ข่าว
100 year

กองทัพซีเรียประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวทั่วประเทศ 3 วัน รับวันอีดิลฟิตรี

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 23:15 น.
SHARE

กองทัพของประเทศซีเรีย ประกาศหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุด วันอีดิลฟิตรี ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดของเดือนรอมฎอน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 6 ก.ค. กองทัพของประเทศซีเรีย ประกาศหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน จนถึงวันศุกร์ โดยเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการเริ่มต้นวันหยุดวันอีดิลฟิตรี (Eid al-Fitr) ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดของเดือนศักดิ์สิทธิ์ รอมฎอน ซึ่งชาวมุสลิมจะถือศีลอดตลอดทั้งเดือน

นี่นับเป็นครั้งแรกที่ทางการซีเรียประกาศหยุดยิงทั้งประเทศ โดยนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนกรุงทบิลิซิ เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย ออกมาแสดงความยินดีทันที พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพการหยุดยิงครั้งนี้ เขายังหวังว่า เรื่องนี้จะทำให้เกิดความเป็นไปได้อื่นๆ ตามมา

ด้านสถานีโทรทัศน์ของซีเรีย ได้เผยแพร่ภาพของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เข้าร่วมพิธีสวดมนต์ตอนเช้าที่มัสยิด 'อัล-ซาฟา' เมืองฮอมส์ เมืองใหญ่ลำดับ 3 ของประเทศ ในวันพุธ ซึ่งเป็นวันแรกของวัน อีดิลฟิตรี ด้วย

ประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เข้าร่วมพิธีสวดมนต์ตอนเช้าที่เมืองฮอมส์

อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานเหตุปะทะกันหลายจุดในวันพุธ โดยยัสเซอร์ อัล-ทาเยบ โฆษกกลุ่มติดอาวุธ 'จาอิช อัล-อิสลาม' หรือ กองทัพอิสลาม กลุ่มกบฏซึ่งยึดพื้นที่ของเมืองหลวงกรุงดามัสกัสไว้หลายส่วน ระบุว่า การปะทะกันระหว่างกองกำลังของพวกเขากับฝ่ายรัฐบาลยังไม่ลดน้อยลง

อัล-ทาเยบเผยว่า กองกำลังฝ่ายรัฐบาลโจมตีกดดันพวกเขาในเมือง เมย์ดา ในเขตกูตา ชานกรุงทางตะวันออกของกรุงดามัสกัสอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวันอังคาร กองทัพฝ่ายรัฐบาลยังระดมโจมตีเขตดูมาที่ถูกปิดล้อมอยู่ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพซีเรียหยุดยิงฝ่ายเดียวหยุดยิงทั่วประเทศวันอีดิลฟิตรีEid al-Fitrเดือนรอมฎอนมุสลิมศีลอดจอห์น แคร์รีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดเมืองฮอมส์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้