วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยเต่าหญ้า หนัก 50 กก.ถูกอวนบาด คลื่นซัด ลอยเกยหาดกะรน

(ภาพจาก:อาสาสมัครกุศลธรรมทีม)

เต่าหญ้า หนักกว่า 50 กก.บาดเจ็บอวนบาดลำตัว ถูกคลื่นซัดลอยเกยหาดกะรน ภูเก็ต จนท.นำกลับบ่ออนุบาลเยียวยาให้หายดี ก่อนปล่อยกลับสู่ธรรมชาติต่อไป

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 ก.ค.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจาก จ่าเอกจีรศักดิ์ ชูเกลี้ยง เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยทัพเรือ ภาคที่ 3 ว่า ทีมไลฟ์การ์ดประจำชายหาดกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต พบเต่าไม่ทราบชนิดว่ายเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาด โดยมีสภาพที่บาดเจ็บ แต่ยังคงมีชีวิต จากนั้นได้ประสานไปยังหน่วยเคลื่อนที่เร็ว อาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต รุดไปตรวจสอบและรับเต่านำกลับบ่ออนุบาลศูนย์วิจัยฯ

เบื้องต้นพบเป็นเต่าหญ้า ไม่ทราบเพศ น้ำหนักราว 50 กก. มีแผลฉีกขาดตามตัวหลายจุด บริเวณครีบหน้าขวาขาดไป คาดว่าบาดแผลจากการติดอวนและช่วยเหลือตัวเองจนหลุดออกมาได้ จากนั้นได้ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นยังชายหาดดังกล่าว อย่างไรก็ดี สัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน ได้เยียวยารักษาบาดแผลตามตัวจนหายเป็นปกติ ก่อนที่จะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

เต่าหญ้า หนักกว่า 50 กก.บาดเจ็บอวนบาดลำตัว ถูกคลื่นซัดลอยเกยหาดกะรน ภูเก็ต จนท.นำกลับบ่ออนุบาลเยียวยาให้หายดี ก่อนปล่อยกลับสู่ธรรมชาติต่อไป 6 ก.ค. 2559 20:56 7 ก.ค. 2559 01:40 ไทยรัฐ