วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ปรามดารา แต่งหวิว กระตุ้นคดีข่มขืน

ให้คำนึงสังคม-อย่าอ้างแต่สิทธิ์ คนนับพันร่วมอาลัย-รํ่าไห้ระงม เผาศพครูอิ๋ว-พ่อขอลูกไปสู่สุคติ


ญาติร่ำไห้ระงมเข้าร่วมงานเผาศพ “ครูอิ๋ว” ที่วัดบุ่งค้า จ.ร้อยเอ็ด คณะครู เพื่อนและชาวบ้านต่างร่วมไว้อาลัยนับพันคน พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว พ่อครูสาวบอกลูกไม่ต้องเป็นห่วงขอให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ด้านเจ้าของห้องเช่าที่ จ.สระบุรี สั่งรื้อห้องหวั่นลูกค้าผวาเตรียมทำบุญให้ผู้ตาย ด้าน กสม.วอนชาวเน็ตยุติเผยภาพสยองผ่านทางโซเชียล ขณะที่นายกฯสั่งสายตรวจเฝ้าระวังเหตุและขอความร่วมมือดาราและนักร้องอย่าโชว์หวิว

ภายหลังตำรวจคุมตัวนายชาตรี ร่วมสูงเนิน อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาฆ่าปาดคอ น.ส.จุฬารัตน์ โทวรรณา หรือ “ครูอิ๋ว” อายุ 26 ปี ครูโรงเรียนแสงวิทยา อ.แก่งคอย จ.สระบุรี มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพกลางดึกที่ห้องเช่าเลขที่ 17/5 ถนนสุดบรรทัด ซอย 8 ต.แก่งคอย อ.แก่งคอย เพื่อหลบเลี่ยงชาวบ้านนับพันคนที่แห่มารอรุมประชาทัณฑ์ แล้วรีบนำตัวไปฝากฝังต่อศาลนำตัวเข้าเรือนจำจังหวัดสระบุรี ด้านสำนวนการสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบพยานและรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ขณะที่บรรยากาศงานศพครูอิ๋วเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ญาติเรียกร้องขอให้ลงโทษประหารชีวิตหวั่นหากติดคุกพ้นโทษแล้วไม่สำนึกมาก่อเหตุซ้ำ พ่อครูอิ๋วเตรียมไปเชิญวิญญาณลูกสาวอีกรอบหลังมาเข้าฝันเพื่อนว่าอยากกลับบ้าน

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ค. พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผบก.ภ.จ.สระบุรี พร้อมด้วยพ.ต.อ.ไพโรจน์ ตรีโสภณ ผกก.สภ.แก่งคอย พร้อมทีมชุดสอบสวนร่วมประชุมเกี่ยวกับสำนวนคดีและเรียกตัวนายพัทรวี หรืออาร์ม นวลแสง อายุ 24 ปี สาวประเภทสองเป็นเพื่อนข้างห้องครูอิ๋วมาสอบปากคำเพิ่มเติมครั้งที่ 2 พล.ต.ต.ธิติกล่าวว่า ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 10 ปาก ต้องรอผลการชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจมาประกอบสำนวนคดีนี้

ด้านนายชาลี แจ่มแสง รักษาการแทน ผบ.เรือนจำจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า นายชาตรี ร่วมสูงเนิน ถูกขังอยู่ในเรือนจำ แดนที่ 1 เป็นห้องควบคุมพิเศษ เจ้าหน้าที่จัดนักโทษชั้นดี 7 คนเข้ามาอยู่เป็นเพื่อนรวมเป็น 8 คน เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะฆ่าตัวตาย ขณะเดียวกันตัวผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด เจ้าหน้าที่เรือนจำไม่ให้ผู้ต้องหาออกมากินข้าวรวมกับนักโทษคนอื่นเกรงจะถูกทำร้าย กำชับเจ้าหน้าที่เรือนจำเดินมาตรวจดูทุก 20 นาที ตลอดช่วงที่ถูกขังนายชาตรียังไม่มีญาติติดต่อเข้าเยี่ยมแต่อย่างใด

สำหรับบรรยากาศที่บริเวณห้องเช่าที่เกิดเหตุ ชาวบ้านที่เช่าห้องต่างพากันนำรถกระบะมาย้ายข้าวของออกจากห้อง หลังจากที่มีเหตุครูสาวถูกฆ่าปาดคอเสียชีวิต เจ้าของห้องเช่าแจ้งว่าจะทุบห้องฝั่งที่เกิดเหตุทิ้งไปทั้งหมด ด้านนายณรงค์ฤทธิ์ จันทรุไทย อายุ 38 ปี ผู้ดูแลห้องเช่า เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุครูสาวถูกฆ่าตาย เจ้าของกิจการได้ขอให้ทางผู้เช่าย้ายออกไปก่อนเพราะจะทุบห้องฝั่งที่เกิดเหตุติดกันรวม 5 ห้องทิ้งทั้งหมด จะเก็บไว้แค่ห้องฝั่งตรงข้าม ตนเข้าใจลูกค้าที่เช่าห้องคงอยู่ในอาการหวาดกลัว หลังจากนี้ก็จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ตายด้วย

สำหรับบรรยากาศงานฌาปนกิจศพครูอิ๋วที่วัดบุ่งค้า อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ตั้งแต่ช่วงเช้าชาวบ้านได้ช่วยกันนำท่อนไม้มาสร้างเป็นเชิงตะกอนตบแต่งด้วยผ้าสีชมพู ด้านข้างแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสันขณะนั้นมีฝนตกกระหน่ำอย่างแรงทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างลำบาก ผู้ร่วมงานต่างทยอยมาประกอบด้วยคณะครูจากโรงเรียนแสงวิทยา จ.สระบุรี คณะอาจารย์และเพื่อนร่วมรุ่นจากมหาวิทยาลัย มหาสารคาม และชาวบ้านนับพันคน

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายพัทโรจน์ กมลโรจน์สิริ ผอ.โรงเรียนแสงวิทยา เป็นตัวแทนมอบเงินให้กับนายสนิทและนางจันศรี โทวรรณา พ่อและแม่ครูอิ๋วเป็นเงิน 107,200 บาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัว ขณะเดียวคณะอาจารย์จาก ม.มหาสารคาม เหล่ากาชาด จังหวัดสระบุรี และชาวบ้านได้มอบเงินสมทบอีกจำนวนหนึ่ง ขณะเริ่มพิธีฌาปนกิจศพ ร.ต.ต.ธเนตร แก้วหาญ แฟนครูอิ๋ว เดินถือรูปถ่ายแฟนสาวด้วยสีหน้าเศร้าสลดนำหน้าโลงศพเคลื่อนมาไว้ที่เชิงตะกอน บรรดาญาติเดินตามหลังบางรายร่ำไห้จนล้มฟุบ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

นายสนิท โทวรรณา พ่อครูอิ๋ว เปิดเผยว่าขอให้ลูกไปสู่สุคติไปอยู่ภพภูมิที่ดี ไม่ต้องห่วงพ่อแม่ หลังจากเผาศพเสร็จจะนำอัฐิลูกสาวไปลอยอังคารที่แม่น้ำชีอยู่หลังวัดบุ่งค้า จากนั้นจะนัดกันไปทำพิธีเชิญวิญญาณลูกสาวกลับบ้านอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) มีข้อเสนอแนะต่อกรณีการนำภาพครูผู้เสียชีวิตจากเหตุฆาตกรรมที่ จ.สระบุรี ในหลายลักษณะ ทั้งภาพเต็ม ภาพเบลอและภาพปกปิดบางส่วน เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์และเว็บไซต์ข่าว ซึ่ง กสม.มีความวิตกกังวลต่อการ เผยแพร่ภาพดังกล่าวจึงขอเสนอแนะให้ทุกภาคส่วนคำนึงและควรปฏิบัติดังนี้คือ 1.ขอให้สื่อมวลชน นำเสนอข่าวให้เป็นไปตามหลักจริยธรรมสื่อ ไม่เปิดเผยหน้า ไม่ระบุชื่อ-นามสกุลจริง ผู้ต้องหา ผู้เสียหาย ญาติและผู้ใกล้ชิด ตลอดจนไม่นำเสนอการบรรยายรายละเอียด วิธีการกระทำความผิด รวมถึงการไม่นำภาพศพผู้เสียชีวิตมาเผยแพร่

2.ขอให้ประชาชนยุติการเผยแพร่ภาพข่าวครูผู้เสียชีวิตในหลายลักษณะต่างๆ ทางสื่อออนไลน์ รวมถึงยุติการพยายามสืบค้นประวัติการใช้สื่อออนไลน์ของผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเคารพต่อสิทธิของผู้เสียชีวิต 3.ขอให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวดเกี่ยวกับการส่งข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ ข้อมูลเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร และ 4.ขอให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงการเคารพคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิง รวมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างมาตรการที่จำเป็นในการให้ความคุ้มครองผู้หญิงและเด็กหญิงที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรงจากการล่วงละเมิดทางเพศทุกรูปแบบ รวมถึงให้การฟื้นฟูเยียวยาแก่ผู้เสียหายและครอบครัว โดยเฉพาะการเยียวยาด้านจิตใจเพื่อเป็นการคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้แก่ผู้เสียหายและครอบครัวโดยเร็วที่สุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากไปยังประชาชน ขอให้จดจำภาพคุณงามความดีของ น.ส.จุฬารัตน์ โทวรรณา หรือ “ครูอิ๋ว” ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะลูกและในฐานะครู ให้เลิกแชร์ภาพสลดความโหดร้ายที่เกิดขึ้นเพราะถือเป็นการซ้ำเติมครอบครัวและไม่ให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิต นายกฯรู้สึกเสียใจทุกครั้งที่เกิดเหตุเศร้ากับประชาชน โดยเฉพาะเกิดกับสุจริตชนที่ไม่เคยคิดร้ายทำลายใคร และให้นำกรณีนี้เป็นเครื่องเตือนใจว่า อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน ต้องระมัดระวังตลอดเวลา นายกฯเข้าใจดีถึงความรู้สึกประชาชนบางส่วนที่ต้องการให้ลงโทษสถานหนักกฎหมายไทยระบุโทษในกรณีเช่นนี้ไว้สูงสุดคือประหารชีวิตขึ้นอยู่ดุลพินิจของศาลและมูลเหตุแห่งคดี

พล.ต.สรรเสริญเปิดเผยอีกว่า นายกฯสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดูแลแผนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สายตรวจเพื่อป้องปรามเหตุร้ายดูแลสวัสดิภาพของประชาชนอย่างใกล้ชิด และขอความร่วมมือเจ้าของอาคารสถานที่พัก หอพัก อพาร์ตเมนต์ทุกแห่ง ตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัย ลูกบิดกลอนประตู กล้องวงจรปิดให้อยู่ในสภาพใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ อีกสิ่งหนึ่งอยากขอความร่วมมือจากดารา นักร้อง คนมีชื่อเสียงที่มักแต่งกายวาบหวิว แล้วมีการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง เหล่านี้เชื่อว่ามีส่วนกระตุ้นให้เกิดปัญหาในสังคมเช่นกัน แม้หลายท่านอ้างว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะกระทำเป็นอาชีพของท่านที่ต้องเรียกร้องความสนใจจากคน แต่หากมองถึงผลต่อสังคมโดยรวม ควรละเว้นการกระทำนั้นลงบ้าง

ญาติร่ำไห้ระงมเข้าร่วมงานเผาศพ “ครูอิ๋ว” ที่วัดบุ่งค้า จ.ร้อยเอ็ด คณะครู เพื่อนและชาวบ้านต่างร่วมไว้อาลัยนับพันคน พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว พ่อครูสาวบอกลูกไม่ต้องเป็นห่วงขอให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี 7 ก.ค. 2559 07:29 7 ก.ค. 2559 07:53 ไทยรัฐ