วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรีวราห์' นำจับ เวิลด์พีซ รุกที่สาธารณะ

'ศรีวราห์' นำจับ เวิลด์พีซ รุกที่สาธารณะ

  • Share:
สร้างอาคาร11ชั้น ทับลำราง-ถนน ชี้ที่ดินกว่า200ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ

“ศรีวราห์” นำทีมงานที่เกี่ยวข้อง ลุยตรวจสอบที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรม “เวิลด์พีซ วัลเล่ย์” เขาใหญ่ สาขาวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา พบมีพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ ที่ดินเกือบครึ่งไม่มีเอกสารสิทธิ การก่อสร้างอาคาร 11 ชั้น และอาคารทรงกลมจานบิน 3 ชั้น สร้างทับลำรางสาธารณะ และทางสาธารณะเดิม ขุดบ่อน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต เจอคนงานเป็นแรงงานต่างด้าวและตรวจฉี่เป็นสีม่วงจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ วัดสาขาธรรมกาย ต.หนองน้ำแดง พบว่าตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน สั่งให้แจ้งความเอาผิด

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขออนุมัติศาลออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ต่อมาขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย แต่มีลูกศิษย์จำนวนมากรวมตัวกันขัดขวาง ตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้ออกหมายเรียกนายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม ที่จัดม็อบมาปกป้องธัมมชโย ผิด พ.ร.บ.การชุมนุม ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เตรียมเข้าตรวจสอบพิกัดความถูกต้องที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ สาขาวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 6 ก.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เดินทางไปยัง สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.วิสาร์ท สมปราชญ์ รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.สุทินย์ ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. นายสุระพันธ์ ดิสสะมานต์ รอง ผวจ.นครราชสีมา นายปัญญา วงษ์ศรีแก้ว นายอำเภอปากช่อง เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. เจ้าหน้าที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมประชุมกรณีที่ดินก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ สาขาวัดพระธรรมกาย หมู่ที่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รองผบ.ตร. พร้อมคณะนำหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจสอบ ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของศูนย์ฯนำเข้าตรวจค้นโดยไม่ยินยอมให้สื่อมวลชนเข้าร่วมตรวจสอบ ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง พบว่าโครงการหยุดการก่อสร้าง แต่มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯเป็นผู้หญิงสวมชุดขาวกว่า 30 คน เดินติดตามดูคณะตรวจสอบ พร้อมถ่ายภาพ และบันทึกวีดิโอการตรวจสอบทุกขั้นตอน และยังใช้โดรนบินถ่ายการตรวจสอบด้วย จากการตรวจสอบการก่อสร้างอาคาร พบว่าสร้างทับลำรางสาธารณะ และสร้างทับทางสาธารณะ ถนนคอนกรีต จึงให้ ผอ.กองช่าง อบต.โป่งตาลอง แจ้งความร้องทุกข์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ มีที่ดินประมาณ 500 ไร่ มีเอกสารสิทธิเป็นโฉนด 3 แปลง เนื้อที่ 62 ไร่ เป็น นส. 3 ก 10 แปลง เนื้อที่ 230 ไร่ และไม่มีเอกสารสิทธิประมาณ 205 ไร่ ตรวจที่แคมป์คนงานก่อสร้างของบริษัท ฤทธา จำกัด บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างพบคนงานรวม 489 คน เป็นต่างด้าว 69 คน ตรวจปัสสาวะคนงานไทยมีฉี่ม่วง 7 คน นำตัวดำเนินคดี ที่ สภ.หมูสี ผลการตรวจอาคาร 11 ชั้น และอาคารทรงกลม 3 ชั้น (จานบิน) ทับลำรางสาธารณะและทางสาธารณะเดิม ขุดบ่อน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจยึดกล้องทีวี และเทปบันทึกเสียง ที่ถ่ายภาพและอัดเสียงเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบ และนำตัวช่างภาพไปสอบสวนด้วย ส่วนที่วัดเขาวงศ์ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง เป็นสาขาวัดพระธรรมกาย พบบุกรุกป่าสงวน ป่าเขาเสียดอ้า อ่าวหิน 26 ไร่ มีการสร้างกุฏิหลังเล็กบนภูเขาที่ดินป่าสงวนนับสิบหลัง ปักเสาไฟฟ้า ในที่ดินป่าสงวน แจ้งข้อหาบุกรุกป่าสงวน

ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบการจัดตั้งสำนักปฏิบัติธรรมที่ขึ้นทะเบียนกับ พศ. และอยู่ในความดูแลของมหาเถรสมาคม (มส.) ให้การรับรอง พบว่าศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไม่มีชื่ออยู่ในระบบ อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งสำนักปฏิบัติธรรมสามารถทำได้โดยการจดทะเบียนจัดตั้งในนามมูลนิธิก็ได้ ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ ตั้งขึ้นในนามมูลนิธิ ดังนั้น พศ.จึงไม่มีอำนาจเข้าไปตรวจสอบ

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยถึงการดำเนินคดีกับธัมมชโยว่า พนักงานสอบสวนสำนักคดีการเงินการธนาคารจะเรียกพระสงฆ์ 5 รูป คือ 1.พระทัตตชีโว 2.พระถวัลย์ศักดิ์ 3.พระมหาสมชาย 4.พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก และ 5.พระสุธรรม สุธรรมโม ที่มีความใกล้ชิดกับธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาสอบปากคำในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ตามที่พนักงานอัยการ สำนักคดีพิเศษสั่งให้สอบประเด็นที่สงสัยเพิ่มเติมการบริหารจัดการภายในวัดพระธรรมกายทั้งหมด มีหนังสือแจ้งจากวัดพระธรรมกายขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำไปวันที่ 21 ก.ค.แทน

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาวัดพระธรรมกายว่า กำลังดำเนินการอยู่คิดว่าต้นสัปดาห์หน้า คณะสงฆ์น่าจะมีความคืบหน้า เรื่องนี้ปล่อยไว้นานจะไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย มหาเถรสมาคม (มส.) ไม่ได้วางเฉย กำลังช่วยหาวิธีแก้ปัญหาแบบไม่วุ่นวาย ส่วนอัยการจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ในกลางเดือน ก.ค.นี้ ไม่ใช่ปัญหา ส่วนการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ขณะนี้กำลังรอสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีตีความกฎหมาย กรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบพิจารณาตีความกฎหมายในมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 ในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่

ขณะที่นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เผยว่า การประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดที่พิจารณามาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ในวันที่ 7 ก.ค.เวลา 10.00 น.จะไม่มีการแถลงใดๆทั้งสิ้น จะเปิดเผยได้เมื่อหน่วยงานต้นสังกัดที่ส่งเรื่องมาเป็นคนเปิดเผยเอง ทุกอย่างถือเป็นความลับ ต้องไปตามเรื่องที่รัฐบาลเองว่าจะยอมพูดหรือไม่ ด้านนายธงทอง จันทรางศุ หนึ่งในคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดที่พิจารณามาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ กล่าวว่า เป็นการพิจารณานัดสุดท้าย เมื่อได้มติแล้วจะส่งเรื่องให้เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนส่งเรื่องกลับไปยังรัฐบาล เมื่อถามว่า การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา มีผลให้รัฐบาลต้องปฏิบัติตามหรือไม่ นายธงทองกล่าวว่า ตอบไม่ได้ เพราะอยู่ในคำถามที่รัฐบาลถามมาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายวันเดียวกัน นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการสำนักการสอบสวน และ พ.ต.ท.บรรฑูรย์ ฉิมกรา ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 จะเดินทางไปพบนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ยูเนี่ยนคลองจั่น ที่เรือนจำกลางบางขวาง เพื่อแจ้งข้อหาในคดีฟอกเงินเพิ่มอีก 3 สำนวน ประกอบด้วย 1.กรณีที่มีการนำเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นไปตั้งบริษัท เอส ดับบลิว โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด 2.กรณีที่พบว่านายศุภชัย นำเงินจากสหกรณ์ไปให้นายสถาพร วัฒนาศิรินุกุล ซื้อที่ดิน โดยถือครองในชื่อบริษัท เอส ดับบลิว โฮลดิ้งฯ และ 3.กรณีนายศุภชัยนำเงินจากสหกรณ์ไปซื้อหุ้นของบริษัท เอ็ม โฮม เอส พี วี 2 จำกัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้