วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 08/07/59

ประชาธิปไตยจะหายวิกฤติ ถ้าช่วยกันใช้สุจริตเสรีภาพ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2559

อีก 30 วันถึงวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานออกแบบ ตั้งฉายาไว้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับ “ปราบโกง”เพื่อแก้ปัญหานักการเมืองใช้ช่องทางเลือกตั้ง อ้างอำนาจประชาชน เข้าไปใช้อำนาจรัฐ โกงกิน เกิดวิกฤติซับซ้อนประเทศ ไทย ใกล้หายนะ

แม้อดีตนายกฯชวน หลีกภัย ยืนยันหลักการว่า รัฐธรรมนูญต้องก้าวหน้า ยึดมั่นหลักการประชา-ธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่เราเลือกกันแล้ว

ไม่ใช่เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อปราบโกง เพราะบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เหตุของปัญหา แต่ปัญหาเกิดจาก การละเมิด รัฐธรรมนูญและกฎหมาย รัฐธรรมนูญจึงไม่ควรถอยหลัง

ครับ... “กระสุนทอง” เห็นด้วย แต่เห็นว่าการตั้งฉายารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงมีผลเชิงจิตวิทยาที่จำเป็น เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกรับผิดชอบของสังคมร่วมกัน ให้ตระหนักกันไว้ ประเทศไทยของเราหาก ตะบี้ตะบันโกงกันต่อไป จะล่มสลายในระยะอันใกล้

เพราะฉะนั้น ระยะ 30 วันต่อจากนี้จนถึง 7 สิงหาคม สุจริตชนทั้งหลาย หากช่วยกันตอกย้ำคำว่า รัฐธรรมนูญ “ฉบับปราบโกง” ทุกๆช่องทาง ดังกระหึ่มไปทั้งประเทศ ให้เป็น “กระแส” เหนือกระแสอื่นใดถือเป็น ภารกิจใหญ่ ของ สุจริตเสรีภาพ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม เชื่อว่า ช่วงเวลาของการทำประชามติรัฐธรรมนูญ จะมีความพยายาม สร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นนั้น เป็นคำตอบว่า ฝ่ายควบคุมสถานการณ์มีข่าวกรองชัดผู้เป็นส่วนหัวขบวนของ คสช. จึงสื่อออกมาถึงสาธารณชน

การป่วนสถานการณ์ไม่เหนือความคาดหมาย เพราะเห็น ความพยายามกันมาต่อเนื่องของฝ่ายต่อต้านอำนาจพิเศษเพื่อปลดล็อกเกมที่เสียเปรียบจำเป็นต้องยึดกุมอำนาจ ต่อรอง เพื่อเลือกตั้งเมื่อไรก็ชนะ หรือเพิ่มหน้าตักสำหรับการเจรจา

การสื่อออกมาของพล.อ.ประวิตร ตอกย้ำว่า การทำประชามติรัฐธรรมนูญตามโรดแม็ป เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งคืนอำนาจให้ประชาชนแม้มีความสำคัญ แต่การควบคุมสถานการณ์ยิ่งสำคัญกว่า จะมีจุดเปลี่ยนเบี่ยงเบนไม่ได้

แอ็กชั่น คสช.ใช้ยาแรงคุมเข้ม กับฝ่ายป่วนมาตลอด เป็นสิ่งยืนยัน สถานการณ์ สำคัญเหนือการทำประชามติ จะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศไว้แล้วว่า “ถ้าไม่สงบก็ยังไม่ต้องทำ ถ้ายังวุ่นวายผมก็ยังไม่ไปไหน”

แต่ก็นั่นแหละ....พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร จะเปลี่ยนผ่านสถานการณ์ป่วนไปได้ราบรื่นนั้น “กระสุนทอง” ตอกย้ำเป็นแผ่นเสียงตกร่องอีก คณะของพวกท่านต้องดำรง ความเชื่อมั่น ของสังคมเอาไว้ให้ได้ว่า ใช้อำนาจเพื่อชาติ เหนือกว่า ใช้อำนาจคั่นเวลาไปเรื่อยๆ

ผลงาน เนื้องาน ให้ชาวบ้านสัมผัสได้ และความโปร่งใส ทุกๆด้านนั่นแหละจะเป็นภูมิคุ้มกันประชาชนจะช่วยกัน เหมือนการ ป้องกันและดับไฟป่าหน้าแล้งคือใครจะป่วน ใครจะจุดชนวน สุมไฟใส่ฟืน อย่างไร ประชาชน ไม่ลุกฮือ

ค่ำคืนวันอังคารที่ผ่านมา คนกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนน ได้ผจญภัย สาหัสมากกับน้ำรอการระบาย อีกระลอกของ คุณชายสุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. การจราจรเป็นอัมพาตเกือบทุกพื้นที่...เฮ้อ

ข่าวกิจกรรม ไทยรัฐวิทยา... สำนักงาน สพฐ.ร่วมกับมูลนิธิไทยรัฐจัดอบรมสัมมนาผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ทั่วประเทศและโรงเรียนเครือข่าย ประจำปี 2559 หัวข้อ “ไทยรัฐวิทยา โรงเรียนประชารัฐ” ถึงวันที่ 10 ก.ค.นี้ ที่โรงแรมเชียงใหม่พลาซ่า จ.เชียงใหม่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีเปิด และปาฐกถาพิเศษ วันที่ 9 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

งานนี้ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) บรรยายพิเศษเรื่อง “การสร้างพลเมืองดี” และ ดร.ราตรี ศรีไพรวรรณ ผอ.โรงเรียนพระยาประเสริฐสุนทราศรัย (กระจ่าง สิงหเสนี) พร้อมคณะนำการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “แผนยุทธศาสตร์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา สู่แผนปฏิบัติการ”

และในงานมีการ แสดงนิทรรศการ ของกลุ่มโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ภาคเหนือ ทั้ง 21 โรงเรียน นำเสนอ ภาพแห่งความสำเร็จ ด้านต่างๆ รวมทั้งนำเสนอหลักสูตรและแผนกิจกรรมสื่อมวลชนศึกษาเพื่อ สร้างพลเมืองดี และด้านอื่นๆที่ใช้สอนในโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั้ง 101 โรงเรียนทั่วประเทศ

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ แจ้งมา สมฤดี จิตรจง ผอ.ภูมิภาคอีสาน ททท. จัดงานบุญ ตักบาตรข้าวเหนียว เช้าตรู่ 9 ก.ค.นี้ ที่เกาะลอย สวน ลุมพินี กรุงเทพฯ มี พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นประธานสงฆ์และแสดงธรรม

งานนี้ งดถวายเงินใส่บาตร และ งดใช้โฟม จบแล้วชม แกะสลักเทียนพรรษา โดยช่างแกะชั้นครูจากอุบลราชธานี

ข่าวทั่วไป ดร.เอกอรุณ อวนสกุล ประธานรุ่น เชิญศิษย์เก่าราชาธิวาส รุ่น 57 (จบ ม.ศ.3 ปี 2508) ร่วมงานสังสรรค์รำลึกความหลังที่สวนอาหารแดรี่ควีน ตรงข้าม ม.เกษตรฯ วันที่ 9 ก.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ปิยะ สุจริตฉันท์ แจ้งข่าว

สวดพระอภิธรรม รัชนี เกตรา หลาน สุนทร คันธพิศาล ที่วัดใหม่ลำนกแขวก ถ.สุวินทวงศ์ ซอย 40 ถึง 8 ก.ค. เผา 9 ก.ค.17.00 น. (กลุ่มเพื่อนบ้านปัญฐิญา เป็นเจ้าภาพสวดคืนสุดท้าย)

ศพ วรรณวลัย โมกขะสมิต (ถิฐาพันธ์) ภรรยา พงษ์เทพ ถิฐาพันธ์ ผอ.สำนักตรวจสอบและประเมินผล ก.คลัง อยู่ศาลา 8 วัดโสมนัสฯ ถึง 10 ก.ค.นี้.


"กระสุนทอง"7 ก.ค. 2559 10:24 7 ก.ค. 2559 10:29 ไทยรัฐ