วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงนนท์ทิพย์” ดิบมันสุกเหมือนอกร่อง

มะม่วงชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขายมีป้ายชื่อและภาพถ่ายผลจริงจากต้นโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งผู้ขายกิ่งตอนอธิบายว่า มะม่วงดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมและนิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบพื้นที่ จ.นนทบุรี มานานแล้ว ต่อมาจึงได้กระจายพันธุ์ปลูกไปเกือบทุกภาคของประเทศไทย ส่วนที่มาของชื่อ “มะม่วงนนท์ทิพย์” คนขายกิ่งตอนบอกว่าชื่อดั้งเดิมเรียกว่ามะม่วงอะไรไม่รู้ ทราบเพียงว่าผู้ขายกิ่งตอนในยุคแรกๆ หรือเจ้าของพันธุ์เรียกว่า “มะม่วงนนท์ทิพย์” ทำให้ผู้ขายกิ่งตอนในยุคต่อมาพากันเรียกชื่อดังกล่าวตามเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงนนท์ทิพย์ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ “มะม่วงนนท์ทิพย์” จะมีข้อโดดเด่นเป็นพิเศษคือ สามารถมีดอกและติดผลดกเต็มต้นเกือบตลอดทั้งปีหรือที่นิยมเรียกกันว่า ทะวาย นั่นเอง รูปทรงของผลคล้ายคลึงกับผลมะม่วงอกร่องแต่ขนาดผลจะใหญ่กว่ามากอย่างชัดเจน และที่สำคัญถือเป็นข้อดีของ “มะม่วงนนท์ทิพย์” อีกอย่างได้แก่ ผลดิบหรือแก่ยังไม่ถึงสุก รสชาติจะมันปนหวานและเปรี้ยวเล็กน้อยกินเป็นมะม่วงมันเปล่าๆได้เลย หรือจะฝานจิ้มพริกเกลือป่นน้ำปลาหวานก็ได้อร่อยมาก

ผลสุกเนื้อในมีรสหวานหอมเหมือนกับเนื้อสุกของมะม่วงอกร่องทุกอย่าง เมล็ดลีบและบาง จึงให้เนื้อเยอะ เนื้อไม่เละ และไม่มีเสี้ยนเหมือนมะม่วงอกร่อง รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ หรือกินกับข้าวเหนียวมูนดีมาก เป็นมะม่วงติดผลดกเป็นพวงเกือบตลอดทั้งปีตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด กำลังเป็นที่นิยมปลูกในเวลานี้

มีกิ่งตอนของแท้ ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผง “คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 กับแผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 16 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามาก เนื่องจากมีดอกและติดผลเกือบตลอดทั้งปีนั่นเองครับ.

“นายเกษตร”

7 ก.ค. 2559 10:52 7 ก.ค. 2559 10:52 ไทยรัฐ