วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความสุข+ข้อคิดดี๊ดี สิ่งที่ได้จาก "ยูโร 2016"

โดย ซูม

วันนี้ ศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2559 ท่านที่ติดตามการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ประจำปี 2016 หรือ “ยูโร 2016” คงจะทราบแล้วว่าคู่ชิงแชมป์ฟุตบอลยูโรปีนี้จะได้แก่ประเทศใด

เพราะคู่รองชนะเลิศคู่สุดท้ายระหว่าง ฝรั่งเศส เจ้าภาพ กับ เยอรมนี เพิ่งจะจบลงไปเมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมานี้เอง

สำหรับผมเนื่องจากต้องเขียนต้นฉบับล่วงหน้า จึงยังไม่ทราบว่าทีมไหนจะหลุดรอดไปชิงแชมป์กันบ้าง ระหว่าง โปรตุเกส ที่เจอกับ เวลส์ และ เยอรมนี กับ ฝรั่งเศส ที่เอ่ยถึงในย่อหน้าที่แล้ว

แต่ไม่ว่าประเทศไหนจะเข้าชิง ก็คงจะสู้กันมันสุดๆอีกเช่นเคยเหมือนทุกๆคู่ที่เตะกันมาในการแข่งขันหนนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่าดูสนุกแทบทุกคู่

มีการพลิกล็อก มีตื่นเต้นหวาดเสียว และมีสิ่งที่เราเรียกกันว่า “ดราม่า” เหมือนหนังชีวิตละครชีวิต อันสุดแสนเร้าใจอยู่ตลอดเวลา

อย่างที่คนไทยสมัยก่อนเขาพูดกันไว้แหละครับว่า หนังดี ละครดี มักจบเร็ว ภาพยนตร์บางเรื่องยาวเกือบ 3 ชั่วโมง แต่คนดูดูแล้วรู้สึกว่าจบเร็วเหมือนหนังชั่วโมงเดียว เหตุเพราะความสนุกของภาพยนตร์ทำให้เราติดตามจนลืมเวลาไปเสียสนิท

ฉันใดก็ฉันนั้น ฟุตบอลยูโรครั้งนี้ก็คล้ายคลึงกัน...สู้กันสนุกเสียจนคนดูเพลิดเพลิน ลืมเวลากันไปเลย พอมาเงยหน้าอีกที อ้าวจะจบแล้วเหรอเนี่ย?

จากวันนี้ไปก็เหลือคู่ชิงแชมป์คู่เดียวในคืนวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค.

เหตุเพราะบอลสนุกจนทำให้เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว นี่แหละครับ ที่ทำให้ผมตัดสินใจหยิบยกเรื่องฟุตบอลยูโรมาเขียนในวันนี้อีกครั้ง

เนื่องจากหวั่นเกรงว่าท่านผู้อ่านจะเพลิดเพลินกับการดูบอลเสียจนลืมที่จะกรอกไปรษณียบัตร ส่งมาทายผลว่าใครจะเป็นแชมป์ปีนี้ เพื่อชิงรางวัลกับไทยรัฐน่ะซีครับ

ที่ห่วงมากๆ คือเรื่องกำหนดเวลา หรือเส้นตายวันสุดท้ายที่ไทยรัฐเขา ระบุไว้ว่า ภายใน “วันที่ 9 กรกฎาคม 2559” ซึ่งก็คือวันพรุ่งนี้แล้ว

ต้องรีบเขียนเตือนเสียวันนี้ เพราะถ้าไปเตือนวันพรุ่งนี้ท่านผู้อ่านอาจจะเตรียมตัวไม่ทัน หรือเกิดไปรษณียบัตรของที่ทำการไปรษณีย์ข้างบ้านท่านเกิดหมดขึ้นมา จะไปตระเวนหาซื้อที่อื่นไม่ทันกาลเช่นกัน

เพราะฉะนั้นเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไหนๆก็รู้แล้วว่า 2 ทีมคู่ชิงคือใคร จัดแจงแบ่งไปรษณีย์เป็น 2 ปึก แล้วก็แยกเขียนชื่อทีมแต่ละทีมส่งมาได้เลย จะได้ไม่ต้องกังวลใจว่าจะตกรถส่งไม่ทันเส้นตายหรือเปล่า

ยอดเงินรางวัลล่าสุดขึ้นมากว่า 40 ล้านบาทแล้วครับ...นอกจากเงินสด 10 ล้านบาท สำหรับรางวัลที่ 1 หนึ่งเดียวคนนี้...อันเป็นยอดปรารถนา ของทุกๆท่านแล้วยังมีรางวัลอื่นอีกเพียบ ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บัตรกำนัล บ้านทาวน์เฮาส์ ตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกง มาเก๊า ฯลฯ

ยั่วยวนใจอย่าบอกใครเชียวครับ

นี่คือความสุขกำลังสองจากการดูฟุตบอลยูโร 2016 ที่ไทยรัฐ และบรรดาสปอร์เซอร์ของเราจับมือร่วมกันเติมให้แก่ท่านผู้อ่าน ที่มีความสุขจากการดูฟุตบอลกันอยู่แล้ว

แต่ยูโร 2016 มิใช่มีแต่ความสุขหรือความสนุกอย่างเดียว ยังมี ข้อคิดดี๊ดี ฟังแล้วได้แรงบันดาลใจ เป็นประโยชน์สำหรับเด็กเยาวชนหรือ แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆเป็นอย่างยิ่ง

นั่นก็คือคำพูดของโค้ชทีมชาติ เวลส์ “คริส โคลแมน” ที่ฝากเอาไว้ เมื่อวันพลิกล็อก ชนะ เบลเยียม ทำให้ เวลส์ เข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้าย

คริส โคลแมน บอกว่า ที่เขาและทีมเวลส์มีวันนี้ และมาถึงวันนี้ได้ เพราะมีทั้งความฝันและความตั้งใจในการทำงานหนัก โดยไม่ย่อท้อต่อความล้มเหลว

ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านั้น ชีวิตของเขามีแต่ความล้มเหลว

มากกว่าความสำเร็จ...แต่ด้วยความฝันอันยิ่งใหญ่ และการทำงาน

อย่างหนัก ในที่สุดเขาและเวลส์ก็มีวันนี้

เวลส์จะเข้าถึงชิงแชมป์หรือไม่ก็ช่างเถอะ แต่มาได้ถึงรอบ 4 ทีม นี่ก็เกินกว่าความคาดหมายของแฟนบอลทั่วโลกอยู่แล้ว

“If you work hard enough, don’t be afraid to have dreams” นี่คือประโยคอมตะที่จะกึกก้องไปอีกนานแสนนาน จากโค้ชทีมชาติเวลส์ คริส โคลแมน.


“ซูม”

7 ก.ค. 2559 10:37 7 ก.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ