วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯ จัดแห่เทียนยิ่งใหญ่เทศกาลเข้าพรรษา แกะสลักต้นเทียนยาวที่สุดในโลก

ชาวอุบลราชธานี เฮ! จังหวัดเตรียมจัดงานแห่เทียนเข้าพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ ได้ช่างฝีมือแกะสลักต้นเทียนยาวที่สุดโนโลกแสดงเรื่องราวของพระพุทธเจ้า 4 ตอนคือ ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่ตรวจดูการแกะสลักต้นเทียนพรรษาที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับเทศบาลนครอุบลราชธานี องค์การบริหารจังหวัดอุบลราชธานี จัดทำขึ้นเพื่อเป็นไฮไลต์ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2559

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานีปีนี้มีความพิเศษและยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานีได้มีการจัดทำต้นเทียนพรรษาประเภทแกะสลักที่มีความยาวที่สุดในโลกถึง 40 เมตร ซึ่งมี นายบุญชม พาดี อายุ 39 ปี ช่างฝีมือดีที่กวาดรางวัลแกะสลักต้นเทียนมาแล้วหลายรางวัล โดยเฉพาะเมื่อปี 2558 แกะต้นเทียนพรรษาประเภทแกะสลักขนาดกลางให้วัดเลียบ จนคว้ารางวัลชนะเลิศมาแล้ว

สำหรับเทียนพรรษาแกะสลักที่ยาวที่สุดในโลกต้นนี้ แสดงถึงเรื่องราวทางพุทธศาสนา แบ่งเป็น 4 ตอน ความยาวตอนละ 10 เมตร ประกอบด้วยตอนประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน มีต้นเทียนประกอบด้วยกัน 4 ต้น แต่ละต้นมีตราสัญลักษณ์ของจังหวัดแกะตกแต่งรวมอยู่ด้วย ซึ่งจะนำเข้าร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาอวดสายตานักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม วิจิตรตระการตาทางพุทธศิลป์ในวันที่ 20 ก.ค.นี้

ชาวอุบลราชธานี เฮ! จังหวัดเตรียมจัดงานแห่เทียนเข้าพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ ได้ช่างฝีมือแกะสลักต้นเทียนยาวที่สุดโนโลกแสดงเรื่องราวของพระพุทธเจ้า 4 ตอนคือ ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน 6 ก.ค. 2559 21:20 7 ก.ค. 2559 01:11 ไทยรัฐ