วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครจะเป็นดาวซัลโว?

โดย จ่าแฉ่ง

ขณะที่ “จ่าแฉ่ง” นั่งเขียน ต้นฉบับวันนี้ การแข่งขันคู่ “ตัดเชือก” รอบเซมิไฟนอลระหว่าง โปรตุเกสกับเวลส์ยังไม่เริ่มขึ้นเลยครับ...

แต่พอต้นฉบับลงตีพิมพ์คลอดออกสู่สายตาท่านผู้อ่าน ผลคงจะออกมาเรียบร้อย

ใครจะเป็นผู้ชนะระหว่าง “ฝอยทอง” กับ “มังกรแดง” โปรดอย่าลืมชำเลืองดูข่าวหรือ ผลการแข่งขัน จากเว็บไซต์ต่างๆด้วยก็ละกัน
เผลอแผล็บเดียวฟุตบอลยูโร 2016 ใกล้จะปิดฉาดรูดม่านอำลาแล้วนะครับเนี่ย

จบคู่ โปรตุเกส–เวลส์ ไปแล้ว ก็จะเหลืออีกแค่ 2 แมตช์เท่านั้นคือคู่ ฝรั่งเศส–เยอรมัน ซึ่งเป็นคู่เซมิไฟนอลคู่ที่ 2 เพื่อหาตัวทีมชนะไปเจอกับผู้ชนะของคู่แรก

จากนั้นก็จะเป็นศึกชิงแชมป์ยูโร 2016 ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค. ตอนตี 2 หรือเช้าตรู่วันใหม่ของวันจันทร์ที่ 11 ก.ค.นั่นเอง
เห็นไหมล่ะครับว่าเหลือ 2 คู่จริงๆ

สำหรับคู่เซมิฯส่งท้ายระหว่างเจ้าภาพ “ซุปเปอร์ไก่” ฝรั่งเศส กับ “อินทรีเหล็ก” เยอรมัน ที่จะแข่งในคืนวันพฤหัสบดีที่ 7 ก.ค.นั้น ต้องถือว่าเป็นคู่ 5 ดาว หรือ “คู่หยุดโลก” ของฟุตบอลยูโรครั้งนี้อีกคู่หนึ่ง

เทียบตัวผู้เล่นเทียบฝีมือฝีเท้าตลอดจนแท็กติกและทีมเวิร์กแล้ว คาดว่าความมันจะอยู่ในระดับเดียวกับคู่ เยอรมัน–อิตาลี ที่โซ้ยกันไปอย่างเมามันในรอบ 8 ทีมที่ผ่านมา

เทียบเฉพาะกุนซือหรือโค้ชก็ต้องถือว่า เดดิเยร์ เดส์ชองส์ ไม่มีอะไรเป็นรอง โจอาคิม เลิฟ แม้แต่น้อย

เป็นจอมวางแผนวางหมาก และเจ้าแห่งยุทธศาสตร์ด้วยกันทั้งคู่

ฝรั่งเศส ได้เปรียบที่นักเตะสดกว่าเพราะชนะไอซ์แลนด์มาได้แบบไม่เจ็บตัวมาก ทำให้ตัวเก่งๆอยู่เกือบครบ

ตรงข้ามกับ เยอรมัน ซึ่งเจอศึกหนักชนิดต่อเวลายิงลูกโทษ 9 คนกับอิตาลี เหนื่อยทั้งแรง เหนื่อยทั้งภาวะจิตใจ แถมผู้เล่นก็มีทั้งบาดเจ็บและโดนแบนติด 2 เหลืองไปหลายคน

มาริโอ โกเมซ (เจ็บ) ซามี เคดิรา (เจ็บ และ แมทส์ ฮุมเมิลส์ (2 เหลือง)

นับเป็นความเสียหายใหญ่หลวงของอินทรีเหล็ก

ก็ต้องมาดูว่า โจอาคิม เลิฟ กุนซือสมองปราดเปรื่องแห่งอินทรีเหล็กจะวางหมากแก้เกมอย่างไร จากการที่ต้องขาดแคลนผู้เล่นเก่งๆไปหลายคนเช่นนี้

ขณะเดียวกันก็ต้องจับตาดูว่า เดดิเยร์ เดสชองส์ กุนซือฝรั่งเศส ที่ยังจดจำความเจ็บปวดที่พ่ายแพ้แก่อินทรีเหล็กในฟุตบอลโลก 2014 รอบ 8 ทีมไปเพียง 1-0 มาจนถึงบัดนี้จะสามารถอาศัยความได้เปรียบทั้งตัวผู้เล่นและเสียงเชียร์จากคนดูในฐานะเจ้าภาพ
...ถอนแค้นออกจากอกได้หรือไม่

แม้ “จ่าแฉ่ง” จะเห็นใจเดสชองส์ และพลพรรคตราไก่ทั้งหลาย อยากให้ถอนแค้นได้สำเร็จ แต่เนื่องจากได้แอบเอาใจช่วยเยอรมันไว้ตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว สำหรับศึกยูโรหนนี้...จึงขออนุญาตที่จะเอาใจช่วยต่อ

หวังว่าเยอรมันจะชนะอีกและควรจะชนะในเกม ไม่ต้องยิงลูกโทษ เอาสัก 1-0 เหมือนคราวที่แล้วก็ละกัน

ป.ล.เรามาส่งท้ายดูสถิติโดยรวมกันดีกว่าว่าแข่งกันมาถึงห้วงเวลานี้ (โดยยังไม่รวมคู่ โปรตุเกส-เวลส์นั้น) สถิติต่างๆเป็นอย่างไรบ้าง?

จำนวนยิงประตูทั้งหมดรวมแล้ว 103 ประตู หรือเฉลี่ย 2.15 ประตูต่อแมตช์ และเฉลี่ยแล้วจะมีการยิงประตูทุกๆ 43 นาที

ทีมที่เฉลี่ยยิงประตูต่อแมตช์มากที่สุดได้แก่ 1.ฝรั่งเศส 2-2 ประตู, 2.เวลส์ 2 ประตู, 3.เบลเยียม 1.8 ประตู, 4.ไอซ์แลนด์ 1.6 ประตู, 5.ฮังการี 1.5ประตู

ทีมที่ส่งลูกแม่นยำที่สุด อันดับ 1 ได้แก่ สเปน 91 เปอร์เซ็นต์เศษ, อันดับ 2 สวิตเซอร์แลนด์ 91 เปอร์เซ็นต์เศษ น้อยกว่าเล็กน้อย, อันดับ 3 เบลเยียม 90 เปอร์เซ็นต์, อันดับ 4 ฝรั่งเศส 88 เปอร์เซ็นต์ และอันดับ 5 อังกฤษ 88 เปอร์เซ็นต์

ดาวซัลโวทำประตูสูงสุด ได้แก่ อองตวน กรีซมันน์ 4 ประตู, เอลิวิเยร์ ชิรูด์ 3 ประตู, ดิมิทรี ปาเยต์ 3 ประตู, กาเร็ธ เบล 3 ประตู และ อัลบาโร โมริตา 3 ประตู

แอสซิสท์หรือส่งให้เพื่อนทำประตูมากที่สุด ได้แก่ เอเด็น อาซาร์ด 4 ครั้ง, อารอน แรมซีย์ 4 ครั้ง, โอลิวิเยร์ ชิรูด์ 2 ครั้ง, คามิล โกรซิคกี 2 ครั้ง และ อองตวน กรีซมันท์ 2 ครั้ง

จากสถิติทั้งหมดที่นำมาฝากวันนี้ สถิติดาวซัลโวน่าจะสำคัญที่สุด เพราะจะมีรางวัลพิเศษรองเท้าทองคำ ของอาดิดาสมอบให้ด้วย

ขณะที่เขียนต้นฉบับ อองตวน กรีซมันน์ นำหน้าอยู่ 1 ประตู แต่จะมีใครแซงมาได้หรือไม่เมื่อการแข่งขันจบลงยังจะต้องลุ้นต่อไปครับ

อย่างเช่นวันนี้ ทั้งกาเร็ธ เบล ทั้งโรนัลโด ลงแข่งเมื่อคืนนี้ด้วย ผลเป็นยังไงบ้าง ยิงประตูขึ้นมาเสมอกรีซมันน์หรือแซงได้หรือยังเอ่ย?

“จ่าแฉ่ง”

6 ก.ค. 2559 23:59 6 ก.ค. 2559 23:59 ไทยรัฐ