วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอสไอ' เรียกสอบพระใกล้ชิด 'ธัมมชโย' ก่อนขอเลื่อนให้ปากคำ 21 ก.ค.นี้

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยเรียกสอบพระใกล้ชิด "ธัมมชโย" 5 รูปคดีสมคบฟอกเงินฯ สหกรณ์คลองจั่น ล่าสุด "ธรรมกาย" ประสานส่งหนังสือขอเลื่อนให้ปากคำ 21 ก.ค.นี้ ด้าน "บิ๊กต๊อก" ยังไม่ทราบรายละเอียด "เวิลด์พีซวัลเล่ย์ " ระบุเป็นเรื่องของ "พม."...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนสำนักคดีการเงินการธนาคารได้เรียกสอบปากคำพระสงฆ์ 5 รูป ที่มีความใกล้ชิดกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาสอบปากคำในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ตามที่พนักงานอัยการ สำนักคดีพิเศษสั่งให้สอบประเด็นที่สงสัยเพิ่มเติม เพื่อให้รู้ข้อเท็จจริง และกระบวนการการบริหารจัดการภายในวัดพระธรรมกาย บุคคลใดทำหน้าที่อะไร อย่างไร ส่วนไหนบ้าง ส่วนเรื่องรายรับ รายจ่าย และบัญชีการเงิน รวมทั้งของมูลนิธิต่างๆ ของวัดพระธรรมกาย มีลูกศิษย์หรือพระรูปใดเป็นผู้ดูแล รับผิดชอบตรงไหนกันบ้าง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระวัดพระธรรมกายทั้ง 5 รูปที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอเรียกสอบประกอบด้วย 1. พระทัตตชีโว 2. พระถวัลย์ศักดิ์ 3. พระมหาสมชาย 4. พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก และ 5. พระสุธรรม สุธรรมโม และล่าสุดได้รับการประสาน พร้อมส่งหนังสือแจ้งจากวัดพระธรรมกายขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำไปวันที่ 21 ก.ค นี้แทน

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เรื่องการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้ดีเอสไอยื่นฟ้องกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง กับบุคคลหลายราย ทั้งกลุ่มลูกศิษย์ และโฆษกตามมาตรา 189 กรณีขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ แต่ตนไม่ได้ดูสำนวน แค่ติดตามทางสื่อต่างๆ กับถามทางอธิบดีดีเอสไอ ก็ได้รับรายงานว่า กำลังดำเนินการฟ้องร้อง ตนไม่ได้ถามรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน

"ส่วนกรณีการบุกค้นวัดพระธรรมกายรอบที่ 2 เมื่อไหร่นั้น ตนไม่ทราบ ต้องไปถามอธิบดีดีเอสไอว่ามีความพร้อมเมื่อไหร่ ทั้งนี้ ทางมหาเถรสมาคม (มส.) ได้ยื่นเรื่องให้ฝ่ายปกครอง หน 1 คณะภาคจังหวัด ทราบว่าพนักงานสอบสวนก็มีการประสานกันอยู่ อย่างไรก็ตาม สุดท้ายหาก มส. ไม่สามารถประสานกับพนักงานสอบสวนได้ พนักงานสอบสวนต้องตัดสินใจแล้วว่าต้องทำตามขั้นตอนกฎหมาย เราได้รอทางฝ่ายปกครองทางสงฆ์ช่วยดำเนินการ ถ้าจำได้เรามีหนังสือไปตั้งแต่แรกแล้ว แต่ผลก็ไม่ทราบเหมือนกัน ต้องถามอธิบดีดีเอสไอ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า กรณีศูนย์ปฏิบัติธรรม "เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่" จ.นครราชสีมา นั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ดังกล่าว และหน่วยงานเหล่านี้มีกฎหมายแนบท้าย พ.ร.บ. อยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้เข้ามาที่กระทรวงยุติธรรม และตนไม่ได้ตามเรื่องนี้ละเอียดเท่าไร สำหรับการดำเนินการทำแผนที่ "วัน แม็ป" (one map) ที่จริงครบกำหนดแล้ว แต่มันยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งเหลือรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตนเป็นคนที่ท้วงติงให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปดำเนินการอีก 3-4 ประเด็น เพื่อให้มันรอบคอบ 

"ถ้าประกาศออกมาแล้วจะต้องได้รับการยอมรับทั้งในเรื่องการจัดระบบ เรื่องเส้นเขตแดนโดยของแต่ละหน่วยงานจะต้องชัดเจน เพื่อนำไปสู่การจัดระเบียบที่ดินของรัฐทั้งระบบ ตรงนี้เป็นเรื่องใหญ่พอสมควร และตนก็ค่อนข้างระมัดระวงในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากถ้าออกใช้มาแล้วมันมีประเด็นเกิดการไม่ยอมรับหรือเป็นที่น่าเชื่อถือมันจะอันตราย เพราะจะต้องไปแก้แผนที่แนบท้าย พ.ร.บ. ซึ่งเป็นเรื่องของกฎหมาย" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ เผยต่อว่า ที่ผ่านมาได้เรียกเจ้าหน้าที่เฉพาะด้าน มาพูดคุยและถามประเด็นที่อาจเกิดปัญหาขึ้น 7-8 ประเด็น ซึ่งเขาจะกลับไปตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง โดยผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดก็ทำงานเต็มที่ มันเป็นงานที่ค่อนข้างสำคัญมาก จึงอาจช้าไปสัก 1 เดือน หรือครึ่งเดือน หากรีบเร่งไป อาจเป็นภาระปัญหาสืบเนื่องต่อไปได้ เหมือนกับการติดกระดุมผิดเม็ดแรกยิ่งไปกันใหญ่ ทั้งในเรื่องของรัฐระหว่างรัฐ และรัฐระหว่างชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการสำนักการสอบสวน และ พ.ต.ท.บรรฑูรย์ ฉิมกรา ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 จะเดินทางไปพบ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ยูเนี่ยนคลองจั่น ที่เรือนจำกลางบางขวาง เพื่อแจ้งข้อหาในคดีฟอกเงินเพิ่มอีก 3 สำนวน ประกอบด้วย กรณีที่มีการนำเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นไปตั้งบริษัท เอส ดับบลิว โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด กรณีที่พบว่านายศุภชัย นำเงินจากสหกรณ์ไปให้นายสถาพร วัฒนาศิรินุกุล ซื้อที่ดิน โดยถือครองในชื่อบริษัท เอส ดับบลิว โฮลดิ้งฯ และกรณีนายศุภชัยนำเงินจากสหกรณ์ไปซื้อหุ้นของบริษัท เอ็ม โฮม เอส พี วี 2 จำกัด.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยเรียกสอบพระใกล้ชิด "ธัมมชโย" 5 รูปคดีสมคบฟอกเงินฯ สหกรณ์คลองจั่น ล่าสุด "ธรรมกาย" ประสานส่งหนังสือขอเลื่อนให้ปากคำ 21 ก.ค.นี้ ด้าน "บิ๊กต๊อก" ยังไม่ทราบรายละเอียด "เวิลด์พีซวัลเล่ย์ " ระบุเป็นเรื่องของ "พม. 6 ก.ค. 2559 18:00 7 ก.ค. 2559 02:18 ไทยรัฐ