วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นยอมรับยอดขายรถในไทยกร่อย

ยาหอมความเชื่อมั่นฟูฟ่อง โตโยต้าลดพนักงานต้องทำใจ

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายชินโกะ ซาโตะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (เจซีซี) และประธานบริษัท มิตซุย แอนด์ คัมปนี จำกัด โดยประธานหอการค้าญี่ปุ่นฯ ได้แจ้งผลการสำรวจความเชื่อมั่นของสมาชิกของหอการค้าญี่ปุ่นฯ ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 1,700 คน ปรากฏว่าความเชื่อมั่นในรอบ 6 เดือนแรกของปีนี้ ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนก่อนหน้า โดยปรับตัวขึ้นมาเป็นบวกอยู่ที่ 17% จากที่เคยติดลบ 9% ในปี 2554 ที่เกิดปัญหาน้ำท่วม และปี 2556 ที่มีปัญหาการเมือง ซึ่งความเชื่อมั่นติดลบที่ 11%

อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นที่นักลงทุนญี่ปุ่นเสนอให้มีการปรับปรุง คือกติกาด้านการส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ ที่ปรับเปลี่ยนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลังประกาศนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ เรื่องซุปเปอร์คลัสเตอร์ ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นยังงงกันอยู่ รวมทั้งยังกังวลเรื่องค่าแรงที่มีแนวโน้มสูงขึ้น และยังขาดแรงงานสายวิศวกรรม ด้านเครื่องกล อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ตลอดจนการบริหารจัดการน้ำและความเพียงพอของไฟฟ้า เพราะเป็นปัจจัยที่มีผลต่อภาคอุตสาหกรรมมาก

ส่วนการหารือเรื่องอุตสาหกรรมรถยนต์ในภาพรวม หอการค้าญี่ปุ่นฯยอมรับว่าขณะนี้ยอดจำหน่ายรถยนต์ของค่ายรถญี่ปุ่นในไทยลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการรถยนต์คันแรก ทำให้ยอดขายน้อยกว่า ที่คาดการณ์ไว้ แต่ล่าสุดรัฐบาลไทยกำลังพิจารณาที่จะให้มีการเปลี่ยนมือรถยนต์คันแรกได้ จากเดิมที่กำหนดว่าต้องไม่มีการเปลี่ยนมือภายใน 5 ปี ซึ่งคาดหวังว่าหากมีการผ่อนปรนนโยบายนี้จริง ยอดขายจะดีขึ้น

ขณะที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีบริษัทโตโยต้า ประเทศไทย ปรับลดพนักงานว่า ต้องทำใจ เพราะปัจจุบันระบบอุตสาหกรรมหันมาใช้เครื่องมือเครื่องจักรที่ทันสมัยในขั้นตอนการผลิต แทนกำลังคนเป็นจำนวนมาก เช่น โรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศจีน ที่หันมาใช้เครื่องจักรทันสมัย จะมีแรงงานคนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่อไปนี้เราคงต้องปรับตัวให้ทัน เพราะผู้ผลิตเองก็ต้องการลดต้นทุน ดังนั้น แรงงานของไทยจำเป็นต้องสร้างทักษะการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ต้องใช้แรงงานราคาถูก ก็ปล่อยให้เพื่อนบ้านทำ ที่ผ่านมาก็เห็นได้ชัดว่านักลงทุนญี่ปุ่นได้จับกลุ่มกันไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชาและเมียนมา ซึ่งก็ต้องเข้าใจ เพราะนักลงทุนต่างก็ต้องการหาพื้นที่ที่มีต้นทุนที่ถูกกว่า.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายชินโกะ ซาโตะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (เจซีซี) และประธานบริษัท มิตซุย แอนด์ คัมปนี จำกัด 7 ก.ค. 2559 01:20 7 ก.ค. 2559 01:44 ไทยรัฐ