วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันชะลอถอนทัพในอัฟกัน เล็งคงทหารเกือบทั้งหมดไว้จนถึงปีหน้า

โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศจะคงทหารส่วนใหญ่เอาไว้ในอัฟกานิสถาน เปลี่ยนแผนจากเดิมที่จะถอนทหารออกเกือบครึ่ง โดยให้เห็นผลด้านความมั่นคงในอัฟกานิสถาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันพุธที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่าจะชะลอการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน โดยจะคงทหารจำนวน 8,400 นายจาก 9,800 นาย ให้ประจำการในอัฟกานิสถานไปจนถึงปีหน้า แทนที่จะลดลงเหลือ 5,500 นายภายในสิ้นปีนี้ตามแผนเดิม

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ประกาศยุติปฏิบัติการสู้รบครั้งใหญ่ในอัฟกานิสถานในช่วงสิ้นปี 2014 โดยโอบามาให้คำมั่นว่า จะถอนทหารส่วนใหญ่ออกจากอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ตาม โอบามาบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า สถานการณ์ความมั่นคงในอัฟกานิสถานยังอยู่ในขั้นไม่ปลอดภัย โดยกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันยังคงก่อเหตุโจมตีฆ่าตัวตายในเมืองหลวงกรุงคาบูล และในเมืองอื่นๆ

"แทนที่จะลดทหารลงเหลือ 5,500 นาย ในช่วงสิ้นปีนี้ สหรัฐฯ จะคงทหารในอัฟกานิสถานประมาณ 8,400 นาย ในปีหน้าไปจนหมดวาระการดำรงตำแหน่งของผม" โอบามากล่าว "นี่ก็เพื่อประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากหยาดโลหิตและสมบัติที่เราทุ่มเทลงไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราจะมอบโอกาสดีที่สุดที่จะรับช่วงต่อแก่พันธมิตรของเราในอัฟกานิสถาน"

ด้าน นายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดี อัฟกานิสถาน ออกมาแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจของสหรัฐฯ ทันที

โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศจะคงทหารส่วนใหญ่เอาไว้ในอัฟกานิสถาน เปลี่ยนแผนจากเดิมที่จะถอนทหารออกเกือบครึ่ง โดยให้เห็นผลด้านความมั่นคงในอัฟกานิสถาน... 7 ก.ค. 2559 05:54 7 ก.ค. 2559 06:15 ไทยรัฐ