วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันชัดร่องรอยสัตว์ปริศนาในภูพาน คือเสือ จนท.ระดมกำลังดักจับ

ฝากรอยเท้าเอาไว้!! ชาวบ้าน พระ ผวารอยเท้า "เสือ" หลังย่องมากินไก่ และพยายามจะกินแมว จนท.ด่านตรวจสัตว์ป่า มาพิสูจน์ทราบ ยันร่องรอยที่ปรากฏที่บ้านด่านตึง เป็นรอยเสือจริงแต่มีขนาดไม่ใหญ่ เตือนเพิ่มความระมัดระวัง เร่งวางกับดักหวังจับตัวให้ได้ในคืนนี้...

จากกรณีในพื้นที่ บ.ด่านตึง ต.หลุบเลา อ.ภูพาน จ.สกลนคร พบรอยเท้าคล้ายรอยเท้าเสือ หรือหมี ตามที่ จนท.อุทยานแห่งชาติภูพาน มาตรวจสอบในเบื้องต้นระบุไว้ ทั้งนี้ชาวบ้านยังพบสัตว์ดังกล่าวที่ไม่ทราบว่าเป็นสัตว์อะไร ไปทำลายข้าวของบริเวณรอบบ้านเรือนที่อาศัย จนทำให้ชาวบ้านด่านตึง จำนวน 67 หลังคาเรือน 286 คน ผวาจนไม่กล้าออกจากบ้านไปทำไร่ทำสวน เนื่องจากหวั่นว่าจะได้รับอันตรายจากสัตว์ดังกล่าว แต่ที่สำนักสงฆ์ บ.ด่านตึง พบร่องรอยสัตว์ปริศนาทิ้งร่องรอยไว้จำนวนมาก เช่น รอยข่วนบนต้นไม้จำนวนหลายต้น ซากไก่ตายมีรอยเขี้ยวและรอยเล็บตะปบบนหลังไก่ ซากไก่ที่ถูกกินเกือบทั้งตัวเหลือแต่ขนและปีก นอกจากนี้ยังพบรอยเท้าเดินวนรอบกุฏิสำนักสงฆ์ซึ่งมีพระสงฆ์จำวัดอยู่ 1 รูป

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ในช่วงบ่ายของวันนี้ 6 ก.ค. ชาวบ้านได้ช่วยกันใช้แผ่นสังกะสีตีปิดบริเวณช่องลมด้านบนของกุฏิพระยงยุทธ อิสโร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยหลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา พระยงยุทธ เล่าว่า สัตว์ลึกลับตัวดังกล่าวได้พยายามมาไล่จับแมวที่เลี้ยงไว้ จนแมวที่เลี้ยงไว้ทั้ง 5 ตัว เกิดความกลัววิ่งหนีขึ้นไปหลบบนขื่อ จากนั้นก็มีเสียงสัตว์ดังกล่าวเดินวนเวียนรอบๆ กุฏิ และมีเสียงคล้ายๆ ใช้กรงเล็บเขี่ยตามสังกะสีรอบกุฏิ ด้วยความกลัวจึงนำเอาแคร่มากั้นไว้ จากนั้นจึงตีฆ้องขับไล่ เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าเป็นสัตว์ชนิดใด จึงได้แต่สงบนิ่งรอจนกว่าจะเช้า จนญาติโยมมาถึงสำนักสงฆ์จึงได้เปิดประตูกุฏิออกมา และเมื่อตรวจสอบรอบๆ จึงพบรอยเท้าคล้ายรอยเท้าเสือ และร่องรอยต้นไม้ถูกกัดแทะฝากรอยเล็บรอยเขี้ยวเต็มไปหมด จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะเกิดอันตราย โดยไก่ที่เลี้ยงปล่อยไว้ 5 ตัว ขณะนี้เหลือเพียงตัวเดียวเท่านั้น คาดว่าสัตว์ปริศนาตัวดังกล่าวกัดกินไปเกือบหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่จากด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม นำโดยนายกฤษฎา สาครวงค์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม ได้เดินทางมาถึงที่สำนักสงฆ์ด่านตึง หลังจากได้รับการประสานงานจากผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) และอุทยานแห่งชาติภูพาน เพื่อตรวจสอบและพิสูจน์ทราบ

ภายหลังการตรวจสอบร่องรอยที่ปรากฏแล้ว หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่านครพนมได้เปิดเผยว่า จากร่องรอยที่ปรากฏทั้งรอยเท้าบนพื้น และร่องรอยเขี้ยวเล็บบนต้นไม้ รวมไปถึงพฤติกรรมในการกัดกินไก่ สัตว์ลึกลับตัวดังกล่าวน่าจะเป็นเสืออย่างแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดได้ และน่าจะเป็นเสือที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก อีกทั้งยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดได้ จึงขอเตือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องอาจจะเกิดอันตรายได้หากเผชิญหน้ากับเสือโดยตรง โดยในค่ำคืนนี้จะร่วมกับทุกๆ ฝ่ายวางแผนดักจับเสือตัวนี้ ซึ่งหากโชคดี คืนนี้น่าจะได้ตัวเสือเจ้าปัญหาตัวนี้.

ฝากรอยเท้าเอาไว้!! ชาวบ้าน พระ ผวารอยเท้า "เสือ" หลังย่องมากินไก่ และพยายามจะกินแมว จนท.ด่านตรวจสัตว์ป่า มาพิสูจน์ทราบ ยันร่องรอยที่ปรากฏที่บ้านด่านตึง เป็นรอยเสือจริงแต่มีขนาดไม่ใหญ่ เตือนเพิ่มความระมัดระวัง... 6 ก.ค. 2559 22:50 7 ก.ค. 2559 02:24 ไทยรัฐ