วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาววัฒนานครผวา ! หมี-หมอล็อต นำทีมจับกว่าได้ตัว จนท.โดนตะปบขาเหวอะ

หมอล็อต สัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าจับหมีควาย หลังชาวบ้านวัฒนานคร สระแก้ว หวั่นโดนทำร้าย ขณะที่ทีมงานหมอล็อตโดนหมีตะปบขาซ้ายบาดเจ็บ ล่าสุดใช้เวลา 4 ชม.จึงจับหมีได้นำไปพักฟื้นก่อนปล่อยคืนป่า

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 59 นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยเพาะพันธุ์สัตว์ป่าช่องกล่ำบน อ.วัฒนานคร และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานฯ จำนวนหนึ่ง ได้เดินทางเข้าไปที่บริเวณหมู่บ้านท่าช้าง หมู่ 4 ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลังชาวบ้านพบตัวหมีป่าและรอยเท้าขนาดใหญ่อยู่ใกล้หมู่บ้านจึงช่วยกันปิดล้อมเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้หมีเข้าไปในหมู่บ้าน

ทั้งนี้ นายกันญา สวัสดีราภา อายุ 30 ปี พนักงานพิทักษ์ป่าสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าช่องกล่ำบน ถูกหมีป่าโผล่พุ่งมาจากพุ่มไม้กระโดดเข้ามาจะตะปบกัด จึงวิ่งหนีแต่ล้มลง หมีป่าได้พุ่งเข้ามาใช้มือตะปบที่ขาข้างซ้ายเป็นแผลเหวอะหวะ จากนั้นหมีจึงวิ่งหนีกลับเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในป่าข้างทางห่างถนนดำหมู่บ้าน 4-5 กิโลเมตร โดยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน อรัญประเทศ นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลอรัญประเทศ

ทั้งนี้หมอล็อตและทีมงานจากอุทยานฯ สามารถจับหมีได้ที่บริเวณไร่อ้อย หลังจากใช้เวลาค้นหานานกว่า 4 ชั่วโมง จากนั้นเจาะเลือดและฉีดยาให้หมีควาย โดยได้นำหมีไปพักฟื้นที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ป่าต่อไป

หมอล็อต สัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าจับหมีควาย หลังชาวบ้านวัฒนานคร สระแก้ว หวั่นโดนทำร้าย ขณะที่ทีมงานหมอล็อตโดนหมีตะปบขาซ้ายบาดเจ็บ ล่าสุดใช้เวลา 4 ชม.จึงจับหมีได้นำไปพักฟื้นก่อนปล่อยคืนป่า 6 ก.ค. 2559 19:56 7 ก.ค. 2559 02:13 ไทยรัฐ