับ 58 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยตามอัตราค่าเงินปอนด์ร่วงในช่วงนี้ ตกราว 2,700 บาทเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีคนอังกฤษมาเที่ยวฝรั่งเศสถึง 17 ล้านคนต่อปี

ยังมีชาติอื่นๆจากยุโรป เช่น เยอรมนี, เบลเยียม, อิตาลี ที่เดินทางเข้าฝรั่งเศสอีกจำนวนมาก ฝรั่งเศสมีพรมแดนติดกับหลายชาติ การเข้าออกของชาติอียูเป็นเรื่องง่าย ที่สำคัญใครๆก็อยากมาปารีส เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ มีพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะที่เลื่องชื่ออย่าง “ลูฟร์” มีความโรแมนติกอยู่ในตัว เป็นฉากของภาพยนตร์และนวนิยายมากมาย

มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามอยู่ทั่วประเทศฝรั่งเศสเป็นมรดกโลกถึง 41 แห่ง (อิตาลีมีมากที่สุด 51 แห่ง) มีความหลากหลาย จะเที่ยวโบราณสถาน เที่ยวภูเขา เที่ยวทะเล มีครบ ระยะหลังมีนักท่องเที่ยวจากจีนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คงเคยเห็นข่าวบริษัทขายตรงจากจีนพาสมาชิกมาเที่ยวฝรั่งเศสคราวละเป็นหมื่นคน

เรื่องอาหารการกินก็ถูกปากชาวโลก ทั้งอาหารตะวันตกและเอเชีย ที่มีผู้อพยพจากย่านอาเซียนที่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาตั้งรกราก คอไวน์ยิ่งหลงรักฝรั่งเศส ต้องไปเยือนบอร์กโดซ์ให้ได้

ที่สำคัญฝรั่งเศสมีการคมนาคมอันยอดเยี่ยม ทั้งระบบรถไฟใต้ดินในกรุงปารีส และรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเมืองต่างๆ สะดวกสบาย รวดเร็ว ตรงเวลา ปัญหาเกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่เคยได้ยินกันมาแต่เก่าก่อนว่า คนฝรั่งเศสไม่พูดอังกฤษ ยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว ผมเดินทางในฝรั่งเศส สงสัยต้องการสอบถามอะไร หรือ ซื้อข้าวของต่างๆ คนขายหรือคนเดินถนนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างน้อยก็พอรู้เรื่องเข้าใจกัน

นั่นเป็นเรื่องการท่องเที่ยวทั่วไปในฝรั่งเศส ส่วนในช่วงยูโร 2016 บรรยากาศฟุตบอลปะปน ผสมผสานไปกับการท่องเที่ยวตามปกติ ในวันที่มีการแข่งขันแต่ละเมืองจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีแฟนบอลแห่กันมาหลายหมื่นคน

ส่วนที่ปารีส เราจะเห็นบรรยากาศเช่นนี้แม้ในวันที่ไม่มีบอลแข่งได้ที่แฟนโซน ที่ตั้งอยู่ติดกับหอไอเฟล และอีกที่หนึ่งคือ บริเวณหน้าศาลาว่าการกรุงปารีส (โอแตล เดอ วิลล์) ในเขตที่ 4 ย่านมาเรส์ ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่โบราณของเมืองหลวงแห่งนี้ ใช้เป็นที่ทำการของปารีสมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1357 หรือ 659 ปีมาแล้ว มีการต่อเติมและปรับปรุงมา 2 ครั้ง ในปี 1533 และ 1892 ตัวอาคารใหญ่โตมโหฬาร เต็มไปด้วยศิลปะการแกะสลักสวยงามอย่างยิ่ง

ลานด้านหน้าศาลาว่าการ มีการจัดซุ้มท่องเที่ยวของชาติต่างๆที่มาร่วมการแข่งขันยูโรครั้งนี้ ตอนที่ผมไปเยือน มีบูธของตุรกีมาตักไอติมแจกฟรี บางท่านอาจจะเคยเห็นคลิปจากโซเชียลมีเดีย ที่มีคนตักไอติมชาวเติร์กใช้ลีลากวนๆ กว่าคนซื้อจะได้ไอติมไปกิน ตุรกีพยายามเต็มที่ในการชักชวนคนไปเที่ยว เตอร์กิช แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติก็เป็นสปอนเซอร์ยูโร 2016 แต่น่าเห็นใจที่เกิดเหตุระเบิดบ่อยครั้ง ทำให้นักท่องเที่ยวหวาดผวาไปตามๆกัน

รอบอาคารศาลาว่าการกรุงปารีส มีการจัดนิทรรศการตำนานนักเตะของยุโรป มีรูปภาพคลาสสิกพร้อมคำบรรยายเกี่ยวกับนักเตะเหล่านั้น ผมเคยอ่านประวัติของนักเตะรุ่นเก่าๆ และทันยุคนักเตะอีกหลายคน แต่ก็ยังอดไม่ได้ที่จะยืนอ่านข้อความบรรยายในนิทรรศการครั้งนี้

ในส่วนของฝรั่งเศสมีรูปนักเตะหลายคน เช่น มิเชล พลาตินี, เอริก คันโตนา และซีเนอดีน ซีดาน ของอังกฤษมีเซอร์สแตนลีย์ แมทธิวส์ และเควิน คีแกน ส่วนตำนานดัตช์มีทั้งมาร์โก ฟาน บาสเทน และรุด กุลลิต เป็นต้น

รุ่นเก่ากว่านั้นก็มี เช่น เฟเรนซ์ ปุสกัส, อันโตนิน ปาเนนกา อดีตนักเตะเชโกสโลวะเกีย (ปัจจุบันเป็นชาวเช็ก) วัย 67 ปี ซึ่งเป็นต้นตำรับการยิงจุดโทษแบบชิพข้ามตัวผู้รักษาประตู จนมีชื่อเรียกว่า การยิงแบบ “ปาเนนกา” ในการยิงจุดโทษยูโร หรือรายการสำคัญ เราไม่ค่อยเห็นนักเตะปัจจุบันกล้ายิงแบบนี้ เพราะหากไม่แม่นยำ น้ำหนักพอดี มีโอกาสพลาดสูงมาก อาจข้ามคาน ชนคาน หรือชิพเบาเกินไปทำให้ประตูเซฟทันก็เป็นได้.


โต้ บ้านแหลม

7 ก.ค. 2559 11:09 7 ก.ค. 2559 11:12 ไทยรัฐ