วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: The BFG คนตัวเล็กผจญภัยโลกคนยักษ์!

สวัสดีผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน กลับมาพบกับคอลัมน์ ‘ตีตั๋วชนโรง’ กันอีกครั้ง ซึ่งใครที่เพิ่งเข้ามาอ่านบทความนี้เป็นครั้งแรก ก็ขอบอกว่านี่คือคอลัมน์รีวิวหนังใหม่ หนังชนโรง เมื่อเข้าฉายปุ๊บเราจัดรีวิวให้ปั๊บ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการตีตั๋วไปดูหนังของผู้อ่าน ซึ่งสามารถติดตามกันได้ในทุกวันพฤหัสบดีครับ

เอาละ! เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ในสัปดาห์นี้มีหนังใหม่เข้าฉายกันหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นหนังที่สร้างมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง I Am A Hero หนังระทึกขวัญกลางทะเลที่สาวสวย Blake Lively ต้องเอาตัวรอดจากฉลามขาวยักษ์ใน The Shallows แต่หนังที่ขอหยิบยกมารีวิวในวันนี้คือ หนังที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนของนักเขียนระดับตำนาน Roald Dahl ที่มีชื่อเรื่องสุดแปลกว่า The BFG (ที่ก่อนดูแอบงงว่า BFG เป็นตัวย่อใช่ไหม แล้วย่อมาจากอะไร?) หรือในชื่อไทยว่า เดอะ บีเอฟจี ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ (ชื่อหนังภาษาไทยนี่บอกเลยว่าหนังเด็กชัดๆ)

ก่อนมาเป็นหนัง The BFG คือวรรณกรรมเยาวชนเรื่องดังอีกเรื่องของ Roald Dahl นักเขียนชาวเวลส์ (ปี 2016 ถือเป็นปีครบรอบปีเกิดที่ 100 ของเขา) ที่ผลงานของเขาหลายเรื่องถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ และหลายคนอาจเคยดูมาแล้ว เช่น Charlie and the Chocolate Factory, Fantastic Mr. Fox และ Matilda เป็นต้น 


The BFG เล่าเรื่องของสาวน้อยนามโซฟี ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านเด็กกำพร้า ยามค่ำคืนที่ใครๆ ก็นอนกันหมด โซฟีกลับตื่นขึ้น นั่นทำให้เธอพบเห็นยักษ์ตัวโตนาม BFG ที่มามอบความฝันให้กับผู้คน ทำให้เธอถูกจับไปสู่โลกของยักษ์ ที่ขนาดของบ้านและสิ่งของต่างๆ ล้วนใหญ่โตอลังการไปหมด แม้ยักษ์ BFG จะมีรูปร่างใหญ่โตแล้วเมื่อเทียบกับโซฟี แต่ในโลกของยักษ์เขาเป็นเพียงยักษ์แคระเท่านั้น! ยังมียักษ์ขนาดใหญ่อีกมากมาย ที่หมายจะทำร้าย BFG รวมถึงหาโอกาสเข้าสู่โลกเพื่อจับมนุษย์กินเป็นอาหาร นั่นทำให้เด็กสาววัย 10 ขวบอย่างโซฟีต้องร่วมมือกับ BFG วางแผนกำจัดยักษ์กินคนให้หมด ก่อนเรื่องราวร้ายๆ จะบังเกิดที่โลกมนุษย์

ดู The BFG แล้วจะเหมือนกำลังไปเที่ยวบ้านคนยักษ์ในสวนสนุก ใครที่เคยไปจะดูหนังด้วยความสนุกเป็นพิเศษ หนังเน้นเล่าเรื่องด้วยภาพผ่านมุมมองของโซฟี ที่เสมือนเป็นตัวแทนสายตาของคนดูที่จะเห็นทุกๆ อย่างในโลกคนยักษ์ใหญ่โตไปหมด ใครที่อยากรู้จักโลกในมุมมองของมดหรือสัตว์ขนาดเล็กว่าเป็นอย่างไร ดูหนังเรื่องนี้จะได้รับรู้ความรู้สึกนั้นอย่างเต็มๆ ซึ่งเทคนิคพิเศษในการเนรมิตคนยักษ์ ก็ทำออกมาดูสมจริงเนียนในทุกฉาก และด้วยเรื่องราวทำให้ The BFG เป็นหนังที่เหมาะอย่างยิ่งกับการดูในแบบ 3 มิติ ที่ผู้ใหญ่ดูได้เด็กดูดี โดยเฉพาะเด็กๆ ที่จะได้ตื่นตาตื่นใจในทุกฉากที่ยักษ์ปรากฏตัวแน่ๆ

ช่วงต้นของเรื่องจะโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ต่างไซส์ระหว่างหนูโซฟีและยักษ์ BFG ที่มีทั้งการหลบหนี ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน การโต้เถียงเรื่องมุมมองและความแตกต่างทางความคิดของยักษ์และมนุษย์ ไล่ไปถึงฉากที่ไม่ควรพลาดอย่างดินแดนแห่งความฝัน! ที่กระบวนการในการสร้างฝัน ส่งต่อความฝัน และผลกระทบจากความฝัน ถูกเล่าออกได้อย่างสนุกเต็มไปด้วยจินตนาการ ซึ่งตรงนี้การเดินเรื่องอาจดูเอื่อยๆ ไปนิด ต้องตั้งใจในการดูนิดนึงไม่งั้นอาจมีวูบหลับได้ง่ายๆ

ในส่วนของฉากแอ็กชั่นผจญภัยอาจมีไม่มากนัก แต่ก็มีความหวือหวาในเรื่องของงานภาพมาทำให้ตื่นเต้นแทน โดยเฉพาะกับการเคลื่อนไหวของยักษ์บนโลกมนุษย์ ที่ลูกเล่นต่างๆ ในการเนียนให้มนุษย์ไม่เห็นตัวนั้น ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นที่อังกฤษ The BFG จึงเป็นหนังที่รวบรวมนักแสดงอังกฤษไว้มากมายและต้องชื่นชมทีมงานที่คัดนักแสดงมาสวมบทบาทในเรื่องได้ดีมากๆ Mark Rylance เล่นบทยักษ์ได้อย่างน่าประทับใจ แม้รูปลักษณ์ของยักษ์จะดูไม่มีเสน่ห์ แต่การแสดงออกทางแววตากลับทำให้เรารู้สึกเห็นใจและรักตัวละครยักษ์รายนี้ได้ไม่ยาก ส่วนหนูน้อย Ruby Barnhill ก็น่ารักสุดๆ ในบทสาวน้อยโซฟีที่ฉลาดและแกร่งเกินวัย ไม่น่าเชื่อว่านี่คือผลงานเรื่องแรก ที่ต้องบอกเลยว่าน้องแจ้งเกิดได้สำเร็จ อีกบทที่แอบเซอร์ไพรส์ก็คือ พระราชินีแห่งอังกฤษ ที่ได้ Penelope Wilton มาแสดง ที่เป็นตัวทีเด็ด จอมขโมยซีนชั้นเลิศในหนังเรื่องนี้

ในภาพรวมผลงานการกำกับล่าสุดของพ่อมดฮอลลีวูด Steven Spielberg เรื่องนี้ ให้อารมณ์คล้ายๆ ดูหนัง E.T. เพียงแต่เปลี่ยนมิตรภาพของเด็กกับเอเลี่ยน มาเป็นเด็กกับยักษ์แทน (ซึ่งหนังได้ Melissa Mathison มือเขียนบท E.T. มาเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ให้) หนังมีส่วนผสมของความเป็นหนังเด็ก หนังแฟนตาซีผจญภัย และความตลกร้ายแฝงไว้เล็กๆ

ข้อสังเกตที่น่าสนใจของ The BFG คือการปรับลด ‘ความมืดหม่นและความรุนแรง’ ตามต้นฉบับวรรณกรรมของ Roald Dahl ลงไป! ซึ่งอาจไปขัดใจแฟนหนังสือบางส่วนที่หวังจะเห็นความตรงไปตรงมาในฉบับภาพยนตร์ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ หนังบันเทิงระดับครอบครัวในแบบ ‘Disney คลาสสิก’ ที่มีทั้งความสนุกสนาน อารมณ์ขัน ซาบซึ้ง ประทับใจ ที่แฝงแง่คิดคติสอนใจชั้นดีให้แก่คนดูอีกเรื่องหนึ่งของปีนี้

อ่อ...ส่วนใครที่อยากรู้ว่า BFG ย่อมาจากอะไร ที่มาที่ไปอย่างไร ก็ลองไปตีตั๋วหาคำตอบได้ในโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน รับรองไม่ผิดหวังครับ

สุดท้ายนี้ก็เช่นเดิมครับ สำหรับใครที่ชอบรีวิวก็ฝากกดไลค์กดแชร์ให้เพื่อนได้อ่าน และพบกับรีวิวหนังอื่นๆ กันได้ทุกวันพฤหัสบดีกับคอลัมน์ ‘ตีตั๋วชนโรง’ ใครสอบถามหรืออยากให้รีวิวหนังเรื่องใด ก็ทักเข้ามาได้ที่ Facebook และ Twitter ของผมได้เลยครับ สำหรับรีวิวนี้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่ในหนังเรื่องต่อไป สวัสดีครับ


ชาแมน

รีวิวในวันนี้ของตีตั๋วชนโรง คือ หนังที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนของนักเขียนระดับตำนาน Roald Dahl ที่มีชื่อเรื่องสุดแปลกว่า The BFG หรือในชื่อไทยว่า เดอะ บีเอฟจี ยักษ์ใหญ่หัวใจหล่อ 7 ก.ค. 2559 10:55 7 ก.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ