วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนเตือนภัยขั้น 'สีแดง' ในเมืองอู่ฮั่น ยอดเหยื่อน้ำท่วมพุ่ง 186 ศพ

จีนเตือนภัยขั้น 'สีแดง' ในเมืองอู่ฮั่น ยอดเหยื่อน้ำท่วมพุ่ง 186 ศพ

  • Share:

ทางการจีนประกาศเตือนภัยขั้นสีแดงที่เมืองอู่ฮั่น หลังเผชิญฝนตกหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของเมือง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจในมณฑลอานฮุยในได้รับแจ้งว่ามีจระเข้หลุดจากฟาร์มด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนประกาศเตือนภัยขั้นสีแดงที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีประชากรถึง 10 ล้านคน ในมณฑลหูเป่ยแล้วเมื่อวันพุธ หลังจากพายุเขตร้อนทำให้เกิดฝนตกหนักในชั่วข้ามคืน และทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่หลายส่วนของเมือง ประชาชนจำนวนหนึ่งติดอยู่ในบ้าน ในขณะที่ระบบขนส่ง, ไฟฟ้า และประปา ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีนออกคำเตือนขั้นสีแดงเมื่อวันพุธ และคาดว่าจะเกิดฝนและลมกระโชก รวมทั้งน้ำท่วมพื้นที่ทั้งในชนบทและในเมือง ขณะที่สื่อของจีนรายงานว่า เมืองอู่ฮั่น ซึ่งอยู่ตามแนวแม่น้ำแยงซี เผชิญฝนตกหนักตลอดทั้งสัปดาห์ ได้รับปริมาณน้ำฝนสูงถึง 1.8 ฟุต มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเมือง ถนนและสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งถูกน้ำท่วม ขณะที่บริการรถไฟก็ถูกยกเลิกด้วย

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง แห่งประเทศจีน เดินทางลงพื้นที่ในมณฑลหูเป่ย เพื่อควบคุมดูแลปฏิบัติการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ ในขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ออกคำสั่งให้กองทัพยกระดับความพยายามบรรเทาทุกข์ทั่วประเทศ

อีกด้านหนึ่งที่มณฑลอานฮุย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากกรมท่องเที่ยวในเขตอูฮู ว่า จระเข้จำนวนหนึ่งหลบหนีออกจากฟาร์มเลี้ยงระหว่างที่เกิดน้ำท่วม โดยขณะนี้พวกเขากำลังพยายามยืนยันให้แน่ชัดว่ามีจระเข้หลุดออกมากี่ตัว

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมใน 26 มณฑลของประเทศ กระทบประชาชนมากกว่า 32 ล้านคน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วมากถึง 186 ราย และมีผู้สูญหายอีก 45 คน บ้านเรือนพังเสียหายมากกว่า 56,000 หลัง และประชาชนกว่า 1.4 ล้านคนต้องย้ายที่อยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้