วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิญญาณกรุณา

วิญญาณกรุณา

  • Share:

เรื่องราวหลากหลายในหนังสือชุด กฎแห่งกรรม ที่ ท.เลียงพิบูลย์ รวบรวมมาเขียน ไม่เพียงจะชี้ “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” แล้ว ยังเชื่อมโยงไปให้คนรุ่นใหม่ ได้ตั้งสติคิดว่า...ผี หรือ วิญญาณมีจริง หรือไม่

ผมตั้งใจอ่าน กฎแห่งกรรม ชุดคนโง่ องค์การค้าคุรุสภา พิมพ์ครั้งที่ 4 เจอเรื่องที่อึ้งทึ่ง หลายเรื่อง วันนี้ ขอถ่ายทอดเรื่อง วิญญาณกรุณา...ก่อน

เจ้าของวิญญาณ เป็นผู้ใหญ่มีตัวตนอยู่ในสกุล “รัตนกิจ” เคยเป็นเจ้าของเหมืองพลอย กิ่งอำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2454 บั้นปลายชีวิตป่วยหนักรักษาตัวในกรุงเทพฯ

ใกล้วาระสุดท้าย ท่านขอไปพักที่บ้านเมืองกาญจน์ ท่านตายปี พ.ศ.2474 ลูกหลานเอาศพท่านไปฝังไว้บนภูเขาบ่อพลอย ตามคำสั่งเสีย

ไม่นาน คนทางเมืองกาญจน์ ส่งข่าวไปบอกครอบครัวรัตนกิจว่า ที่ฝังศพของท่าน มีชาวบ้านไปกราบไหว้บูชา ขอลาภผลกันมาก แล้ววันหนึ่ง คนที่ไปก็พบว่าหลุมศพของท่าน ถูกผู้ร้ายขุดทำลาย

ไม่รู้ได้ทรัพย์สมบัติมีค่า ที่ฝังอยู่กับศพท่านหายไปมากน้อย

ลูกหลานรู้ข่าวก็รีบเดินทางไป ก่อนการซ่อมแซมหลุมศพให้เข้มแข็งมั่นคง ก็พยายามค้นหา เพราะบุตรสาวท่านบอกว่า ได้เอาแหวนพลอยเม็ดงามวงโปรดของท่านใส่ปากศพไว้

ลูกหลานไม่พบแหวน แต่ท่านไปเข้าฝันลูกหลานคนหนึ่งว่า แหวนของท่านยังอยู่...ผู้ร้ายมันเอาไปไม่ได้...ซ่อมแซมหลุมศพเสร็จเรียบร้อย ทุกคนก็กลับกรุงเทพฯ

ปี พ.ศ.2512 ระหว่างผู้ใหญ่ทายาทสกุลรัตนกิจ เดินทางไปต่างประเทศ ได้มีชายคนหนึ่ง บอกว่ามาจากเมืองกาญจน์ เมื่อไม่พบใคร ก็เล่าเรื่องราว ฝากไว้

ผู้ชายคนนั้นลงทุนขุดพลอย...ที่เขาบ่อพลอย แต่ดวงไม่ดี ไม่เคยเจอพลอยชั้นดี นับวันทุนก็หาย จนถึงวันเข้าตาจน

ระหว่างการขุดพลอย เขาได้รู้เรื่องราวของท่าน เป็นคนใจบุญสุนทาน ช่วยเหลือเจือจานคนทั่วไป สมัยนั้นบ้านเมืองแถวนั้นยังเป็นป่า การให้

พี่พักและอาหารแก่คนที่ผ่านไปขอพึ่งพา กลายเป็นบุญบารมีที่เล่าขานกันทั่ว

เล่ากันว่า บุญบารมีของท่าน กระทั่งโจรผู้ร้ายวางแผนมาปล้น ก็ยังเปลี่ยนใจไม่ปล้น

ชายคนนั้น สืบเสาะไปกราบไหว้หลุมศพ ขอให้ท่านช่วยปลดความทุกข์ยาก

คืนนั้น เขาฝันเห็นชายสูงอายุ ท่าทางมีสง่าราศี เดินเข้ามาบอกว่า

“เอ็งมันคนซื่อ เมื่อมาขอให้ช่วยข้าก็จะช่วย”

จากนั้น ก็ย้ำให้จดจำแหล่งขุดพลอยแห่งใหม่ “เอ็งจงเดินขึ้นไปตามลำธารน้ำไหล ไปจนเจอต้นมะขามป้อมใหญ่ มีกากบาทกลางต้นรอจนเช้า เมื่อเงามะขามป้อมทอดไปทางตะวันตก วัดจากเงาแดดไปสัก 4 ศอก เอ็งก็ขุดลงไป”

ชายคนนั้นจดจำทุกถ้อยคำในความฝันแม่นยำ รุ่งเช้าเขาก็ออก เดินทาง...ตามลายแทง น่าประหลาดที่ทุกอย่างตรงกับความฝัน

เขาเริ่มขุดลงไปในหน้าดินตื้นๆ ก็เจอก้อนหินแร่ลักษณะพิเศษก้อนหนึ่ง เป็นพลอยน้ำดี เจียระไนได้ยี่สิบสองกะรัต

ผ่านพ้นความยากจน...ไปได้ เขาจึงจำเป็นต้องเดินทางมาบอกเล่า ให้ลูกหลานของท่านให้รับรู้เอาไว้...ว่า ไม่แค่วิญญาณของท่านจะยังมีอยู่จริงๆ

วิญญาณของท่านก็มีพลังปาฏิหาริย์ ช่วยเขาไว้ได้จริง

ผมย้อนไปอ่าน...ตอนวิญญาณไปเข้าฝันนักขุดพลอยอับโชค “เอ็งมันคนซื่อ เมื่อมาขอให้ช่วย ข้าก็ช่วย” อีกที

ถ้าเขาไม่เป็นคนซื่อ ไม่เป็นคนขยัน และไม่ไปกราบไหว้ให้ท่านช่วย... อาศัยโชคอย่างเดียว ก็คงไม่ช่วยอะไรใครได้เรื่องนี้เป็นเช่นคำโบราณว่า คนดีผีคุ้ม

และหากกฎแห่งกรรม ผีคุ้มคนดี ให้โชคคนดีได้จริง กฎเดียวกัน ผีตนเดียวกัน ก็ต้องให้ร้ายคนเลว ที่ตลอดชีวิตมีแต่เรื่องเลวๆ ให้วินาศฉิบหายได้จริง

ผมกำลังตั้งตารอ ชายเลวที่ฉ้อฉลเอาเงินเพื่อน หลอกเพื่อนไปฆ่า กับหญิงร้าย ที่ตลอดชีวิตมีแต่เรื่องต้มตุ๋นไม่เว้นคนรวยคนจน...กระทั่งคนโกนหัวห่มเหลือง โกงเงินชาวบ้าน

จะรอดกฎแห่งกรรมไปได้นานสักแค่ไหน.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้