วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีประชามติก็เลือกตั้ง

การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญยังเก้ๆกังๆ เหมือนมือใหม่หัดขับ มีปัญหาเครื่องรวนไปทั้งระบบ มาตรา 61 วรรคสอง ก็ยังมีปัญหาคาราคาซัง บวกกับ คำสั่งของ คสช. เกี่ยว กับการห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม เป็นวิบากกรรมสองเด้งที่ทั้ง กกต. กรธ. สนช. สปท.และ ครม. กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

จากเรื่องเล็กกำลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ยกตัวอย่าง การ นัดพรรคการเมืองคุยเรื่องรัฐธรรมนูญของรองประธาน สปท.อลงกรณ์ พลบุตร ทำให้ สปท.ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยออกมาฟัด อลงกรณ์ ทำการงานนอกสั่งและขัดกับคำสั่ง คสช. ขัด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

วุ่นวายเป็นไก่ในเข่ง

ลือกันไปสารพัด ถึงบทบาทของ รองประธาน สปท. ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน โยนหินถามทางจะตั้งพรรคการเมือง จะทำคะแนนเอาไว้เป็น ส.ว.สรรหาในอนาคต นานาจิตตัง

เผอิญว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ ประกาศจุดยืนจะนัดแกนนำพรรคการเมืองหารือเรื่องร่างรัฐธรรมนูญพอดิบพอดี เลยกลายเป็นปรากฏการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมืองไปฉิบ

จะว่าไปแล้ว ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธ์ุ หลังปรากฏต่อสายตาสาธารณชน ก็มีแต่เรื่อง แทนที่จะเป็นบรรยากาศของประ- ชาธิปไตย การเมืองไทยกลับก้าวเข้าโหมดความขัดแย้งที่เข้มข้นขึ้นด้วยซ้ำ

เห็นร่องรอยความแตกแยกทางการเมืองเสมอต้นเสมอปลาย

เชื่อว่าในท้ายที่สุดแล้ว คสช. ก็ต้องออกมาทำหน้าที่กรรมการห้ามมวยเหมือนเดิม ประกอบกับ คสช.ได้ประกาศกับสังคมโลกเอาไว้แล้วว่า ประเทศไทยจะมีการจัดการเลือกตั้งภายในปี 2560 ถ้าไม่มีเลือกตั้งตามกำหนดไม่ว่าจะอ้างเหตุผลใดก็ตาม

สังคมโลกก็จะไม่ยอมรับประชาธิปไตยประเทศไทยอีกต่อไป

ตรงจุดนี้ จะเป็นไม้ตายบังคับให้ คสช.ต้องพยายามจัดการเลือกตั้งในปี 2560 ให้สำเร็จให้ได้ นั่นก็แปลว่า ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ วิธีการออกเสียงประชามติ จะมีหรือไม่มี จะผ่านหรือไม่ผ่าน คสช.ก็ต้องจัดหารัฐธรรมนูญมาใช้ในการนำไปสู่การเลือกตั้งอยู่ดี

ในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ คสช.ควรจะตัดสินใจจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด มีองค์ประกอบหลายๆด้าน อาทิ การเมือง เศรษฐกิจและสังคม ชี้ว่าดัชนีทางการเมืองจะตกท้องช้างวิกฤติอีกระลอก

ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ใครจะคาดคิดว่า กปปส.จะไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ให้ตกขอบกระดานได้ในม้วนเดียวจบ งานนี้ไม่ใช่เป็นความเสี่ยงเฉพาะ คสช.เท่านั้น แต่จะเป็นความเสี่ยงระดับชาติที่มีอนาคตประเทศเป็นเดิมพันอีกด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

7 ก.ค. 2559 10:50 7 ก.ค. 2559 10:50 ไทยรัฐ