วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกมุมหนึ่งเรื่องทะเลจีนใต้

ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูดในพื้นที่ภาคใต้มากที่สุด นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี กระบี่ พัทลุง ตรัง สงขลา นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สตูล และภูเก็ต แต่ละจังหวัดเวียนกันแห่งละหลายรอบครับ

เสาร์ 9 กรกฎาคม พรุ่งนี้ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เชิญอดีตนักศึกษาปริญญาโทรุ่นเดียวกันที่ชื่อ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิพูด “บทบาทข้าราชการปกครองกับการรวมตัวภูมิภาคอาเซียน” รับใช้นายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ 500 คน 09.00-12.00 น. ที่หอประชุมโรงละคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ที่โลกกำลังจับตามองขณะนี้ก็คือ การที่ฟิลิปปินส์เสนอข้อพิพาทต่อศาลอนุญาโตตุลาการภายใต้อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ซึ่งวันที่ 12 กรกฎาคม ที่จะถึงก็น่าจะรู้กันว่า ศาลจะมีอำนาจพิจารณาข้อพิพาทนี้หรือไม่? ถ้าพิจารณาว่า ไม่มีอำนาจ เรื่องทางศาลก็จบ แต่เรื่องการต่อสู้ชิงสิทธิในทะเลจีนใต้ก็คงจะต้องซัดกันอย่างรุนแรงต่อไป

ทว่าถ้าศาลอนุญาโตตุลาการตัดสินว่า มีอำนาจ ผมว่าเรื่องแรกที่ศาลต้องพิจารณาก็คือ เรื่องน่านน้ำประวัติศาสตร์ ถ้าศาลยอมรับน่านน้ำประวัติศาสตร์ ศาลก็คงตัดสินเรื่องกรรมสิทธิ์เหนือเกาะและน่านน้ำในทะเลจีนใต้ไปในคราวนี้ด้วย

ปัญหาจึงจะเหลืออยู่ 2 เรื่องครับ เรื่องการแบ่งเขตเศรษฐกิจจำเพาะระหว่างประเทศต่างๆ และอีกเรื่องหนึ่งก็คือ เรื่องที่จีนบอกว่าอธิปไตยเหนือดินแดนของจีนเป็นเรื่องที่อยู่นอกเขตอำนาจของศาลอนุญาโตตุลาการตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล

ถ้าจีนดื้ออย่างนั้น ต่อไปก็จะไม่มีใครเชื่อกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่เชื่อฟังสหประชาชาติ โลกจะกลับไปมุมเดิม คือมุมที่ ประเทศต่างๆ ต้องรวมตัวกันแบบในสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 คราวนี้โลกก็จะยุ่งยิ่งขึ้น

หลายคนถามผมว่า คุณคิดว่าจีนมีกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้จริงหรือเปล่า? แฮ่ๆ ผมตอบไม่ได้ดอกครับ แต่ขอเรียนว่า เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติ เอกสารที่ชี้ถึงสิทธิเหนือหมู่เกาะพาราเซลและสแปรตลีในทะเลจีนใต้ที่เราเคยเรียนกันคือ 1) แถลงการณ์ไคโรของผู้นำสหรัฐฯ + จีน + อังกฤษ เมื่อ 1 ธันวาคม 1943 ที่ประกาศว่า เกาะต่างๆใน แปซิฟิกที่ญี่ปุ่นยึดครองต้องคืนให้จีน 2) แถลงการณ์พอสดัมของผู้นำสหรัฐฯ + จีน + อังกฤษ เมื่อ 26 กรกฎาคม 1945 ข้อ 8 ที่กำหนดให้ญี่ปุ่นมีอธิปไตยเหนือเกาะฮอนชู ฮอกไกโด คิวชู ชิโกกุ และเกาะเล็กๆ ที่กำหนดไว้ 3) สนธิสัญญาสันติภาพจีน-ญี่ปุ่น ลงนามที่กรุงไทเป เมื่อ 28 เมษายน 1952 ข้อ 2 ที่บัญญัติว่า ญี่ปุ่นสละสิทธิทุกอย่างเหนือหมู่เกาะพาราเซลและหมู่สแปรตลี

ผู้อ่านท่านที่เคารพคงจำได้นะครับ ว่าญี่ปุ่นเคยยึดครองทะเลและเกาะแก่งทางแถบนี้ทั้งหมด ถ้าในสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นชนะ สงคราม ทะเลและเกาะแก่งทางแถบนี้ก็คงเป็นของญี่ปุ่นไปทั้งหมด ปัญหา เรื่องประเทศอื่นแย่งกันก็คงไม่มี แต่เพราะแพ้สงคราม ญี่ปุ่นต้องสละ สิทธิทุกอย่าง หมู่เกาะเหล่านี้จึงต้องคืนไปสู่จีนตามแถลงการณ์ไคโร

ผมเคยฟัง ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิบรรยายในชั้นเรียนอย่างนี้ล่ะครับ แล้วก็มีนักศึกษายกมือถามว่า อ้าว ถ้าอย่างนั้น ทำไมจึงมีปัญหา อยู่ในทุกวันนี้? พ่อผมตอบว่า มันเป็นเรื่องการเมือง ในช่วงทศวรรษ 1950 จีนเป็นคอมมิวนิสต์เข้มมาก และก็ทำสงครามกับสหรัฐฯ ในเกาหลี สหรัฐฯกับจีนเป็นศัตรูกันแรง สหรัฐฯจึงขัดขวางจีนในการรับหมู่เกาะพวกนี้กลับคืน

ตอนที่ตั้งสหประชาชาติ ไต้หวันหรือสาธารณรัฐจีนเป็นสมาชิกสหประชาชาติ เป็นผู้แทนของจีนทั้งมวล มีคนคิดว่าจะคืนทะเลและเกาะไปให้ไต้หวันเหมือนกัน แต่ก็มีคนค้านว่า ต่อไปในอนาคตไต้หวันอาจจะแพ้จีนคอมมิวนิสต์ ถ้าเรายกเกาะพวกนี้ให้ไต้หวัน ก็เท่ากับยกหมู่เกาะเหล่านี้ไปให้คอมมิวนิสต์ด้วย

มองตามมุมที่เคยฟัง ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิบรรยาย ผมก็ว่าปัญหาก็มาจากสหรัฐฯนี่แหละ ที่คาปัญหาเอาไว้ให้ประเทศรอบทะเลจีนใต้แย่งกับจีน สหรัฐฯตระบัดสัตย์ไม่ทำตามสิ่งที่ผู้นำของตนประกาศไว้ที่กรุงไคโร เพราะสหรัฐฯต้องการที่จะตัดผลประโยชน์ของจีน

นี่คือพฤติกรรมตะวันตก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกเจ้าอาณานิคมที่ชอบซ่อนระเบิดเวลาไว้ตามประเทศและภูมิภาคต่างๆ ไม่ให้มีความสงบ ให้ประเทศเหล่านั้นทะเลาะกัน

ประเทศทะเลาะกัน รบกัน ก็ต้องใช้อาวุธ

ไม่พ้นต้องซื้ออาวุธจากสหรัฐฯ

แถมสหรัฐฯยังเข้าไปก้าวก่ายช่วยเหลือ

เพื่อเอาบุญคุณได้อีก.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

7 ก.ค. 2559 10:01 7 ก.ค. 2559 10:01 ไทยรัฐ