วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นมหาวิทยาลัยเลียนแบบ มธ.ทำเด็กวิ่งรอกสอบ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า สำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รายงานถึงการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา ผ่านโครงการรับตรงรูปแบบใหม่ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ปีการศึกษา 2560 หรือ TU Standardized Test of Aptitude Requirement (TU STAR) ตนได้สอบถามรายละเอียดการจัดสอบดังกล่าวทราบว่าเป็นการสอบตรงของ มธ.ที่เพิ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก มีนักเรียนชั้น ม.ปลายมาสมัครสอบจำนวนเป็นหมื่นคน โดยเป็นการสอบเพื่อเก็บคะแนนไว้และสอบได้ปีละหลายครั้ง นอกจากนี้ทราบว่ายังมีอีกหลายมหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ดำเนินการในรูปแบบดังกล่าว ทั้งนี้กังวลว่าจะทำให้เด็กต้องวิ่งรอกสอบกันอุตลุดหรือไม่ จึงขอให้ สกอ.เชิญผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ดำเนินการรับตรงในลักษณะดังกล่าวมาหารือ เพื่อสอบถามถึงวัตถุประสงค์ที่จัดสอบ และวิธีการดำเนินการว่าจะมีวิธีอื่นหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ได้สั่งเบรก ส่วนจะปรับเปลี่ยนหรือไม่ ตนขอฟังเหตุผลความจำเป็นของมหาวิทยาลัยก่อน

“เหตุผลที่ สกอ.หยิบยกเรื่องนี้มาหารือ เพราะเป็นเรื่องใหม่และต่อไปอาจจะมีมหาวิทยาลัยอื่นทำตาม ซึ่งจะส่งผลให้เด็กต้องวิ่งสอบกันหน้าตั้ง แนวคิดของผมคือต้องการที่จะลดภาระเด็ก ไม่ให้ต้องวิ่งรอกสอบเยอะ” รมว.ศธ.กล่าว.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า สำนักงานคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รายงานถึงการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา 7 ก.ค. 2559 00:22 7 ก.ค. 2559 02:09 ไทยรัฐ


advertisement