วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ยัวะ เอฟบีไออุ้ม 'คลินตัน' ใช้อีเมลส่วนตัวทำงาน

ทรัมป์ยัวะ เอฟบีไออุ้ม 'คลินตัน' ใช้อีเมลส่วนตัวทำงาน

  • Share:

เมื่อ 5 ก.ค. นายเจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ แถลงแนะนำไม่ให้ตั้งข้อหาใดๆกับนางฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ช่วงเดือน พ.ย.นี้ กรณีใช้จดหมายอิเล็กทรอนิกส์หรืออีเมล โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวทำงานขณะเป็น รมว.ต่างประเทศ และแม้พบว่าคลินตันขาดความระมัดระวังในการจัดการข้อมูลอ่อนไหว แต่ไม่พบหลักฐานชี้ชัดเป็นการตั้งใจทำความผิด

โดยผลสอบสวนของเอฟบีไอพบว่า มีอีเมลของคลินตันอย่างน้อย 110 ฉบับ มีเอกสารหรือข้อมูลลับของรัฐที่ถูกส่งออกไป ซึ่งขัดกับคำยืนยันของคลินตันที่ระบุว่าไม่เคยส่งหรือรับข้อมูลลับของทางการผ่านอีเมลส่วนตัวและเรื่องการใช้อีเมลส่วนตัว ทั้งงานราษฎร์และงานหลวงดังกล่าวเป็นปัญหาตามหลอกหลอนการหาเสียงของคลินตันมาตั้งแต่ถูกเปิดเผยออกมาครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค.2558

ด้านเหล่านักการเมืองฝ่ายค้านพรรครีพับลิกันต่างวิพากษ์วิจารณ์โจมตีเอฟบีไอที่แนะนำไม่ควรตั้งข้อหาคลินตันในกรณีนี้ รวมทั้งนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีคนดังและว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกันที่จะเป็นคู่แข่งของคลินตันซึ่งระบุขณะหาเสียงที่เมืองราลี รัฐนอร์ทแคโรไลนา ว่า ข้อแนะนำของเอฟบีไอเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าระบบถูกควบคุมและตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องคลินตัน

ทรัมป์กล่าวว่า คลินตันทำให้ทั้งประเทศเสี่ยงภัยและอาจถูกล้วงเจาะข้อมูล และว่าคลินตันมีการตัดสินใจที่แย่และจะเป็นแค่ประธานาธิบดีผู้น่ารังเกียจและเป็นแค่ผู้นำพื้นๆทั่วไป และระหว่างนี้ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมนายซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำจอมเผด็จการของอิรักระบุแม้จะเป็นคนไม่ดี แต่กลับมีผลงานที่ดี นั่นคือปราบปรามฆ่าผู้ก่อการร้าย

โดนัล ทรัมป์

ส่วนนางคลินตันยังเดินหน้าหาเสียงอย่างต่อเนื่อง โดยลงพื้นที่เมืองชาร์ล็อต รัฐนอร์ทแคโร–ไลนา และยังมีประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ปรากฏตัวช่วยหาเสียงให้เป็นครั้งแรก แต่ต่างไม่มีใครพูดถึงเรื่องท่าทีของเอฟบีไอต่อเรื่องอีเมลส่วนตัวบนเวทีแต่อย่างใด

นายโอบามาซึ่งครั้งหนึ่งเคยอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับนางคลินตันช่วงแย่งชิงการเป็นผู้แทนพรรคเดโม–แครตเมื่อปี 2551 ก่อนเป็นฝ่ายชนะ กล่าวบนเวทีระบุเชื่อมั่นในนางคลินตันและไม่เคยมีผู้ชายหรือผู้หญิงคนใดมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นประธานาธิบดีเท่าคลินตันแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้