วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นโยบายทำให้เหลื่อมล้ำ

นโยบายทำให้เหลื่อมล้ำ

  • Share:

คนไทยดีใจอยู่ได้เพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่มีรายงานข่าวว่า “เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว” แล้ว ขยายตัวกว่า 3% ในไตรมาสแรกของปีนี้สูงสุดในหลายปี กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยจะโตอย่างช้าๆ ประมาณ 3% ในปีนี้ และเพิ่มขึ้นเป็น 3.2% ในปี 2560 เป็นอัตราที่ต่ำกว่าประเทศส่วนใหญ่ในกลุ่มอาเซียน

แต่หลังจากที่สหราชอาณาจักร (ยูเค) ได้ลงประชามติถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) แม้ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อไทยมากเพราะเราส่งออกไป อังกฤษแค่ 2% แต่นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและการถอนตัวของอังกฤษจะกระทบการส่งออกไทย 2–5 หมื่นล้านบาท

จึงปรับลดการประเมินการเติบโตของเศรษฐกิจจาก 3% เป็น 2.9% สำหรับปี 2559 ส่วนการส่งออกที่คาดว่าจะโต 0.8% ปรับลดเป็นติดลบ 2% เหมือนกับปี 2558 เพราะความมั่นใจของชาวโลกลดลง บริโภคลดลง ส่วนคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะโตในระดับ 3–3.5% เพราะการลงทุนภาครัฐ การท่องเที่ยวและการบริโภค

กกร.ประเมินว่า เศรษฐกิจโลกยังผันผวนหลังจากยูเคถอนตัวจากอียูจึงปรับเป้าหมายการส่งออกที่คาดว่าจะโต 0.2% เป็นติดลบ 2–0% เพราะห้าเดือนแรกติดลบไปแล้ว 5-6% อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ได้แก่ ยานยนต์และชิ้นส่วน และอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เป็นที่มาของการที่ยักษ์ใหญ่โตโยต้าต้องลดพนักงานเป็นครั้งแรก 800 คน

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการมองเศรษฐกิจของนักวิชาการ ลองหันมามองเศรษฐกิจในสายตาชาวบ้านดูบ้าง จากผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล เมื่อเร็วๆนี้ เมื่อถามถึงข่าวที่มีผลกระทบต่อประเทศมากที่สุด คนส่วนใหญ่ระบุปัญหาสินค้าแพง ค่าครองชีพสูง เป็นหนี้สิน รองลงไปได้แก่การออกเสียงประชามติ และฝากถึงนายก-รัฐมนตรีให้เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ไอเอ็มเอฟประเมินว่า เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวในอัตราที่ต่ำกว่าประเทศส่วนใหญ่ในกลุ่มอาเซียน ขณะที่นักวิชาการของไทยวิเคราะห์ว่า แม้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตก็จริง แต่ “เติบโตแบบเอียงข้าง” ขาดความสมดุล จึงน่าเป็นห่วงว่าในอนาคตประ-เทศไทยจะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมได้อย่างไร ไทยมีความเหลื่อมล้ำเป็นอันดับ 162 ใน 174 ประเทศทั่วโลก

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยเอียงข้างเพราะเป็นเศรษฐกิจที่พึ่งการส่งออกเป็นหลัก ส่วนปัจจัยอื่นๆอ่อนแอไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายภาครัฐ การบริโภคและลงทุนภาคประชาชน จึงนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำในทุกด้าน ทั้งด้านรายได้ โอกาสในการศึกษา และอำนาจต่อรองในสังคมลูกหลานคนจนส่วนใหญ่ได้รับการศึกษาแค่มัธยมต้น แม้จะมีกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาของรัฐ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้