ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสม.วอนงดเผยแพร่ภาพฆาตกรรมครูสาว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 19:23 น.
  SHARE

  กสม. ออกข้อเสนอ วอนงดเผยแพร่ภาพฆาตกรรมครูสาว เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์-เว็บไซต์ข่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้มีข้อเสนอแนะต่อกรณีการนำภาพครูผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ฆาตกรรมที่ จ.สระบุรี ในหลายลักษณะ ทั้งภาพเต็ม ภาพเบลอ และภาพปกปิดบางส่วน เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์และเว็บไซต์ข่าว ซึ่ง กสม.มีความวิตกกังวลต่อการเผยแพร่ภาพดังกล่าว จึงขอเสนอแนะให้ทุกภาคส่วนคำนึงและควรปฏิบัติดังนี้ คือ 1.ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวให้เป็นไปตามหลักจริยธรรมสื่อ โดยการนำเสนอต้องไม่เปิดเผยหน้า ไม่ระบุชื่อ-นามสกุลจริง ผู้ต้องหา ผู้เสียหาย ญาติและผู้ใกล้ชิด ตลอดจนไม่นำเสนอการบรรยายรายละเอียด วิธีการกระทำความผิด รวมถึงการไม่นำภาพศพผู้เสียชีวิตมาเผยแพร่ 2.ขอให้ประชาชนยุติการเผยแพร่ภาพข่าวครูผู้เสียชีวิตในหลายลักษณะต่างๆ ทางสื่อออนไลน์ รวมถึงยุติการพยายามสืบค้นประวัติการใช้สื่อออนไลน์ของผู้เสียชีวิต ทั้งนี้เพื่อเป็นการเคารพต่อสิทธิของผู้เสียชีวิต

  3.ขอให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กำกับ ดูแล และบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวดเกี่ยวกับการส่งข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ ข้อมูลเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร 4.ขอให้บุคคลซึ่งพบเห็นผู้เสียชีวิต หรือผู้เสียหายซึ่งอยู่ในสภาพโป๊เปลือย อุจาด หดหู่ หรือไม่เหมาะสม พึงงดเว้นการถ่ายภาพดังกล่าว และ 5.ขอให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงการเคารพคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้หญิง รวมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างมาตรการที่จำเป็นในการให้ความคุ้มครองผู้หญิงและเด็กหญิงที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรงจากการล่วงละเมิดทางเพศทุกรูปแบบ รวมถึงให้การฟื้นฟูเยียวยาแก่ผู้เสียหายและครอบครัว โดยเฉพาะการเยียวยาด้านจิตใจ เพื่อเป็นการคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้แก่ผู้เสียหาย และครอบครัวโดยเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กสม.งดเผยแพร่ภาพครูสาวฆาตกรรมครูสาวสื่อออนไลน์จริยธรรมสื่อละเมิดสิทธิสิทธิมนุษยชนครูสาวครูอิ๋วไอซีทีศักดิ์ศรีมนุษย์ความรุนแรงล่วงละเมิดทางเพศข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:18 น.