วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องนายกฯ ไถ2แสน ดต.นอกรีต น.1เต้นสั่งสอบด่วน

หนุ่มรถรับจ้างยื่นหนังสือถึง “บิ๊กตู่” ช่วย หลังถูก “ดาบติ่ง” ช่วยราชการสืบ 9 กับพวก จัดฉากให้ไปรับแรงงานต่างด้าวมาส่งแล้วรุมซ้อมเรียกเงิน 2 แสนบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยเหยื่อให้ญาติที่เป็นตำรวจมาคุยให้ สุดท้ายจ่ายไปแค่ 3 พันบาท แต่พอรู้ว่าถูกทำร้ายด้วยเลยพาไปแจ้งความ กลับมีโทรศัพท์ลึกลับขู่ สุดท้ายต้องพึ่งทหารพามาทำเนียบฯ ขณะที่ น.1 สะดุ้งสั่งสอบด่วน พร้อมเตรียมเด้ง 4 ผู้บังคับบัญชา “ดาบติ่ง” ฐานไม่ดูแลลูกน้อง

รอยด่างในวงการสีกากีครั้งนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ทหาร ม.พัน.3 รอ.นำตัวนายเรวัต แสนเสาร์ อายุ 38 ปี จ.ปราจีนบุรี อาชีพขับรถรับจ้าง เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอความเป็นธรรม จาก เหตุถูกกลุ่มชายฉกรรจ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายและกรรโชกทรัพย์ โดยนายเรวัตกล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ได้รับการว่าจ้างจากนายจ้างไม่ทราบชื่อ ไปรับแรงงานต่างด้าว 3 คนที่ จ.สุพรรณบุรี โดยแรงงานทั้ง 3 คนมีบัตรอนุญาตทำงานชั่วคราวถูกต้อง โดยที่ผู้ว่าจ้างได้ให้หมายเลขโทรศัพท์บุคคลที่อ้างเป็นหัวหน้าให้โทร.ไปหา โดยคนที่รับสายทราบชื่อภายหลังคือ ด.ต.สำฤทธิ์ ชิดชัยภูมิ หรือดาบติ่ง สังกัด บก.น. 9 บอกให้ไปส่งที่ย่านบางขุนเทียน

นายเรวัตกล่าวต่อว่า เมื่อเดินทางไปถึงมีชายฉกรรจ์ 3 คน รวมถึง ด.ต.สำฤทธิ์ แสดงตัวเข้าจับกุม โดยไม่ได้แสดงบัตรเจ้าหน้าที่ บังคับให้เข้าไปในรถไม่ทราบหมายเลขทะเบียน และไม่ใช่รถตำรวจที่ใช้ในราชการ ตนได้ขัดขืนเพราะไม่รู้ว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่ เลยถูกรุมทำร้ายก่อนที่จะถูกขู่เรียกเอาเงินแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี 200,000 บาท แต่ ได้ต่อรองเหลือ 35,000 บาท จากนั้นได้ติดต่อให้ลูกชายพร้อมกับญาติคือ ด.ต.สำราญ มูลมณี นำเงินมาให้ ด.ต.สำฤทธิ์ และมาทราบภายหลัง ด.ต.สำราญ จ่ายเงินให้ ด.ต.สำฤทธิ์กับพวกไป 3,000 บาทเท่านั้น

นายเรวัตกล่าวว่า ไม่ทราบว่า ด.ต.สำราญ คุยกับ ด.ต.สำฤทธิ์ อย่างไรจึงจ่ายไปเพียง 3,000 บาท ขณะที่ ด.ต.สำราญ มาทราบภายหลังว่าตนถูกทำร้าย ได้พาตนไปร้องเรียนที่ ม.พัน.3 รอ.และพาไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ท่าข้าม เมื่อวันที่ 1 ก.ค.แต่หลังจากนั้น มีโทรศัพท์ลึกลับโทร.มาข่มขู่ให้ถอนแจ้งความดำเนินคดี เกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย และไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ขอให้การช่วยเหลือ สั่งให้ตรวจสอบพฤติกรรม ด.ต.สำฤทธิ์กับพวก และดำเนินคดีถึงที่สุดเพราะเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นการจัดฉากเพื่อกรรโชกทรัพย์

ต่อมาเย็นวันเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับเรื่องและสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเบื้องต้นทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือ ด.ต.สำฤทธิ์ ชิดชัยภูมิ ผบ.หมู่ฝ่ายปราบปราม สน.ท่าข้าม ช่วยราชการ กก.สส.บก.น.9 สั่งการให้ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 ตรวจสอบ พร้อมทั้งสั่งให้ทำคำสั่งช่วยราชการผู้บังคับบัญชา ระดับ รอง สว.-ผกก. ที่รับ ผิดชอบ มาช่วยราชการที่ บช.น. เพราะถือว่าปล่อยปละละเลยให้มีการใช้อำนาจโดยมิชอบเกิดขึ้น ตามคำสั่งเรื่องมาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติ และวินัยข้าราชการตํารวจ โดยที่ผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบ และยังถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ เจ้าหน้าที่ไปทำร้ายร่างกายประชาชน

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 เปิดเผยถึงเรื่องนี้เช่นกันว่า จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายตำรวจคนดังกล่าว หากพบว่ามีความผิดจริง ต้องลงโทษทางวินัยอย่างรุนแรง ไม่มีการช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้น รวมถึงหากมีการทำร้ายร่างกายด้วยก็ต้องว่าไปตามคดีอาญา อย่างไรก็ตาม ต้องรอสอบปากคำดาบตำรวจคนดังกล่าวและผู้เสียหายอีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

มีรายงานว่า ด.ต.สำฤทธิ์ หรือดาบติ่ง มาช่วยราชการอยู่ กก.สส.บก.น.9 กว่า 3 ปีแล้ว เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคำสั่งตามแนวทางของ พล.ต.ท.ศานิตย์ ให้ผู้บังคับบัญชานายตำรวจระดับรอง สว.-ผกก.สส.บก.น.9 รวม 4 ตำแหน่ง มาช่วยราชการที่ ศปก.บช.น. ไว้ก่อนระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

หนุ่มรถรับจ้างยื่นหนังสือถึง “บิ๊กตู่” ช่วย หลังถูก “ดาบติ่ง” ช่วยราชการสืบ 9 กับพวก จัดฉากให้ไปรับแรงงานต่างด้าวมาส่งแล้วรุมซ้อมเรียกเงิน 2 แสนบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยเหยื่อให้ญาติที่เป็นตำรวจมาคุยให้ 7 ก.ค. 2559 07:50 7 ก.ค. 2559 08:30 ไทยรัฐ