วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนแห่ถอนกองทุนอสังหาอังกฤษ

คนแห่ถอนกองทุนอสังหาอังกฤษ

  • Share:

สำนักข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันอังคารว่า M&G Investment ผู้บริหารกองทุนอสังหาด้านการพาณิชย์มูลค่า 4,400 ล้านปอนด์ ได้ประกาศระงับการซื้อขายกองทุน และระงับการถอนเงินจากกองทุนด้วย หลังจากที่หุ้นและราคาอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษร่วงลงอย่างหนัก ตามค่าเงินปอนด์ที่ร่วงลงต่ำสุดในรอบ 40 ปี ส่งผลให้ราคาคาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอนร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

กองทุนเอ็ม แอนด์ จี อินเวสท์เมนท์ แถลงว่า ที่ต้องระงับการถอนเงินลงทุน เพราะมีผู้ลงทุนมาถอนเงินจากกองทุนเป็นจำนวนมาก หลังจากที่สหราชอาณาจักรโหวตออกจากยุโรป

ก่อนหน้านี้ กองทุนอสังหา Standard Life ก็ได้สั่งระงับการซื้อขายกองทุนและระงับการถอนเงินจากกองทุนมูลค่า 2,900 ล้านปอนด์ ตามด้วย Aviva บริษัทประกันภัยยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ก็สั่งระงับการซื้อขายกองทุนพร็อพเพอตี้ทรัสต์ 1,800 ล้านปอนด์ และระงับการถอนเงินลงทุนจากผู้ลงทุนไปแล้ว

ทั้ง สแตนด์ดาร์ด ไลฟ์ และ อวีว่า ต่างก็อ้างว่า การระงับการถอนเงินลงทุนจะช่วยป้องกันความเสียหายของผู้ลงทุนได้ดีกว่าปล่อยให้ถอนเงินลงทุนไปจนหมด

การที่ผู้ลงทุนแห่ไปถอนเงินลงทุนจากกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ทำให้กองทุนเหล่านี้ต้องเร่งขายหน่วยลงทุนออกไป ส่งผลให้ราคาลดลงตามมูลค่าทรัพย์สินที่ลดลง

สถานการณ์ อสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ เวลานี้กำลังย่ำแย่อย่างมาก หลังจากที่ลงประมติออกจากยุโรปเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนเป็นต้นมา แบงก์ชาติอังกฤษ ซึ่งจับตาดูการเคลื่อนไหวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ พูดถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า Commercial Property อสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ คือ Key Risk “ความเสี่ยงหลักของเสถียรภาพทางการเงินของอังกฤษ” แปลความง่ายๆก็คือ เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เสถียรภาพของเงินปอนด์พัง นั่นเอง หลังจากที่ค่าเงินปอนด์ร่วงลงอย่างหนัก

จากการจัดอันดับของ CBRE ในปี 2558 ย่านเวสต์เอนด์ของกรุงลอนดอน เป็นย่านที่มีอัตราเช่าสำนักงานแพงที่สุดในโลก ราคา 8,000 กว่าบาทต่อตารางเมตรต่อเดือน เมื่ออังกฤษโหวตออกจากยุโรปก็ส่งผลให้ค่าเช่าพื้นที่เหล่านี้ลดลงทันที

เมื่อ ราคาอสังหาริมทรัพย์ร่วงลงทุกวัน ทั้งบ้านราคาแพง ตึกราคาแพง อะไรจะเกิดขึ้น ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านที่ผ่าน “วิกฤติต้มยำกุ้ง” เมื่อปี 2540 มาแล้วคงจำกันได้ดี บ้านที่ซื้อมา 3 ล้านบาท ผ่อนกับธนาคาร วันดีคืนดีราคาบ้านลดลงมาเหลือ 2 ล้านบาท ทำให้เจ้าของบ้านมีหนี้เพิ่มขึ้นทันที 1 ล้านบาท จากบ้านที่ลดลง ค่าเงินที่ลดลง ทำให้มูลค่าหลักประกันลดลง ต้องหาหลักประกันเพิ่ม ถ้าไม่มีบ้านก็ถูกยึด เป็นหนี้กันหัวโต ในยามวิกฤติอย่างนั้นเจ๊งกันถ้วนหน้า จะไปหาเงินและหลักประกันมาจากไหน

วันนี้ อังกฤษ กำลังจะเจอสภาพเดียวกับ ประเทศไทย ในช่วง วิกฤติต้มยำกุ้ง เมื่อราคาอสังหาริมทรัพย์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องจากการออกจากยุโรป

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า นักลงทุนต่างชาติ ที่แห่กันไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้านพาณิชย์ในอังกฤษ มีมูลค่าถึง 45% ของมูลค่ารวมที่มีการซื้อขายกัน นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา หลังวิกฤติแฮม-เบอร์เกอร์ เลห์แมน บราเดอร์ ล้มในปี 2008

แม้ในช่วงก่อนการลงประชามติ Brexit นักลงทุนต่างชาติก็ยังนำเงินเข้าไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อังกฤษอย่างต่อเนื่อง จำนวนอาจจะลดลงไปบ้าง แต่ตัวเลข 3 เดือนแรกของปีนี้ นักลงทุนต่างชาติยังขนเงินไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อังกฤษถึง 50% ของเงินที่เคยลงทุน โดยเฉพาะในย่านธุรกิจและย่านที่อยู่อาศัยราคาแพงของเศรษฐีในกรุงลอนดอน

นักการเมือง และ เศรษฐีไทย ก็ไปซื้อบ้านราคาแพง ห้องละหลายร้อยล้านบาท ในย่านเศรษฐีกรุงลอนดอนกันไม่น้อย เรียกกันโก้ๆว่า Alternative Investment หรือ การลงทุนทางเลือก โดยเฉพาะใน ย่านเมย์แฟร์ ใจกลาง กรุงลอนดอน แต่ขนหน้าแข้งนักการเมืองและเศรษฐีไทยเหล่านี้คงไม่ร่วงสักเท่าไหร่ เพราะรวยล้นจริง เห็นราคาบ้านที่ซื้อกันแล้วจะตกตะลึง ยังไม่นับภาษีบ้านที่แสนแพง และการดูแลรักษาอีก.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้