วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชักจะเริ่มไหลรวมกัน

ชักจะเริ่มไหลรวมกัน

  • Share:

อ้างอิงจากสถานการณ์จริง ชัวร์ยิ่งกว่าตัวเลขที่ลอยไปลอยมา

ล่าสุดข่าวใหญ่ในหน้าเศรษฐกิจ ค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง “โตโยต้า” กระอักพิษเศรษฐกิจ ผลจากตลาดรถซึม ต้องเปิดโครงการสมัครใจลาออกสำหรับพนักงานที่เกินความจำเป็น

ถึงจุดเลิกจ้างงาน สัญญาณอันตรายที่สัมผัสได้

วิกฤติเศรษฐกิจกำลังไหลมากดทับบรรยากาศทางการเมือง ตามท้องเรื่องที่มีแต่ ข่าวความขัดแย้งจากหัวเชื้อชนวนเก่าที่ส่อเค้าจะปะทุขึ้นมาใหม่

ไม่เว้นแม้แต่ภายในเครือข่ายแม่น้ำ 5 สายด้วยกัน

จากคิวของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อย่างนายเสรี สุวรรณภานนท์ นายวันชัย สอนศิริ ที่จัดอยู่ในทีมงาน “ลากตั้ง” สายตรงของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม

ตั้งป้อมถล่ม “เดอะจ้อน” นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. โทษฐาน “ออฟไซด์” เดินสายโรดโชว์พรรคการเมืองทั้งประชาธิปัตย์และเพื่อไทย

ถึงขั้นประจานมีการ “ยัดไส้” แผนตั้งป้อมค่ายการเมืองรองรับการเลือกตั้งสมัยหน้า

ในจังหวะต่อเนื่องกันกับท่าทีของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.และ พล.อ.ประวิตร ต่างออกอาการหงุดหงิด หมั่นไส้ สปท.ที่เล่น “ล้ำหน้า” ชง คสช.ให้ปลดล็อกพรรคการเมืองเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมืองได้หลังการทำประชามติวันที่ 7 สิงหาคม

อารมณ์ประมาณว่า สปท.ทำเกินหน้าที่

เบื้องต้นเลย โดยปรากฏการณ์มันก็สะท้อนยุทธศาสตร์ คสช. ฝ่ายคุมเกมอำนาจประเทศไทย ยังไม่ลดระดับเกม “ล็อก” นักการเมืองอาชีพ

เบิ้ลกลับเกมบีบของนักเลือกตั้งที่ขยับขอคืนพื้นที่

แน่นอนตามเงื่อนสถานการณ์แบบนี้ มันก็น่าจะเป็นแรงส่งให้นักการเมืองอาชีพทุกป้อมค่ายไม่ว่าเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์หันมาแตะมือกันโดยอัตโนมัติ

ขยับรวมพลังเพื่อเล่นแต้มกดดันทหาร

ยกระดับแรงเสียดทานให้รัฐบาล คสช.ต้องเหนื่อยขึ้น จากสถานการณ์ที่ต้องรับมือกับภาพการปล่อยตัว 7 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ที่โดนข้อหาขัดคำสั่ง คสช. แจกใบปลิวรณรงค์โหวตโนในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ภายหลังถูกจองจำมานานเกือบ 2 สัปดาห์ โดยไม่มีการขอประกันตัว

ในอารมณ์ที่ผู้ถูกปล่อยตัวตะโกน “รณรงค์เป็นสิทธิไม่ผิดกฎหมาย” เดินกอดคอกันร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ออกมารับดอกไม้จากประชาชน

โดยนายรังสิมันต์ โรม นักศึกษาแกนนำขบวนการประชา-ธิปไตยใหม่ ยืนยันจะเดินหน้าเรียกร้องสิทธิในการแสดงความเห็นและรณรงค์ประชามติต่อไป

คนรุ่นใหม่ไม่แสดงอาการแหยงท็อปบูต

ท่ามกลางการจับตาของนานาชาติ ตัวแทนสถานทูตกว่า 25 ประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และกลุ่มสหภาพยุโรปเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีในศาลทหาร

แรงเสียดทานจากต่างประเทศล้อไปตามแรงกระเพื่อมจากคนรุ่นใหม่

เงื่อนสถานการณ์ชักจะไหลรวม

ในสถานการณ์แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์เริ่มไม่เสี่ยงทวนกระแสสังคม

ตามจังหวะที่เห็นได้จากการส่ง “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ออกมาเคลียร์ความรู้สึกของประชาชนบางส่วนที่ต้องการให้ลงโทษประหารชีวิตฆาตกรฆ่าปาดคอ “ครูอิ๋ว”

ยืนยันนายกฯเข้าใจอารมณ์สังคมดี แต่การลงโทษผู้กระทำผิดต่อให้หนักแค่ไหน ก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่าคือการป้องกันมิให้เกิดเหตุร้ายกับผู้บริสุทธิ์เช่นนี้อีก ซึ่งต้องทำหลายมิติร่วมกัน

ปรับโทนวูบวาบกะทันหัน จากที่ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้บอกปัดเสียงแข็ง ไม่รับมุกกระแสเรียกร้องให้ประหารฆาตกรโหด
อ้างหลักสิทธิมนุษยชนทั่วโลกที่ยกเลิกโทษประหาร

อารมณ์ช่างขัดแย้งกับการตีตรวนนักศึกษาที่โดนแค่ข้อหาฝืนคำสั่ง คสช.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้