วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาฆ่าแมลงตกค้างในเงาะสด

ยาฆ่าแมลงตกค้างในเงาะสด

  • Share:

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์มายาวนาน มีพื้นที่เพาะปลูกข้าว ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย และเกือบทุกภาคทั่วประเทศ มีพื้นที่เพาะปลูกพืช ผัก ผลไม้นานาชนิด

จะว่าไปแล้วเกิดเป็นคนไทยก็นับว่าโชคดี ไม่อดอยากเรื่องอาหารการกิน มีผักและผลไม้ให้กินกันทั้งปี ในช่วงปลายฤดูร้อน ต้นฤดูฝน ผลไม้หลายๆชนิดต่างแข่งกันออกผลผลิตมาให้ทานกันแบบชุ่มฉ่ำ ทั้งทุเรียน ลองกอง ชมพู่ มังคุด และเงาะ ชนิดหลังสุด เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพงมาก และมักซื้อติดบ้านไว้ทานกันเป็นประจำ

เงาะ เป็นผลไม้เมืองร้อนมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย เข้ามาในเมืองไทยประมาณปี พ.ศ.2468 พร้อมกับชาวมาเลเซียที่เดินทางมาทำเหมืองแร่ดีบุกที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อนำเข้ามาทาน ก็นำเมล็ด มาปลูกจนเจริญเติบโต ออกผล แล้วจึงมีการขยายพันธุ์ต่อจนเป็นเงาะโรงเรียนในปัจจุบัน การเพาะปลูกเงาะโรงเรียนในหลายพื้นที่มักมีการใส่ปุ๋ย ฉีดยาฆ่าแมลง เพื่อให้ได้ผลผลิตมากขึ้นตามไปด้วย

ปกติเวลาเราจะทานเงาะ มือจะต้องสัมผัสที่เปลือกของเงาะเสมอ หากที่เปลือกเงาะมียาฆ่าแมลงปนเปื้อนให้สันนิษฐานได้เลยว่าเราอาจได้รับยาฆ่าแมลงเป็นของแถมเข้าไปด้วย

ยาฆ่าแมลงที่นิยมใช้มีอยู่ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม ออร์กาโนคลอรีน, ออร์กาโนฟอสเฟต, ไพรีทรอยด์ และคาร์บาเมต ซึ่งทั้ง 4 กลุ่ม เป็นสารที่มีอันตราย ออกฤทธิ์ทั้งแบบเฉียบพลัน และแบบสะสม อาการเริ่มต้นคือ เวียนศีรษะ อาเจียน ท้องเสีย หากรุนแรงอาจชักและหมดสติได้

วันนี้ สถาบันอาหาร สุ่มเก็บตัวอย่างเงาะสดที่ขายตามร้านขายผลไม้จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม จำนวนรวม 58 ชนิด

ผลปรากฏว่า พบการตกค้างของยาฆ่าแมลงชนิดไซเปอร์เมทริน ในเงาะสด 3 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่พบยังไม่สูงมาก

วิธีป้องกันที่ง่ายที่สุดคือ ควรล้างทำความสะอาดเงาะทั้งเปลือกทุกครั้งก่อนทาน และไม่ควรใช้ปากกัดเงาะทั้งเปลือก

อย่าเห็นแต่ความอร่อย จนลืมระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพราะภัยวันนี้อยู่ใกล้ตัวเราจริงๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้