วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาสัตว์ร้าย เพ่นพ่านที่ภูพาน! ชาวบ้านเห็น ชี้ไม่เสือก็หมี มี 2 ตัว

ผวาสัตว์ร้าย เพ่นพ่านที่ภูพาน! ชาวบ้านเห็น ชี้ไม่เสือก็หมี มี 2 ตัว

  • Share:

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ป่า อช.ภูพาน ใน จ.สกลนคร ผวาหนักไม่กล้าออกจากบ้าน พระเณรไม่กล้าจำวัด หลังมีคนเห็นสัตว์ร้ายออกเพ่นพ่านยามกลางคืน ใช้เล็บข่วน เขี้ยวขบฝังรอยไปทั่ว ล่าสุดกัดไก่วัดตาย ชี้ไม่เสือก็หมี แถมมี 2 ตัว...

วันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสง่า ภูบังดาว อายุ 54 ปี ผญบ.ด่านตึง ม.4 ต.หลุบเลา อ.ภูพาน จ.สกลนคร ว่า พบสัตว์ลักษณะคล้ายเสือเข้ามาในหมู่บ้าน จำนวน 2 ตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบรรยากาศภายในหมู่บ้านเป็นไปด้วยความเงียบเหงาวังเวง ไม่มีคนออกมาทำไร่ทำสวน ส่วนใหญ่จะอยู่แต่ในบ้าน

ขณะเดียวกันผู้ใหญ่บ้านและลูกบ้าน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พ.ต.ท.สรศักดิ์ แก้วอุดม สว.สส.สภ.ภูพาน พร้อมชุดสืบสวน กำลังประชุมอยู่ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน เพื่อออกตรวจตามที่รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีสัตว์ลักษณะคล้ายเสือเดินวนรอบบ้านและใช้เล็บข่วนฝ้ายิปซั่มเพดานที่วางไว้ข้างบ้านเสียหาย

นางเครือวัลย์ บุญเมฆ อายุ 35 ปี เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันนี้ ได้ยินเสียงคล้ายสัตว์เดินวนรอบบ้าน จนได้ยินเสียงข่วนฝ้ายิปซั่มเพดานนอกบ้าน จึงแง้มหน้าต่างดู มองไม่ชัดว่าเป็นสัตว์ประเภทใด เพราะแสงไฟแค่สลัวๆ แต่ที่แน่ๆ สัตว์นั้นตัวใหญ่กว่าสุนัข เห็นแต่แววตาสะท้อนแสงมา ตอนนั้นยอมรับว่ากลัว จึงปิดบ้านอย่างแน่นหนา จากนั้นก็ไม่ทราบว่าสัตว์ตัวนั้นหลบหนีไปทางไหน จนรุ่งเช้าถึงกล้าออกจากบ้านและรีบแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ราชมงคลวราราม ภายในหมู่บ้าน พบร่องรอยของสัตว์ ที่คาดว่าเป็นรอยเล็บและรอยเขี้ยว กัดแทะเปลือกไม้เป็นรอยหลายจุดภายในสำนักสงฆ์ และพบซากไก่ป่าในวัดตาย 1 ตัว โดยมีร่องรอยเขี้ยวและเล็บตะปบเป็นแผลด้านหลังไก่ ส่วนบริเวณรอบกุฏิพบรอยเท้า ลักษณะคล้ายรอยเท้าเสือ ขนาด 3 นิ้ว เดินรอบกุฏิ ขณะที่พระเกิดอาการหวาดผวาไม่ได้จำวัดมา 3 วันแล้ว ต้องให้ญาติโยมมาเป็นเพื่อนอยู่ที่วัดด้วย

สอบถาม พระยงยุทธ อิสโร รักษาการเจ้าสำนักสงฆ์ดังกล่าว เล่าว่า พบร่องรอยสัตว์ดังกล่าว 3 วันแล้ว ที่มาวนเวียนอยู่ที่วัด ตอนแรกไม่คิดว่าจะเป็นสัตว์ดุร้ายเพราะเห็นรอยเท้าคิดว่าเป็นสุนัข แต่ต่อมาได้กัดกินไก่ป่าภายในวัด และเมื่อคืนนี้มาทำลายต้นไม้และสิ่งของ จึงไม่ใช่สุนัขอย่างแน่นอน กลัวว่าสัตว์ที่เข้ามาจะเป็นสัตว์ร้ายและเป็นอันตรายต่อชาวบ้าน จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านทราบ เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประกาศผ่านหอกระจายข่าวในหมู่บ้านรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงให้ระวังอันตราย

ขณะที่ นายสง่า ภูบังดาว ผญบ.ด่านตึง กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูพาน เพื่อออกมาตรวจสอบรอยเท้าสัตว์ ซึ่งคาดว่าจะมี 2 ตัว 

"วัดความสูงจากรอยของต้นไม้ที่สัตว์ข่วนถึง คาดว่าไม่เป็นเสือก็น่าจะเป็นหมี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกำลังเดินทางเข้าพื้นที่ เพื่อตามหาสัตว์ 2 ตัวนี้ โดยจะปูพรมค้นตามจุดที่คาดว่าจะหลบอาศัยอยู่ในบริเวณหลังวัด เพราะมีถ้ำที่ไว้ปฏิบัติธรรม หากเป็นเสือจริง คาดว่าคนที่เลี้ยงไว้คงนำมาปล่อยเพื่อหนีความผิด หรือขนย้ายเข้ามาในพื้นที่แต่ไปต่อไม่ได้ เพราะมีจุดตรวจจุดสกัดของ สภ.ภูพาน จึงปล่อยไว้ในป่าภูพาน" ผู้ใหญ่บ้าน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้